The Blog

KẾT HỢP CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KPIs TRONG PHIM QUẢNG CÁO NHƯ THẾ NÀO?

Gần đây, chúng tôi đã tập trung thảo luận nhiều cách để có thể tạo ra hiệu ứng tốt đối với khách hàng – CTA (Call-to-action), nghĩa là những phản hồi tích cực của họ về sản phẩm, dịch vụ sau khi xem phim quảng cáo, ví dụ như: quyết định mua hay sử dụng, ấn tượng, nhớ lâu, tạo ra sự lan truyền tự nhiên trong cộng đồng…, nhưng lại có một bước tiến vượt bậc hơn để có thể đạt được hiệu ứng này (CTA) là: Đo lường hiệu quả của nó.
Khi đo lường mức độ thành công của phim quảng cáo, có rất nhiều chỉ số khác nhau để có thể đánh giá hiệu quả (Key Performance Indicators – KPIs) được chú ý đến. Và từng chỉ số là một công cụ để đo lường và quyết định được sự thành công một cách tương đối của phim quảng cáo. Thực tế, có nhiều kỹ thuật và công cụ đo lường chỉ số KPIs mà bạn có thể tiếp cận, ứng dụng, nhưng chúng tôi muốn tập trung nói đến bốn cách nổi bật hiện nay.

rainstormfilm kpi

Số lượt xem phim quảng cáo

Một trong những cách thông dụng nhất để có thể đánh giá được phim quảng cáo của bạn thành công đến mức nào là kiểm tra tổng số lượt xem tích lũy. Và chỉ số này được xem là phù hợp để đánh giá mức độ hiệu quả cho phim quảng cáo, kể cả trong trường hợp bạn chưa xác định rõ được hiệu ứng CTA trong suốt quá trình hay giai đoạn cuối trình chiếu của phim quảng cáo.
Thêm vào đó, ưu điểm của việc tổng kết số lượt xem là nhanh chóng, dễ dàng từ máy chủ phim quảng cáo của bạn (Youtube, Vimeo…). Tuy nhiên, nếu bạn có được hiệu ứng CTA đề ra đối với phim quảng cáo và xác định được mục đích tác động tích cực, tạo thiện cảm, ấn tượng, dẩn đến hành động mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ lên từng khách hàng sau khi xem phim quảng cáo, nhưng bạn cũng nên đánh giá sự thành công của phim nên bao quát nhiều hơn nhiều vấn đề, chứ không đơn thuần là chỉ kiểm tra tổng số lượt xem phim quảng cáo mà bạn có.

Sự thấu hiểu và làm theo.

Đối với những video có mục đích về hiệu ứng CTA rõ ràng, thì một trong những cách dễ dàng nhất để có thể đánh giá được sự thành công của phim quảng cáo là đo lường số lượng người thực sự hiểu và làm theo bằng hiệu ứng CTA. Trong trường hợp này, nếu hiệu ứng CTA của bạn được phản hồi tốt bằng việc khách hàng tìm hiểu thêm thông tin của sản phẩm dịch vụ trên trang giới thiệu (landing page), thì lúc ấy, chỉ số KPIs chính là số lượt truy cập vào trang web, bạn nhận được từ phim quảng cáo, thống kê dựa trên kết quả theo dõi của Google Analytics. Thêm một trường hợp nữa, nếu hiệu ứng CTA có được do yêu cầu khách hàng đóng góp, thì chỉ số KPA của bạn có thể là số tiền bạn nhận được trong suốt quá trình thực hiện. Vì chỉ số hiệu quả KPIs được sử dụng phổ biến khi phân loại hiệu ứng CTA, nó có thể rất dễ để đánh giá sự thành công phim quảng cáo, nếu bạn biết cách kết hợp nó với trang web công ty, doanh nghiệp hay qui trình phân tích giao dịch.

Hệ thống phân tích của Youtube

Một trong những công cụ phản ánh toàn diện nhất mà bạn có thể ứng dụng là hệ thống phân tích của Youtube. Theo hệ thống này, bạn có thể biết được người dùng xem phim quảng cáo bao lâu, nơi xem , và họ tìm ra phim từ những nguồn nào. Những thông tin này có vẻ không quan trọng, nhưng nó thực sự cần thiết cho sự thành công của một phim quảng cáo. Ví dụ, khi bạn biết được, nơi người dùng xem phim (gắn vào trang web của bạn, trực tiếp trên kênh Youtube, hay bất cứ trang web nào khác), bạn có thể xác định được hành vi của khách hàng, tìm ra được nơi mà phim quảng cáo được đăng, và nơi nào phim thành công nhất, có thể đánh giá qua lượt xem, phản hồi…Khi những chỉ số này được kết hợp với số lượt xem bạn nhận được, thì chắc chắn rằng bạn có thể bắt đầu đánh giá mức độ thành công của phim quảng cáo.

kpi measurement

Nhóm các thành viên

Nếu ban cố gắng xác định rằng phim quảng cáo của mình có thành công hay không, bạn có thể chia sẻ điều này với các thành viên khác trong nhóm, những người mà không trực tiếp liên quan đến bộ phim, để nhận được sự đánh giá khách quan nhất. Ví dụ, nếu nhân viên kinh doanh, bán hàng nhận được những ý kiến tích cực từ khách hàng, hay một xu hướng mới nhờ vào hiệu quả của phim quảng cáo mang lại, hay yêu cầu bạn làm thêm nhiều bộ phim quảng cáo mới, thì lúc đó, bạn đã làm nên phim quảng cáo thành công.

Khi bạn lên kế hoạch làm phim, bạn cần nên nhớ, đó là cách đánh giá sự thành công của một bộ phim quảng cáo sau khi sản xuất và được công bố. Trong một vài trường hợp, bạn có thể phải so sánh phim của mình với các dạng nội dung khác (như blogs, infographics, whitepapers), nhưng, khi bạn đã tạo ra một vài bộ phim, cách tốt nhất là nên so sánh mức độ hiệu quả một bộ trong số đó với các phim khác. Trong quá trình xác định chỉ số KPIs tốt nhất cho phim quảng cáo, có một điều, bạn nên tránh, đó là ý kiến cá nhân của bản thân. Cần chú ý rằng, bạn không phải là khách hàng, mà ý kiến và hành động của họ mới là điều ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thành công của bộ phim. Dựa trên những số liệu được thu thập trực tiếp, mang tính thực tế, khách quan từ khách hàng, bạn có thể dễ dàng đo lường cho phim quảng cáo của mình.

Tham khảo các dự án đã làm thành công mà Rainstorm Film thực hiện cho khách hàng : [button url=”http://www.rainstormfilm.com/portfolio” color=”red” type=”download”]Xem Portfolio[/button]