The Blog

14 Cách cho nội dung trở nên đặc sắc

waterfaucet-300x449IBM vừa công bố kết quả nghiên cứu là có khoảng 80% những người bắt đầu công việc với blog của một tập thể hay một công ty, thì không bao giờ viết quá năm bài. Và, đó chỉ là viết blog

Trên Internet, vẫn có nhiều những trang web không được cập nhật thường xuyên, nhiều tài khoản Twitter, Facebook không được quan tâm, chăm sóc, và kênh Youtube không một ai chú ý đến. Chính vì vậy, trong tình thế cấp bách phải áp dụng chiến lược lên kế hoạch cho nội dung quảng cáo như một thủ thuật để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhưng, có khá nhiều người làm quảng cáo quên rằng: nếu họ vẫn muốn tiếp tục công bố những ý tưởng sáng tạo của mình dưới hình thức nội dung, thì bắt buộc, họ phải có cách nghĩ của một nhà xuất bản.

Càng ngày, tiếp thị không còn là việc phải mua phương tiện truyền thông (các mô hình quảng cáo) nữa. Các phương tiện truyền thông thì giá rất rẻ, thậm chí có khi không phải trả phí. Nhưng, việc thúc đẩy hoạt động các phương tiện này của bạn mang đến một chuỗi các thử thách mới: tìm ra giải pháp đề có nội dung đủ cho các trang web còn trống, những bài viết cho blog, giới thiệu hồ sơ…và phải thực hiện một cách thường xuyên, không phải chỉ là sự cách truyền tải theo ý thích cá nhân.

Và này – điều này thực sự không có gì mới mẻ. Việc đề ra giải pháp cho công cụ mới đã là một vấn đề cho người viết nội dung quảng cáo từ những ngày còn là bản tin của công ty. Hiện nay, có nhiều trang trực tuyến để có thể phủ rộng thông tin hơn bao giờ hết, dưới rất nhiều dạng truyền thông đa phương tiện khác nhau.

Ai là người có thể giải quyết tình trạng khó khăn này tốt nhất? Chính là các nhà xuất bản. Nếu bạn muốn giành thắng lợi trong việc đưa ra các chiến thuật về nội dung quảng cáo, thì bạn cần thời gian cố gắng để có suy nghĩ giống như họ.

Trong ngắn hạn, thương hiệu cũng là một dạng phương tiện truyền thông, người làm tiếp thị là biên tập viên, hoặc ít nhất là cần phải bắt đầu có cách suy nghĩ và làm việc như một biên tập viên và một nhà sản xuất, nếu bạn không muốn có sự xuất hiện của những rắc rối nhỏ có thể xảy ra. Chính vì vậy, việc đi đúng hướng theo cách nghĩ của nhà xuất bản, sẽ giúp cho người làm tiếp thị đạt được những kết quả tốt, có được những kiểu nội dung quảng cáo chuyên nghiệp, đánh trúng tâm lý và thu hút được sự theo dõi của khách hàng.

Sau đây là 14 bước giúp bạn có được một nội dung quảng cáo hay

1. Hiểu rõ về khách hàng của bạn

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng có một điều rất quan trọng là người viết nội dung không được phóng đại sự thật về khách hàng, tiềm năng, sự ưa chuộng của khách hàng, đối thủ trong ngành, phương tiện truyền thông, một số hay tất cả những vấn đề trên.

Chọn những chủ đề và viết ra thông điệp phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu được khách hàng cuối cùng.

2. Phân loại các thông điệp và chủ đề chính

Hiện nay, bạn có thể đã hiểu được đối tượng mình muốn hướng đến là ai, và có được tiếng nói chung với họ, nhưng đó có phải là tất cả những gì mà bạn muốn gửi gắm không? Không chỉ tập trung vào sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp của bạn, mà phải có được những các giải pháp để giúp vấn đề muốn quảng cáo có được sự quan tâm của khách hàng.
Khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể móc nối các chủ đề mang tầm vĩ mô hơn vào nội dung truyền tải. Khi bạn cân nhắc trước khi tuyên truyền một thông điệp nào đó đến với khách hàng của mình, bạn cũng có thể lồng vào đó sự dẫn dắt họ đến với mục đích chính mà thông điệp để ra.

Sử dụng sự hiểu biết của bạn về khách hàng, giọng điệu của bạn, kết hợp với các vấn đề thông tin về lĩnh vực bạn đang hoạt động để làm chủ đề chính cho nội dung, thông điệp mà bạn muốn gửi gắm.

