The Blog

4 bước  triển khai thành công nội dung cá nhân .

Cá nhân hóa nội dung là chủ đề gây nhiều tranh cãi cho các nhà tiếp thị nội dung kĩ thuật số những ngày qua. Trong số đó, nhiều người mới bắt đầu hiểu: Làm thế nào họ mới thực sự đưa nội dung cá nhân vào thực tế? Việc cá nhân hóa thành công nội dung sẽ nâng cao hiệu quả trong chiến lược tiếp thị nội dung của mỗi công ty.

noi-dung-ca-nhan

Trước đây, một trang web cá nhân  thường hiển thị nội dung khác nhau hoặc bố trí khác nhau tùy thuộc vào người đến thăm. Nhưng ngày nay, các công cụ và công nghệ mới làm cho việc thực hiện các loại nội dung cá nhân dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lựa chọn vì không có phương pháp tốt nhất cho bạn trong việc tạo ra nội dung các nhân.

Dưới đây là chia sẻ của Rachel Balik- người viết nội dung và marketing nhiều kinh nghiệm về kế hoạch triển khai thành công nội dung cá nhân trên trang web của công ty bạn . Mặc dù không có chuẩn mực riêng nhưng những bước cơ bản sau sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu quan trọng nhất .

Bước 1: Bạn phải biết được đối tượng đang hướng tới là ai?

Trước khi bạn có thể tạo ra nội dung cá nhân, bạn cần phải biết ai là đối tượng mục tiêu của bạn. Mặc  dù, bạn có thể tổng hợp tên và nhận ra những người này khi họ đến thăm trang web của bạn, nhưng đó chỉ là một số lượng nhỏ của khách truy cập trang web của bạn mà thôi và các dữ liệu bạn thu thập không phải là đủ dùng.

nhom-muc-tieu

( Hình minh họa: Internet)

Trong thực tế, theo  nghiên cứu của Forrester Research, hầu hết các khách hàng của bạn hoàn thành 60-90% nghiên cứu của họ trước khi họ ghé thăm trang web của bạn. Nhưng điều bạn muốn là:  Những người mua này đến xem nội dung liên quan đến họ trên trang web của bạn trước khi bắt đầu vào quá trình nghiên cứu của họ.

Một lựa chọn cho bạn là sử dụng dữ liệu của bên thứ ba và cố gắng cá nhân hoá trang web của bạn cho mỗi khách truy cập. Đây là một chiến lược tốt cho các công ty B2C, nhưng các công ty B2B có giới hạn đối tượng mục tiêu rộng hơn thế. Vì vậy, một nhà tiếp thị B2B, nếu cố gắng để cá nhân hoá trang web của bạn cho mọi người, bạn sẽ chấm dứt thời kì lãng phí thời gian, tiền bạc và năng lượng vào những người sẽ không bao giờ mua hàng của bạn.

Một chiến thuật hiệu quả hơn cho B2B cá nhân hóa là suy nghĩ về những công ty cụ thể mà bạn muốn tiếp cận. Danh sách đó phải được xây dựng đồng bộ hóa với doanh số bán hàng và xem xét nhiều hơn đến các tài khoản họ muốn tiếp cận nhất. Thêm vào danh sách tên của các công ty bán hàng mà bạn tin rằng: Họ là người sử dụng lý tưởng nhất của sản phẩm và dịch vụ của bạn – ngay cả khi họ chưa có trong hệ thống của bạn. Một khi bạn có trong danh sách này, bạn có thể sử dụng nó để cung cấp nội dung cá nhân trang web của bạn .

Bước 2: Phân khúc danh sách của bạn .

Tiếp theo, khi đã có danh sách các công ty , bạn cần phải phân chia các công ty có các thuộc tính tương tự vào cùng một nhóm . Có một số cách để phân đoạn danh sách của bạn, tùy thuộc vào những gì quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Một số ví dụ về các thuộc tính là : Quy mô công ty, doanh thu, công nghiệp, địa lý và tình trạng tài khoản. Vì vậy, một trong những cách để phân đoạn danh sách này là: Phân loại khách hàng tiềm năng từ những người tham gia vào chu kỳ bán hàng, và từ khách hàng riêng biệt hiện tại. Hoặc, bạn có thể nhóm  những doanh nghiệp nhỏ trong thị trường vào cùng một phân đoạn. Nếu ngành công nghiệp sản xuất là rất quan trọng đối với  doanh nghiệp của bạn, bạn phải đảm bảo rằng:  Tất cả các công ty trong nhóm đó nhận được nội dung cụ thể khi họ truy cập vào trên trang web của bạn.

