The Blog

Có Một Diễn Viên Ảo Trong Vai “Logan” Mà Bạn Không Hề Biết.

Khi Rogue One được công chiếu vào năm ngoái, nó mở ra một chủ đề thảo luận mới về việc tái tạo các diễn viên đã già, trong trường hợp này là diễn viên Peter Cushing trong vai Grand Moff Tarkin, và nó khơi mào cuộc tranh luận về vai trò của các diễn viên kỹ thuật số trong điện ảnh.

Cuộc tranh luận được tiếp diễn bởi những bộ phim khác trong năm nay, gần nhất là tạo dựng lại Hugh Jackman và người đột biến Laura (Dafne Keen) trong một vài cảnh của bộ phim Logan.

 

Trong bộ phim mà lần đầu James Mangold chạm vào thương hiệu X-Men và Wolverine, mấu chốt của câu chuyện nằm ở nhân vật của Hugh Jackman khám phá ra sự tồn tại của một người đột biến có DNA của anh, với sự kết hợp của khả năng hồi phục và bộ vuốt Adamantium. Điều này có nghĩa là Jackman sẽ phải xuất hiện trong những cảnh có cả Logan và X-24. Ở những cảnh khác, đa số là những cảnh hành động, đều dùng kỹ thuật thay đầu diễn viên bằng nhân vật kỹ thuật số Logan, và một nhân vật kỹ thuật số Laura.

 

Trong khi Hollywood đã dựa vào diễn viên kỹ thuạt số nhiều năm nay, công việc trong Logan hoàn toàn không có giới hạn, ngay cả ở những cảnh không có đối thoại hay hình ảnh đại diện. Nó có thể là một ví dụ cho việc mọi thứ được làm với các diễn viên kỹ thuật số và cách chúng được dùng để kể câu chuyện mà đạo diễn muốn. Cartoon Brew đã có cuộc trò chuyện với studio đứng phía sau nhân vật kỹ thuật số Hugh Jackman và Laura, Image Engine ở Vancouver, được dẫn dắt bởi giám sát kỹ xảo Chas Jarrett, để nói về cách các nhân vật kỹ xảo được mang vào đời thật.

So sánh liền kề của Hugh Jackman thật và bảng số hóa đồ họa Logan trong quá trình thực hiện phát triển thẫm mỹ bề mặt vật liệu “look dev”

Sau khi nhận được nhiệm vụ tái dựng đầu cho Keen và Jackman, đội ngũ Image Engine ngay lập tức biết nó dùng làm gì. “Ai cũng biết Logan, ví dụ vậy, đó là thử thách lớn nhất,” giám sát kỹ xảo Marty Culpitt chia sẻ với Cartoon Brew. “Chúng tôi cơ bản là nhìn vào Hugh thật và Hugh kỹ thuật số đặt cạnh nhau trong vài cảnh.”

 

Công ty đã từng làm nhiều nhân vật người kỹ thuật số trước đây, nhưng hầu hết là các sinh vật giống người hoặc CG Doubles Stunt – chưa bao giờ làm những nhân vật hoàn toàn không phân biệt được với diễn viên thật. Điều đó có nghãi là Image Engine phải gấp rút trong quy trình tạo ra nhân vật của họ, trong khi vẫn tận dụng những gì họ đã từng làm trong lĩnh vực này. “Chúng tôi về cơ bản là phải xây dựng lại toàn hệ thống từ đầu,” Culpitt nói.

Real Dafne Keen and her cg head. Dafne Keen thật và phần đầu bằng đồ họa của cô ta

Quá trình thực hiện – Diễn Viên Đóng Thế Bằng Đồ Họa (CG Double Stunt)

 

Sau đây là cách mà nhân vật Hugh Jackman – cả X-24 và Logan – và Dafne Keen được tái dựng, từ kế hoạch cho những cảnh quay ngoài hiện trường, cách quay, kỹ thuật scan diễn viên, rigging cho khuôn mặt và diễn xuất, và các công đoạn render và hậu kỳ. Ngoài ra là công đoạn làm trẻ hóa nhân vật trong một số cảnh có Jackman, để làm anh trông trẻ như X-24.

 

  1. Kế hoạch

 

Trước khi bắt tay vào việc thay đầu kỹ thuật số đối với Logan và toàn nhân vật 24, giám sát kỹ xảo Chas Jarrett đã liên hệ studio làm previs là Halon để diễn hoạt những cảnh xuất hiện cùng lúc nhiều Jackman.

 

“Điều này sẽ giúp Chas và James Mangold lường trước được những lựa chọn để lên kế hoạch bấm máy và kỹ xảo,” Clint Reagan từ Halon studio chia sẻ. “Như là với đoạn X-24 lén lút trong hành lang và bất ngờ bị Logan tấn công, chúng tôi có thể vẽ ra những trường hợp phải đối mặt.”

