The Blog

3D ANIMATION (HOẠT DIỄN 3D – HOẠT HÌNH 3D)

Hoạt diễn là một dạng thể hiện chuyển động của hình ảnh một cách liên tục (motion picture) được phát với tốc độ trình chiếu từ 18 FPS (frame per second – hình trên giây, tốc độ thường dùng là 24 FPS) trở lên, khi đó mắt của chúng ta sẽ bị đánh lừa và truyền lên não tín hiệu rằng đó là một chuỗi hình ảnh liên tục, tạo thành một đoạn phim, đây cũng là nguyên tắc cơ bản của kĩ thuật làm phim điện ảnh và phim hoạt hình ngày nay.
bfe835dea00967ca7372cda4eb856c10
Với sự hỗ trợ bởi các công cụ và máy móc hiện đại, kỹ thuật 3D ngày nay giúp việc hoạt diễn trở nên dễ dàng và sống động hơn rất nhiều.Dựa theo ý tưởng đã được thiết lập, ngươi họa sĩ có thể đơn giản sắp đặt tất cả các ý tưởng vào trong một khung cảnh với đây đủ các yếu tố nội thất, không gian, môi trường,… Các camera ảo sẽ được lắp đặt như những con mắt nhìn toàn cảnh không gian đó nhằm tái hiện nó trong một môi trường 3D hoàn hảo.
Ta có thể hình dung qua một ví dụđơn giản: Camera sẽ bắt đầu từ khung hình đầu tiên nơi để một bộ bàn ghế, nó sẽ được sắp đặt để di chuyển từ vị trí của ghế đến bàn. Tất cả những gì xảy ra trên khoảng di chuyển từ ghế đến bàn sẽ được ghi lại theo 1 thông số định dạng chuẩn gọi là số khung hình có thể bắt được trong 1 frame (xem them mục chú giải về khung hình chuẩn). Thời gian để camera có thể kết thúc đoạn đường từ ghế đến bàn gọi là thời lượng.Nói ngắn gọn hơn, một hoạt diễn 3D sẽ cần được xác định làm gì và trong bao lâu với định dạng nào.
Trong những yêu cầu hoạt diễn phức tạp hơn như làm phim hoạt hình 3D, ta cần có những trang thiết bị tân tiến, những phần mềm phức hợp cao cấp để hỗ trợ người họa sỹtrong quá trình phát triển tạo hình và hành động của các nhân vậttheo mô thức 3D.Đây là 1 mảng công việc đầy thử thách với bất kỳ các nhà làm phim nào, chiếm một khối lượng thời gian cũng như công sức rất lớn để hoàn thành.