Phân đoạn thị trường là một bước quan trọng vì nó giúp quản lý và đưa ra phương pháp phù hợp cho nội dung cá nhân của bạn. Điều này buộc bạn phải đưa ra cách tổ chức trang web và tạo ra các chủ đề nội dung . Đồng thời, bạn phải đảm bảo rằng:  Tiếp thị là phù hợp với doanh số bán hàng và đạt được mục tiêu doanh thu của công ty.

Bước 3: Đo lường và phân tích.

Tất nhiên, một yếu tố quan trọng của thiết lập mục tiêu là xây dựng các tiêu chuẩn. Khi nói đến cá nhân, bạn thực sự cần phân tích nhiều hơn một số loại hình công ty hoặc công cụ nhận dạng truy cập đã được tích hợp.

Bạn không chỉ tập trung đo lường số lượng nhấp chuột và số lượng truy cập tổng thể, bạn cần phải nhìn vào từng  mục tiêu quan trọng và phân khúc riêng biệt để đo cách được hành vi của họ trên trang web của bạn. Trong thực tế, hiểu biết hơn về lưu lượng truy cập trang web của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về cách ưu tiên cho phân khúc của mình.

Một phần rất lớn của một chiến lược cá nhân thành công là nhờ vào việc bạn có và tận dụng dữ liệu cung cấp về các thuộc tính của công ty – giống như việc bạn đang sử dụng nó để làm phân khúc của bạn. Bằng cách sử dụng một công cụ phân tích có thể xác định người truy cập của bạn dựa trên những thuộc tính này, bạn có thể cung cấp những nội dung cá nhân hóa các phân đoạn ngay trong thời gian thực hiện.

Một khi đã giải quyết được những vấn đề cá nhân của bạn thì  phân tích là một yếu tố quan trọng trong quá trình các nhân hóa nội dung của bạn. Khi bạn bắt đầu phát triển các thông điệp cho từng phân khúc, bạn sẽ nhận thức được rõ hơn những gì là hiệu quả với từng nhóm dựa trên nội dung mà họ sử dụng.

Bạn cũng có thể đánh giá được mức độ giáo dục và nâng cao nhận thức cho mỗi tài khoản khi chúng di chuyển thông qua các chu kỳ mua và truyền đạt thông tin đến người bán hàng. Cuối cùng, khi một tài khoản ngưng sử dụng, bạn có thể kiểm tra lại các nội dung mà họ tiêu thụ và có được những kinh nghiệm sâu sắc hơn về hành trình của người mua.

Bước 4. Phát triển thông điệp.

Đối với nhiều người, sáng tạo nội dung là trở ngại lớn nhất đối với cá nhân. Họ tưởng tượng rằng nó đồng nghĩa với việc đang viết trên một tờ giấy trắng đặc biệt của mỗi mục tiêu hay các phân đoạn của họ. Trong thực tế, để  cá nhân hóa thành công không cần phải sáng tạo nội dung quá nhiều như làm chiến lược tiếp thị nội dung.

phat-trien-thong-diep

(Hình minh họa: Internet)

Điều đó có nghĩa bạn phải làm việc với số lượng nội dung còn lại mà bạn có và biết khi nào, ở đâu để cung cấp các nội dung đó.. Bạn có thể không cần tạo ra một trường hợp nghiên cứu mới, bạn chỉ cần tổ chức nghiên cứu trường hợp của bạn dựa trên những trường hợp cũ và đảm bảo rằng các khách hàng tiềm năng phải được phục vụ đúng nội dung.

Nếu bạn muốn bắt đầu cá nhân hóa nội dung ngay lập tức, bạn có thể bắt đầu với việc chỉnh lọc các thông điệp  khơi gợi  hành động và các tiêu đề trang web để thu hút các đối tượng trong từng phân đoạn nhất định. Bạn có thể sử dụng giấy trắng tương tự cho nhiều phân đoạn, miễn là các thông điệp xung quanh được cá nhân hóa.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với quá trình cá nhân hóa nội dung, hãy xem xét đến việc tạo ra một kế hoạch dự án có liên quan đến  từng giai đoạn. Giai đoạn 1 có thể chỉ đơn giản là cá nhân hoá bản sao trang web. Sau đó, khi bạn nhìn thấy các phân đoạn được thực hiện tốt nhất thì trong giai đoạn 2, bạn có thể bắt đầu tạo infographics để tạo ra sự đặc biệt cho ngành công nghiệp ưu tiên cao nhất của bạn.

Tóm lại, hãy nhớ rằng bạn cần phải xem xét các giải pháp và quá trình nào hiệu quả nhất cho công ty và của bạn. Vì để triển khai thành công kế hoạch cá nhân nội dung cho trang web còn tùy thuộc vào những đặc điểm riêng của công ty bạn. Nhưng, hãy nhớ rằng: Cá nhân hóa nội dung trang Web  là công việc cần thiết giúp tăng giá tri thương hiệu công ty trước khách hàng của bạn vì mỗi công ty đều có những màu sắc riêng biệt.