Photogrammetry scan and digital Dafne. Thực hiện dữ liệu scan quang trắc và số hóa Dafne

  1. Cảnh quay

 

Có vài cách khác nhau được sử dụng trong suốt quá trình quay để định ra những cảnh sẽ phải thay đầu kỹ thuật số. Diễn viên thật được chấm nhiều điểm trên đầu, ví dụ vậy. Cách này được dùng trong những cảnh đánh nhau của Keen, và đoạn bên trong chiếc Limousine của Logan khi anh chuẩn bị tẩu thoát.

 

Trong một cảnh ở cầu thang khi Logan lần đầu chạm trán với X-24, Jackman diễn vai Logan từ dưới cầu thang trong khi X-24 là nhân vật kỵ thuật số. Trong cảnh quay để tham khảo được quay sau đó, Jackman diễn lại hành động của X-24 trong hóa trang của X-24 – được dùng để kiểm tra ánh sáng so với phần đầu bằng kỹ thuật số. Cách quay này, cũng như tất cả những cảnh thay đầu kỹ thuật số, đòi hỏi phải được làm match-moving và tracking kỹ lưỡng bởi đội ngũ ở Image Engine, đặc biệt là sự khác biệt về mặt vật lý giữa Jackman và diễn viên kỹ thuật số.

 

Tuy nhiên, thứ không được dùng đến là những công cụ quay lại diễn xuất khuôn mặt (những điểm làm dấu hay một camera nhắm vào khuôn mặt), một phần là vì thời gian tại hiện trường và bởi vì diễn viên kỹ thuật số sẽ không nói chuyện. Một số điểm tracking đã được dùng chỉ cho mục đích làm match-moving sau này.

Diễn viên đóng thế ngồi trong limo

Phần đầu bằng đồ họa của Logan được thế vào

  1. Scan nhân vật

 

Các nhà làm phim giờ có lợi thế của nhiều năm nghiên cứu về ánh sáng dựa trên hình ảnh và tái tạo nhân vật ảo từ Viên nghiên cứu Công nghệ Sáng tạo tại trường Đại học Nam California (USC ICT) để scan lại mặt của Jackman và Keen (một hệ thống ghi hình được dùng để lưu lại hình ảnh của cấu trúc và bề mặt toàn cơ thể).

 

Quá trình scan khuôn mặt được tiến hành trong phòng chiếu sáng mới nhất của USC ICT, với nhiều điều kiện ánh sáng được thiết lập trong khi diễn viên thực hiện các biểu cảm khuôn mặt dựa theo hệ thống Facial Action Coding System (FACS) – 64 kiểu tất cả. “Ý tưởng,” Culpitt giải thích, “là chúng tôi có thể chuyển đổi giữa những hình ảnh để giống như diễn viên của chúng tôi thật sự chuyển động và biểu cảm.”

 

Thú vị là, Jackam được yêu câu cạo bộ tóc làm nên tên tuổi Wolverine của anh để có thể scan được càng nhiều chi tiết trên da càng tốt. “Lý do là để chúng tôi có chi tiết đến tận lỗ chân lông ở cằm và để có thể nhìn rõ hình khối của cằm và miệng anh ấy,” Culpitt nói.

 

Sau quá trình scan, Image Engine nhận được ảnh thô của Jackman và Keen từ nhiều góc độ, cộng với mô hình CG trong mỗi tư thế FACE, và các lớp ánh sáng khác nhau (Reflectance, Diffuse,…) cho từng mô hình.

 

Hình ảnh thô của khuôn mặt cũng được ghép khớp với những mô hình đó. “Điều này thật sự hữu ích với chúng tôi,” giám sát hậu kỳ Image Engine Dainel Elophe chia sẻ. “Chúng tôi dùng nó cho cả công việc trẻ hóa X-24. Chúng tôi có thể làm mịn da, xóa nếp nhăn và nhiều thao tác phức tạp, và sau đó chúng tôi có thể dùng mô hình của Huge đủ chi tiết các lỗ chân lông và hòa trộn nó với khuôn mặt để giữ lại các chi tiết.”

Logan phiên bản đồ họa đang trong quá trình phát triển thẫm mỹ vật liệu bề mặt “look dev”

 

Hugh Jackman đã được số hóa và đồ họa

  1. Tái dựng phần đầu

 

Có được dữ liệu từ quá trình scan chỉ là khởi đâu đối với Image Engine, sau đó là phải rig các cấu trúc và đặc điểm trên trên khuôn mặt để diễn xuất. Mặc dù các nhân vật CG không cần phải giao nhưng cũng cần phải làm phần đầu càng chính xác càng tốt.

 

“Chúng tôi có một hệ thống rigging giúp chúng tôi dựng từng phần và dùng một script để hoàn tất toàn bộ rig,” trưởng nhóm CG Image Engine Yuta Shimizu giải thích. “Chúng tôi cũng phải tiếp cận theo hướng cho animator có thể lặp đi lặp lại nhiều lần một ngày nhưng cũng có thể nhìn thấy gần như chất lượng của thành phẩm sau cùng trước khi đưa vào rendering.”

diễn viên đóng thế đang diễn

phần đồ họa với khuôn mặt diễn viên được thay thế vào

  1. Diễn xuất khuôn mặt

 

Điều đảm bảo của hình ảnh scan và mô hình của Image Engine là nhóm kỹ xảo có hình ảnh chính xác của từng diễn viên. Họ cũng có những công cụ để giải quyết vấn đề tóc, ở đây là công cụ làm tóc Yeti. Nhưng một trong những thử thách mà họ gặp phải chính là phải giữ “phong thái” của diễn viên từ dáng này qua dáng khác.

