The Blog

Điện ảnh & Kiến trúc: “The Fifth Element”

Điện ảnh & Kiến trúc: “The Fifth Element”
http://www.archdaily.com/336452/films-architecture-the-fifth-element/

Untitled16

Tuần trước, chúng tôi đã đưa các bạn về Nước Mỹ của những năm 60, và bây giờ chúng ta sẽ di chuyển đến tương lai, 200 năm sau. Luc Besson đạo diễn và đồng tác giả của bộ phim này đã đem đến một New York của tương lại với xe hơi bay và các hệ thống kĩ thuật hiện tại được thiết lập trong cuộc sống của con người
Hãy thưởng thức và chia sẻ với chúng tôi cảm nghĩ của các bạn về thành phố của chúng ta trong thế kỉ tới?
THÔNG TIN CHÍNH
Tên phim: The Fifth Element (Nhân tố thứ 5)
Năm sản xuất: 1997
Thời lượng: 127 phút.
Nước sản xuất: France
Đạo diễn: Luc Besson
Tác giả: Luc Besson, Robert Mark Kamen
Âm thanh: Eric Serra
Diễn viên: Bruce Willis, Gary Oldman, Milla Jovovich, Luke Perry, Ian Holm, Chris Tucker, Brion James, Inva Mula-Tchako

Untitled17
TÌNH TIẾT
Năm 1914, thế chiến I bung nổ, một người ngoài trái đất tên là Mondoshawans đã tìm đến một đền cổ ở sa mạc Ai Cập để phong ấn một sức mạnh huyền bí – vũ khí duy nhất có khả năng chống lại sự hủy diệt loài người của bọn Quỷ Dữ cứ 5000 năm lại xuất hiện một lần. Vũ khí này chứa đựng 4 nhân tố tượng trưng cho tự nhiên và còn thiếu nhân tố thứ 5 để hợp hành sức mạnh của “Ánh sáng thần thánh” (Divine Light). Các Mondoshawans đã hứa với mục sư (Đại diện của con người) rằng họ sẽ quay lại để chiến đấu với bọn Quỷ Dữ, không may một tai nạn đã xảy ra ngăn họ không đến kịp, họ đành phải đưa cho mục sư chìa khóa đến căn phòng bí mật và hướng dẫn ông cách để lại nó cho thế hệ sau cho đến khi họ kịp trở lại.
Vào khoảng giữa thế kỉ 23, Quỷ Dữ đã xuất hiện trong hình dạng của một quả cầu lửa khổng lò và phá hủy Trái đấy. Người đang giữ chìa khóa của Mondoshawans lúc này là Vito Cornelius (Ian Holm) đã thông báo cho Tổng thống Lindberg (Tom Lister, Jr.) về toàn bộ lịch sử của bọn Quỷ Dữ cũng như thứ vũ khí có thể ngăn chúng lại. Khi người Mondoshawans quay trở lại, họ đã bị tán công bởi Mangalores – một kẻ được Quỷ Dữ thuê để phá hủy các nhân tố thần kì. Phi thuyền của người Mondoshawans bị phá hủy và thứ duy nhất còn sót lại mà các nhà khoa học trái đất tìm kiếm được là bàn tay của Nhân tố thứ 5. Sau đó họ đã sử dụng nó để chế tạo ra một người người phụ nữ gọi là “Leeloo” (Milla Jovovich). Quá sợ hãi khi nhìn thấy không gian lạ lẫm xung quanh, Leeloo đã trốn thoát và nhảy vào taxi của Korben Dallas (Bruce Willis) – cựu nhân viên của lực lượng đặc biệt.

Untitled18
Dallas đưa Leeloo đến chỗ của Cornelius và nguời học việc David (Charlie Creed-Miles). Cornelius phát hiện ra 4 viên đá nhân tố đang nằm trong tay một ca sĩ opera là Diva Diva Plavalaguna (Maïwenn Le Besco). Zorg đã tiêu diện Mangalores vì đã không lấy được các viên đá, thế nhưng các cộng sự còn lại của người Mangalores đã quyết định tự tìm kiếm các nhân tố cho chính họ. Từ phát hiện của Cornelius, Tổng tư lệnh Munro (Brion James) nguyên là cấp trên của Dallas đã trao nhiệm vụ cho anh bí mật là giả làm người chiến thẳng trong cuộc thi trên đài phát thanh để tiếp cận với Diva trên chiếc du thuyền sang trọng. Kết quả cuộc thi này cũng đến tai Mangalores và Zorg. Dallas dẫn Leeloo đi cùng trong khi Cornelius hướng dẫn Davia dàn xếp ở đền thờ và chuẩn bị lên tàu.

Untitled19
Diva đã bị bọn Mangalores giết chết khi chúng tấn công và chiếm đoạt du thuyền, nhưng Dallas đã kịp lấy các nhân tố từ người Diva. Dallas đã chiến đấu với Mangalores và giết tên cầm đầu đồng thời giải cứu du thuyền. Zorg cũng đang tìm kiếm vị trí các nhân tố và cho rằng chúng đang nằm trong cái vaili, hắn nhanh chóng cài bom phá hủy. Khi Zorg khởi động phi thuyền của mình thì phát hiện ra vali rỗng nên đành phải quay lại tìm kiếm. Hắn đã vô hiệu hóa quả bom của mình nhưng không ngờ bọn Mangalore đã kịp kích bom của chúng tàn phá con tàu và giết chế Zorg, trong khi Dallas, Cornelius, Leeloo, người dẫn chương trình Rhod (Chris Tucker) kịp thời thoát khỏi bằng phi thuyền của Zorg với các nhân tố mang theo.

4 nhân tố được đem trở về căn phòng bí mật trong ngôi đền ở Ai Cập kịp lúc bọn Quỷ Dữ tấn công. Trong khi cả nhóm đang chuẩn bị, Leeloo bất ngờ thấy căm ghét loài người vì những tội ác và bạo lực gây ra chiến tranh và từ chối việc tạo ra “Ánh sáng thần thánh” (Divine Light). Dallas thú nhận tình yêu của mình dành cho Leeloo và hôn vào môi cô. Đáp trả, Leeloo đã kết hợp sức mạnh của mình với 4 nhân tố còn lại tạo nên “Ánh sáng thần thánh” biến bọn Quỷ Dữ trở thành một mặt trăng mới trong quỹ đạo của trái đất. Các nhà khoa học đã xác nhận về cái chết vĩnh viễn của bọn Quỷ Dữ. Các nhà khoa học đưa Dallas và Leelô vào nơi phục hồi. Khi Tổng thống đến và yêu cầu được nhìn thấy họ, các nhà khoa học báo rằng “họ cần thêm …5 phút nữa” vì Dallas và Leeloo đang tận hưởng tình yêu của họ.

Biên Dịch bởi Rainstorm team. Theo Nguồn Arch Daily

Untitled20TRAILLER