The Blog

Điện ảnh & Kiến trúc: “Cloud Atlas”

Điện ảnh & Kiến trúc: “Cloud Atlas”
http://www.archdaily.com/349317/films-architecture-cloud-atlas/
Untitled1
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros

Cloud Atlas là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả David Mitchell. Bộ phim ghi lại diễn biến của 6 câu chuyện, mỗi câu chuyện lại xảy ra trong những khoảng thời gian khác nhau, cách nhau đến hàng trăm năm (từ quá khứ đến hiện tại). Mỗi kỉ nguyên lại được tái hiện kĩ càng trong những không gian sống động, và cũng như thường lệ hãng Watchowski Brothers thể hiện kĩ năng tuyệt vời trong việc tưởng tượng và thể hiện một thành phố trong tương lai.
Thực tế, các câu chuyện được quay riêng biệt: trong khi Tom Tykwer lo các phân đoạn diễn ra vào những năm 30 và 70 của thế ký trước, Watchowski Brothers lại tập trung cho phân đoạn tương lại (diễn ra vào năm 2321). Một vài công trình nổi tiếng đã được sử dụng trong phim – hãy chia sẻ nếu bạn nhận ra bất cứ tòa nhà nào. Hãy thưởng thức bộ phim và nhớ chia sẻ ý kiến của bạn sau khi xem.
Untitled2
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros

THÔNG TIN CHÍNH
Tên phim: Cloud Atlas
Năm: 2012
Thời lượng: 171 phút
Nước sản xuất: Đức
Đạo diễn Lana Wachowski, Andy Wachowski, Tom Tykwer
Tác giả: David Mitchell
Âm thanh: Tom Tykwer, Johnny Klimek, Reinhold Heil
Diễn viên: Tom Hanks, Halle Berry, Jim Broadbent, Hugo Weaving, Jim Sturgess, Doona Bae, Ben Whishaw, D’Arcy, Zhou Xun, Keith David, David Gyasi, Susan Sarandon, Hugh Grant
Untitled3
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros

TÌNH TIẾT
Bộ phim bao gồm 6 câu chuyện trộn lẫn và đan xen vào nhau trong những điểm thời gian khác nhau. Bộ phim được thiết kế như một bức tranh khảm xà cừ – tiểu thuyết gia David Mitchell phát biểu.
• Nam Thái Bình Dương, 1849, Adam Ewing, một luật sư người Mỹ đến từ San Francisco đã đi đến hòn đảo Chatham để kết thúc một phi vụ làm ăn với Reverend Gilles Horrox cho cha vợ của Horrox là Haskell Moore. Trên chuyến tàu của mình, Ewing đã gặp Autua, một nô lệ người Moriori, đi lậu vé và Autua đã ra sức cầu cứu Ewing để được vào làm thủy thủ như một người tự do. Trong khi đó, Dr. Henry Goose đằng sau màn kịch là chữa bệnh cho loài côn trùng kí sinh lại đang âm thầm đầu độc Ewing nhằm chiếm đoạt tài sản. Khi Goose đang chuẩn bị liều thuốc độc, Autua đã cứu Ewing. Khi trở về Mỹ, Ewing và vợ Tilda đã tố cáo cha mình trong việc đồng lõa buôn bán nô lệ; sau đó rời khỏi San Francisco để tham gia vào Phong trào bãi bỏ chế độ nô lệ.
Untitled4
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros.

• Cambridge, Anh và Edinburgh, Scotland, 1936: Robert Frobisher, một nhạc công lưỡng tính người Anh, tìm kiếm một công việc biên tập nhạc. Vyvyan Ayrs đã cho phép Frobisher có thời gian và cảm hứng sáng tác những kiệt tác của mình “The Cloud Atlas Sextet”. Nhưng Ayrs muốn có được phần lợi nhuận từ tác phẩm của Frobisher đồng thời cũng đe dọa sẽ gây scandal bằng việc tiết lộ quá khứ của Frobisher nếu anh chống cự. Frobisher sau khi đọc một phần bản copy nhật kí của Ewing đã bắn chết Ayrs và bỏ trốn khỏi khách sạn nơi anh hoàn thành xong kiệt tác “The Cloud Atlas Sextet”. Nhưng sau đó anh đã tự tử ngay khi người yêu của anh Rufus Sixsmith vừa chạy đến.
Untitled5
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros.