3. Xây dựng khuôn khổ làm việc một cách thường xuyên

Một nửa số người làm báo mà tôi được biết, nói rằng, họ thích viết cho tạp chí vì, họ cần thời hạn để trình bày tác phẩm của mình. Trong thương mại, điều này được gọi là “cho thú ăn mồi”

Bạn có thể không cần phải viết blog, cập nhật trạng thái…hàng ngày, nhưng mỗi tháng một lần có vẻ không đủ…hoặc bạn có thể vấp phải rủi ro là toàn bộ những gì bạn nỗ lực tạo ra trở nên công cốc nếu không có sự cập nhật nội dung đều đặn, vì khách hàng có thể lãng quên bạn khi có khá nhiều thương hiệu hay lĩnh vực khác họ quan tâm hơn.
Nên lập ra một bảng kế hoạch chi tiết các hoạt động cần làm có liên quan đến nội dung quảng cáo, đặc biệt lưu ý đến lịch trình cập nhật, phải thường xuyên và định kỳ. Vạch ra những câu chuyện tiềm năng, có đặc điểm nổi bật hoặc nội dung khác biệt trước để khi thời hạn đến sẽ sắp xếp được vấn đế nào cần công bố trước, sau cho hợp lý.

4. Tạo ra một lịch trình biên tập chi tiết

Lịch trình biên tập phải được gắn kết chặt chẽ với khuôn khổ làm việc một cách thường xuyên giống như một tờ báo địa phương, luôn có chuyên mục ẩm thực phục vụ cho buổi tối vào ngày thứ Tư, chuyên mục giải trí vào ngày thứ Sáu, và chuyên mục làm vườn vào ngày thứ Năm mỗi tuần, việc lập kế hoạch cho các dạng nội dung rất cần thiết, phân loại nó theo thời gian đã lên lịch là một bước tiến lớn để có thể tạo ra sự liên kết của những nội dung có liên quan với nhau một cách hợp lý.

5. Phát triền thường xuyên các đặc tính và sự tự đánh giá của nội dung quảng cáo

Việc tạo ra một vài yếu tố xuất hiện thường xuyên trong nội dung một cuốn sách là một trong những thủ thuật biên tập truyền thống. Truyện tranh, xem tử vi, thời tiết, và danh sách tất cả các bộ phim là những yếu tố tiêu biểu giúp tờ báo có thể thu hút và giữ chân độc giả quay trở lại.

Hơn nữa, một khi bạn có những yếu tố này trong nội dung thường xuyên, tức là bạn đã có được khả năng thu hút độc giả. Đơn giản, điểm lại các thông tin nổi bật trong tuần, sau đó liên kết ra những nội dung khác có liên quan, hoặc là một đoạn trích dẫn mang một chút sắc thái không được chỉnh chu của ngôn ngữ nói đời thường, sẽ giúp cho nội dung được nổi bật.

6. Phỏng vấn

Phỏng vấn có lẽ phải nằm ở cách thứ 5, nhưng nó lại được chú ý vì có đủ khả năng đảm bảo được cuộc thảo luận của bạn.

Ý tưởng của bạn bị cạn? Hãy nói chuyện, bàn tán với một người nào đó: chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, những người sẵn sàng cho bạn ý kiến, hay đồng nghiệp trong công ty….đó là đối tượng tiềm năng cho bạn phỏng vấn, và thực hiện thường xuyên đối với nội dung mang tính chuyên môn cao.

7. Sử dụng phương pháp truyền thông đa phương tiện

Nội dung không phải chỉ là chữ, tất nhiên, nó còn là hình ảnh, phim quảng cáo, một đoạn ghi âm, tất ccả những hình thức này có thể mở rộng và nâng cao chất lượng cho nội dung của bạn.

Viết blog? Bài viết kèm theo một hình ảnh đồ họa đặc sắc sẽ cớ thể thu hút được sự chú ý của khách hàng, sẽ có nhiều lượt truy cập hơn, bài blog sẽ có giá trị hơn một bài chỉ đơn thuần là chữ. Số liệu trang web của bạn sẽ phản ánh được tính hiệu quả của bài viết có nội dung đa dạng, đặc sắc.

8. Tranh thủ sự đóng góp của các chuyên gia và cung cấp cho họ sự hướng dẫn

Bạn không phải thực hiện nội dung một mình. Hãy tranh thủ đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp, và những chuyên gia trong ngành. Bạn sẽ có được khá nhiều nội dung tiềm năng đấy

Thông thường, tất cả những gì bạn phải làm là yêu cầu sự đóng góp của những người có thể cung cấp cho bạn ý kiến về các đặc tính nổi bật. Có thể, bạn sẽ muốn xem xét chi ra một khoản nhỏ để khuyến khích sự giúp đỡ kịp thời và có hiệu quả từ những người có thẩm quyền.

9. Nội dung được tạo ra từ khách hàng

Tất nhiên, một con đường hoàn toàn mới để đảm bảo là nội dung được tạo ra cho bạn, đó là những bình luận, xếp hạng, đánh giá lại hay là những trò chơi, thi thố.

