The Blog

6 Bài Học Hài Hước Dành Cho Đạo Diễn Phim Hoạt Hình.

Hài hước là yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn và màu sắc cho một bộ phim hoạt hình. Rainstorm Film chia sẻ cùng các bạn 6 bài học mà Chuck Jones- đạo diễn phim hoạt hình nổi tiếng từng làm việc ở Disney và Warner Bros đã tích lũy được từ cuộc đời làm phim hoạt hình của mình.

phim-hoat-hinh-1

( Bài viết của Chuck Jones năm 1980 từ Los Angeles)

Năm 1980, để tưởng nhớ tới đạo diễn phim hoạt hình huyền thoại Tex Avery, giám đốc huyền thoại cũng là người bạn đồng nghiệp Chuck Jones đã chia sẻ 6 bài học mà ông đã học được về phim hài khi làm việc cùng Avery trong những năm 1930. Đây là những lời khuyên cần thiết cho tất cả đạo diễn phim hoạt hình ngày nay :

  1. Bạn phải yêu những gì bạn nhìn thấy từ một bức tranh biếm họa. Bạn không nên chế nhạo nó, trừ khi nó là quá lố bịch.

2.  Bạn phải học cách tôn trọng nguyên tắc vàng đó là: khung đơn hành động với 1/24 của một giây bởi vì sự khác biệt giữa tia chớp và một con đom đóm có thể chỉ xoay quanh là khung hình duy nhất.

3. Bạn phải tôn trọng những bốc đồng suy nghĩ và cố gắng để thực hiện nó. Bạn không thể thực hiện vai trò đạo diễn bởi những gì bạn đã biết, bạn phải phụ thuộc vào sự bùng sáng của cảm hứng mà bạn không mong đợi và không biết.

4. Bạn phải luôn luôn nhớ rằng chỉ có người đàn ông của tất cả các tác phẩm có thể đỏ mặt hoặc cần đỏ mặt và chỉ có người đàn ông có thể cười hoặc cần phải cười và nếu bạn nghĩ mình đang giúp đỡ người khác cười và tồn tại bởi tiếng cười thì sau đó bạn có đặc quyền thực sự.

5. Luôn nhớ rằng nhân vật là tất cả những gì quan trọng trong việc làm diễn viên hài tuyệt vời trong phim hoạt hình và phim điện ảnh.

6.  Hãy luôn luôn ghi nhớ trong tâm trí của bạn, trái tim của bạn và tay của bạn rằng: Thời gian là bản chất, cột sống và sự kỳ diệu của yếu tố hài hước và hình ảnh động.

Mỗi đạo diễn có một cá tính và sự thông thái riêng. Nhưng sự hài hước là yếu tố cần thiết đưa bạn đến con đường của một nhà làm phim hoạt hình thật sự. Hãy đọc và trải nghiệm những bài học của Chuck Jones.