• San Francisco, California, 1973: Nhà báo Luisa Rey gặp ông Sixsmith lúc này đang là nhà vật lý hạt nhân. Sixsmith đã tiết lộ cho Rey biết về chương trình thử vũ khí hạt nhân do Lloyd Hooks thực hiện, nhưng không may ông đã bị sát thủ Bill Smoke của Hooks thủ tiêu trước khi kịp đưa chứng cứ cho Rey. Lá thư Frobisher gửi cho Sixsmith trước đây đã được Rey tìm thấy. Isaac Sachs, một đồng nghiệp của Sixsmith đã tìm cách gửi bản tài liệu mật cho cô. Tuy nhiên Smoke tiếp tục thủ tiêu nguời này và rượt đuổi theo Rey. Với sự giúp đỡ từ Joe Napier – truởng đội an ninh viện năng lượng, Rey đã giết được Smoke và giành quyền sống sót đồng thời phát hiện ra kế hoạch thử vũ khí hạt nhân được thực hiện dưới sự chỉ đạo của một công ty dầu.
Untitled6
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros.

• Vương quốc Anh, 2012: Timothy Cavendish, một nhà xuất bản 65 tuổi may mắn thoát khỏi tên gangster Dermot Hoggins (tác giả của một cuốn sách mà ông đã phát hành), bị bắt vào tù vì giết chết một nhà phê bình. Hoggin tìm cách tống tiền Cavendish, Cavendish đành nhờ tới sự giúp đỡ của em trai là Denholme. Tuy nhiên Denholme cũng muốn chiếm đoạt tài sản của anh mình nên đã lừa Cavendish trốn vào một nhà dưỡng lão, may mắn Cavendish đã trốn thoát được. Sau đó ông nhận được một bản thảo tiểu thuyết về cuộc đời của Rey và ông bắt tay viết một kịch bản cho chính cuộc đời mình.
Untitled7
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros.

• Neo Seoul, (Hàn Quốc), 2144: Sonmi-451, là một người máy phục vụ nhà hàng, đang được phỏng vấn trước khi thực hiện nhiệm vụ. Cô kể lại quá trình trốn thoát khỏi cuộc sống nô lệ ở nhà Tư lệnh Hae-Joo Chang – một thành viên của phong trào nổi dậy được gọi là “Liên hiệp” (Union). Trong khi trốn cô đã xem bộ phim dựa vào cuộc phiêu lưau của Cavendish. Tổ chức “Liên hiệp” cho Sonmi hay rằng những người máy “fabricant” như cô sẽ bị giết và tái chế làm thức ăn cho thế hệ “fabricant” tiếp theo. Cô nhận ra rằng hệ thống xã hội dựa trên chế độ nô lệ, khai thác và bóc lột các “fabricant” là vô nhân đạo. Sau đó cô đuợc đưa đến Hawaii để thực hiện chương trình ghi lại cuộc đời mình, Hae-Joo bị ghiết trong một trận chiến và Sonmi bị bắt. Sau khi kể câu chuyện và ý định của mình, cô được giải phóng.
Untitled8
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros.

• Hòn đảo lớn (“106 mùa đông sau thảm họa “The Fall”, trong cuốn sách đề năm 2321): Zachry sống với chị và cháu gái Catkin trong một xã hội nguyên thủy có tên là “Thung Lũng (The Valley) – sau khi hều hết con người đều đã chết trong thảm họa “The Fall”. Xã hội “The Valley” thờ Sonmi như một nữ thần. Zachry bị một nhân vật gọi là “Old Georgie” thao túng trong nỗi sợ hãi của mình, dẫn đến cái chết của người bạn và con trai anh ta ở bộ lạc Kona. Sau đó có một người là là Meronym, một thành viên của “Prescients” – chế độ đang nắm giữ những công nghệ còn sót lại từ thời kì trước thảm họa “The Fall”- đến làng Zachry. Để đổi lấy mạng sống cho Catkin, Zachry đồng ý hướng dẫn Meronym vào trong núi để tìm Cloud Atlas, một trạm thông tin liên lạc, nơi có thể gửi tin nhắn đến Trái đất. Tại trạm thông tin, Meronym cho thấy Sonmi là một người bình thường chứ không phải là một vị thần như các bộ lạc ở “The Valley” vẫn nghĩ. Sau khi trở về, Zachry phát hiện ra bộ tộc của mình đã bị tàn sát bởi Kona. Zachry giết chết tộc trưởng Kona và cứu Catkin; sau đó cả hai cậu cháu được Meronym cứu thoát khỏi cuộc tấn công trả thù của bộ lạc Kona. Zachry và Catkin tham gia Meronym và Prescients. Thuyền của họ rời khỏi Big Island.
Untitled9
Bản quyền thuộc hãng phim Warner Bros.

Trong phần thứ 7, khoảng vài thập kỉ sau cuộc tấn công trên Hòn đảo lớn (Big Island) – cũng là một đoạn kết rất đặc sắc của bộ phim – Zachry đang kể lại chuỗi câu chuyện cho cháu mình ở một hành tinh khác rằng Meronym đã thành công khi gửi các tính hiệu đến các thuộc địa và đã cứu sống được cùng ông.

Biên Dịch bởi Rainstorm team. Theo Nguồn Arch Daily

TRAILER