Với sự hướng dẫn xác định rõ ràng, sự bày tỏ mong muốn phản hồi từ khách hàng, kèm theo một chút lịch thiệp, chỉnh chu trong cách thực hiện, thì bạn có thể sẽ ngạc nhiên về giá trị hiệu quả của nội dung được tạo ra, hơn cả khi bạn tự làm cho chính mình.

10. Phát biểu và đưa ý kiến vào nội dung

Có một trở ngại thường xuyên vấp phải khi tạo ra nội dung, là khi những người thực hiện nghĩ rằng họ bị bắt buộc phải là người đầu tiên bứt phá, tạo ra nét khác biệt cho thông tin mà họ muốn gửi gắm, trừ khi đó là thông tin về bạn, nhưng đây không phải là một chiến lược hiệu quả.

Và, tin tức trên Internet được phổ biến, lưu truyền rộng rãi, với tốc độ cáp quang. Hiện nay, tin tức đã trở thành một dạng hàng hóa. Không phải dễ dàng gì để có được những tin sốt dẻo độc quyền của cuộc chiến ở Trung Đông – trong thời gian đó, bạn chia sẻ nó lên mạng, chắc chắn một điều rằng, thông tin lan truyền đến mọi nơi trên Internet.

Không nên bám theo dạng tin tức nóng hổi nhưng không giúp ích gì để phát triển cho bạn, và bản thân phải gạt bỏ đi quan điểm: bạn là một phóng viên, thay vào đó, hãy phát triển mình trở thành một chuyên gia quan sát, phân tích và cung cấp những tin tức có lợi đến khách hàng của bạn. Xây dựng bản thân , công ty, thương hiệu như một nhà lãnh đạo về tư tưởng chứ không phải chỉ là một phóng viên bị động chỉ biết làm theo thời hạn.

11. Quan tâm đến những bình luận và phản hồi

Bất cứ một nền tảng của công nghệ số nào, mà bạn tạo nội dung cho nó, thì cũng cần cần phải đảm bảo rằng có đầy đủ hệ thống bình luận và phản hồi cho khách hàng phải được thể hiện rõ ràng và tiện theo dõi.

Điều này không chỉ giúp củng cố nền tảng công nghệ số, giúp nó có thể tham gia vào quá trình quảng bá nội dung cho khách hàng, mà hệ thống bình luận và phản hồi còn là thước đo hiệu quả những nội dung mà bạn tạo ra, giúp cho khách hàng có quyền tự do thể hiện ngôn luận của mình, giúp hình thành ý tưởng mới, cải thiện chất lượng nội dung trong tương lai. Cần phải lưu ý rằng, bạn giao tiếp với họ, không phải thuyết giáo hay lên lớp họ.

12. Lắng nghe

Lắng nghe ý kiến của khách hàng, đồng nghiệp về nội dung của bạn, và hiểu rõ những thông số của hệ thống bình luận thể hiện. Thiết lập các cảnh báo cho chủ đề có liên quan của bạn.
Nhận ra và tham gia vào cuộc nói chuyện của người khác về lĩnh vực chuyên môn của mình. Đó là bài biên tập, không đề cập đến các phương tiện truyền thông xã hội tương đương.

13. Tái chế

Một khi, một phần của nội dung được công bố, cải thiện và phát triển nó. Các nhà xuất bản theo dõi tin tức, xu hướng mới mà họ có thể phát triển, họ sẽ quay trở lại câu chuyện của mình để kiểm tra mức độ ảnh hưởng lâu dài với khách hàng.

Họ có thể bao quát bất kỳ một mục tin tức nào, sau đó, đưa ý kiến của mình vào nội dung, đánh giá, nhận xét hay nói lên quan điểm của mình về sự phát triển này. Họ thêm phim quảng cáo hoặc đồ họa đã được thự hiện hoàn chỉnh, bạn sẽ có được ý tưởng: tạo ra nhiều cơ hội hơn cho nội dung của mình.

14. Nắm bắt

Trong một số khía cạnh, việc công bố nội dung quảng cáo luôn luôn là hình thức dẫn dầu. Người phát hành nội dung có thể sử dụng thông tin dữ liệu của những người đặt báo dài hạn, quầy báo để có thể lập ra hồ sơ của khách hàng: tổng hợp số liệu về thị trường, nhân khẩu cung cấp cho những người làm quảng cáo.

Người công bố nội dung B2B phải nắm bắt mục tiêu, và dẫn dắt nó, bên cạnh đó, thường xuyên xem xét thị trường của sản phẩm, dịch vụ của mình, tập trung nghiên cứu, tham khảo tài liệu có liên quan, hoặc những vấn đề nổi bật khác…

Tham khảo các dự án đã làm thành công mà Rainstorm Film thực hiện cho khách hàng : [button url=”http://www.rainstormfilm.com/portfolio” color=”red” type=”download”]Xem Portfolio[/button]