 

“Khi bạn chuyển đổi giữa các tư thế, đôi khi vì khác góc camera, nó làm người xem thấy không giống Hugh hay Dafne,” Culpitt nói. “”Vì vậy chúng tôi thường xuyên thay đổi, nhào nnặ và điều chỉnh diễn xuất trong mỗi cảnh quay để chúng trông giống anh ấy.”

 

Khuôn mặt của Keen cũng là một thử thách đáng kể bởi cô phải diễn nhiều biểu cảm khi tấn công kẻ địch. “Bạn có một bản render không có motion blue và bạn thích, ‘Ồ đây là Laura,’ và khi bạn có bản render với motion blur, bạn giống như là, ‘Đó là thứ gớm nhất mà tôi từng thấy!’ Elophe nói.

 

Cuối cùng, giải quyết mắt của những diễn viên kỹ thuật số là một trong những phần việc lớn nhất quyết định các cảnh quay thành công hay thất bại (bởi vì người ta thường nhìn vào mắt người khác và có thể ngay lập tức có cảm giác “Uncanny Valley”)

 

“Chúng tôi thật sự đã làm phản chiếu ảnh sáng trong mắt bằng cách dựng tròng mắt có thể tái lập điều gì đang xảy ra,” Culpitt nói. “Không có điều đó thì giống như là người chết. Bạn như là bỏ qua sự phản chiếu thật và vai trò của ánh sáng, và nó tạo ra một sự khác biệt lớn.”

một cảnh trong chiếc limo trước khi hoàn thiện

và phần đồ họa sau khi hoàn thiện

  1. Những hiệu chỉnh lần cuối

 

Lighting các diễn viên CG được thực hiện hoàn toàn bởi Image Engine, và công cụ mã nguồn mở Gaffer. “Chúng tôi tạo một bản mẫu ánh sáng để các họa sỹ có thể tương tác nhiều cách, giúp họ kiểm tra lại mọi thứ từ diễn xuất đến rendering,” Shimizu nói.

 

Công ty sử dụng công cụ render Arnold của Solid Angle trong dự án để đạt đến mức độ chân thực của vật liệu da và Sub-Surface Scattering trên khuôn mặt. Họ cũng thực hiện một hệ thống trong phần mềm quản lý sản xuất Shotgun để giao đúng mô hình CG đúng thời gian render tương ứng với các giai đoạn sản xuất mô hình CG, tùy vào mức độ tổn thương cần thiết. “Đôi khi có phần áo bị rách, hoặc có máu ở đây, có sẹo ở chỗ kia, hay có kiểu tóc khác,” Shimizu giải thích.

 

Thực trạng của những diễn viên kỹ thuật số

 

Không giống nhân vật CG Peter Cushing trong Rogue One, nhân vật Hugh Jackman và Dafne Keen trong Logan hoàn toàn không được xem như diễn viên chính. Tuy nhiên, công việc mà Image Engine thự hiện cho thấy những điều hiện tại có thể làm được trong lĩnh vực giải trí – cũng như tác phẩm gần nhất của Framestore là nhân vật kỹ thuật số Benedic Cumberbatch trong Doctor Strange.

 

Có được hình dáng kỹ thuật số của diễn viên cho các nhà làm phim nhiều lựa chọn hơn cho các cảnh quay mong muốn, đặc biệt là những pha nguy hiểm. Một lợi ích rõ ràng khác của công nghệ photorealistic CG là có thể được dùng trong trường hợp diễn viên không thể quay hoặc không quay lại được. Sự khéo léo vốn thường thấy trong khâu hậu kỳ và biên tập, thì với đầu diễn viên kỹ thuật số, phần diễn xuất có thể được kiểm soát để trông thật hơn.

Laura trong những bộ quần áo khác nhau đang được scan quang trắc, và lúc đã thành diễn viên đóng thế được số hóa đồ họa

Trong bất kỳ tình huống nào, sự có mặt của các diễn viên CG là không thể xem thường. Nó đòi hỏi sự kết hợp giữa kỹ năng trong nghệ thuật kỹ xảo và yếu tố kỹ thuật. Và, theo Daniel Elophe từ Image Engine gợi ý thành thật với các nhà làm phim. “Nó một bước đi khó khăn. Chúng tôi sẽ tạo ra nhân vật của một người nổi tiếng sẽ đứng cạnh bên một người khác và họ sẽ bước đến trước rồi vào trung tâm và đến gần camera. Và nó sẽ thành công.”

 

Bài nguồn từ Cartoon Brew

Dịch bởi Chí Luân đến từ công ty làm phim quảng cáo & 3D Rainstorm Film