The Blog

Làm Video giải thích chọn phong cách thiết kế tốt nhất là gì?

style make up video explainer
Illustration by Brett Ryder. From (http://www.economist.com/node/21553017).

Lựa Chọn Đúng Phong Cách (style) Làm Video Giải Thích Phục Vụ Khách Hàng Của Bạn Là Sống Còn

Bạn cố gắng để quyết định có làm video giải thích không thông qua các nghiên cứu và case study có sẵn. Bạn xem video giải thích có phù hợp với sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn không khi bạn muốn tăng 20% hoặc nhiều hơn số lượng chuyển đổi. Bạn thậm chí nhận ra rằng video giải thích là cách tốt nhất để giải thích trực tuyến công ty của bạn làm gì?!

Vì vậy bạn quyết định làm video giải thích. Nhưng hiện tại bạn cần phải chọn đúng phong cách cho doanh nghiệp của mình. Bạn nên sử dụng 3D hay white board ? claymation (hoạt hình bằng đất sét), đồ họa chuyển động – motion graphics hay hoạt hình 3D sẽ tốt hơn? Với mỗi phong cách video thì chi phí tương ứng ra sao?

Bạn cũng nên nhớ rằng sau khi có đoạn video giải thích phục vụ được cho thương hiệu của mình thì đừng quên 10 mẹo tối ưu video giải thích cho công cụ tìm kiếm khi lan truyền tiếp thị trực tuyến.

Những tiêu đề cơ bản

Điều đầu tiên phải nhận thức được rằng mỗi phong cách đều có ưu và khuyết điểm riêng. Một số đơn giản hơn, một số sáng tạo hơn và một số trẻ trung hơn. Một số phong cách phù hợp cho các ngành công nghiệp khác nhau hơn các ngành khác.

Bạn đang cố gắng trở nên đặc biệt hơn và tách ra khỏi đám đông các đối thủ cạnh tranh. Nếu mọi người đều làm white board video thì tại sao bạn không chọn hoạt hình 3D để làm video giải thích để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn đang cố gắng giải thích sản phẩm của bạn như thế nào và ở cấp độ nào.

Tuy nhiên, có một số nguyên tắc liệt kê ở dưới đây để xem xét ưu và nhược điểm cơ bản của mỗi phong cách làm video.

Lựa chọn 1: Hoạt hình 2D – Animated Explainer Video

Phong cách này rất thông dụng và sáng tạo. Hoạt hình 2D cung cấp hầu hết các khả năng sử dụng màu sắc và nhân vật để bạn có thể kiểm soát tốt về các đoạn đối thoại trong video của mình. Bạn có thể yêu cầu nhiều chi tiết đặc thù bất kể nhân vật là nam hay nữ, mang cà vạt màu gì hay tóc của nhân vật ra sao. Làm video giải thích dạng này rất vui nhộn khi kết hợp được sự đa dạng của hoạt hình 2D (animated character) vào trong thương hiệu của bạn.

Hoạt hình 2D không phải hoàn hảo trong mọi tình huống, nhưng đối với hầu hết các doanh nghiệp và các kịch bản, hoạt hình 2D là một cách làm tương đối để thể hiện về doanh nghiệp khi người mua là trẻ em, giới trẻ (teen). Nó linh hoạt, sáng tạo, nhiều màu sắc, thời gian sản xuất nhanh và dễ thể hiện nên nó khá phổ biến. Có thể bạn đang thấy được sử dụng nhiều ở các nước tuy nhiên hãy nhớ rằng, mục tiêu khách hàng của bạn là ở Việt Nam, họ có văn hoá nhận thấy cái bạn đang làm là đúng ? Nếu bạn đang làm cho nước khác thì bạn cũng cần phải học và hiểu văn hoá của người mua tại nước sở tại.

Cakes Today Animated Explainer from Demian C. on Vimeo.

Explainer Video theo dạng animated graphics do Cozmin Demian thực hiện cho Cake Today

Lựa chọn 2: Video whiteboard

Ưu điểm của video whiteboard là nó có cấu trúc, rất mạch lạc, có luận điểm luận cứ và truyền đạt thông tin một cách đơn giản và hiệu quả. Nó có thể làm việc với phạm vi khán giả rộng từ 25 tuổi trở lên. Nó cũng hấp dẫn, tạo kết nối và gây sự tò mò cho người xem.
Nhược điểm của video whiteboard là nó làm việc tốt hơn với khán giả 25+ và bị hạn chế số lượng màu sắc và hình ảnh động mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách truyền đạt thông tin rõ ràng và hiệu quả, không cần phải tạo bất ngờ cho khán giả nhỏ tuổi, thì whiteboard là phong cách phù hợp. Cũng như mọi loại video marketing, thông điệp là quan trọng, khi làm video giải thích, điều này lại càng trở nên thiết yếu hơn khi bạn rất nên cân nhắc whiteboard cần cảm xúc rất nhiều ở người thuyết minh.

Lựa chọn 3: Stop motion / Claymation

Video theo phong cách stop motion hay claymation rất sáng tạo và thể hiện được nhân vật gần gũi với đời sống thường nhật hơn. Các nhân vật thường hấp dẫn, ấm áp và hoài cổ.
Nhưng khuyết điểm lớn nhất của phương pháp này là nó đắt hơn và mất nhiều thời gian để sản xuất. Đôi khi, một số khán giả sẽ cảm thấy nó khá trẻ con.

Nếu bạn đang muốn trình chiếu một video sống động, sáng tạo và hấp dẫn thì stop motion hay claymation là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn có thời gian và một ngân sách nhỏ hơn, hoặc khán giả của bạn ở độ tuổi trưởng thành, bạn có thể nên chọn một hình thức khác.

Tuy nhiên cũng có giải pháp nếu bạn kết hợp câu truyện đối thoại đầy năng lượng, giải pháp của bạn là sống còn hoặc đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người mua, thì một dạng video marketing stop motion kết hợp live shooting sẽ thể hiện tốt được thông điệp của bạn cho người mua tuổi trưởng thành và quảng bá được hình ảnh thương hiệu, khi khách hàng ấn tượng ở dạng video này, giá trị thương hiệu của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

Lựa chọn 4: Đồ họa chuyển động – Motion graphics

Motion graphics video có thể trình bày vấn đề một cách sinh động, đầy màu sắc, trọng tâm và đơn giản. Nó tương tự như video whiteboard, trong đó thể hiện rất nhiều sự kiện nhưng nhiều màu sắc và sáng tạo hơn. Nó có thể sử dụng nhiều phong cách font chữ và không có bàn tay nào xuất hiện để vẽ vào video.

Nhược điểm là nó không phù hợp dành cho các khác hành trong các lứa tuổi teen, trẻ em bằng một số dạng video khác. Nếu người mua là khán giả doanh nhân, chuyên nghiệp và trưởng thành thì nên chọn phong cách này để trình bày một cái gì phức tạp trở nên rõ ràng. Nhưng nếu bạn chỉ cần thu hút khán giả trẻ em, teen hoặc làm điều gì đó sáng tạo hơn trong một thế giới đầy màu sắc, bạn cần xem xét phong cách khác. Dạng làm video giải thích này thường được ví như phong cách chuyên nghiệp vì sự đa dạng hoá của hình ảnh và phong cách.

Lựa chọn 5: Làm Phim Hoạt Hình 3D

Đây là lựa chọn ưu tiên hàng đầu vì nó có phong cách hiện đại, chất lượng tuyệt vời và nhiều lựa chọn để thể hiện. Yếu tố duy nhất hạn chế là thời gian đầu tư. Một phim hoạt hình 3D thường mất nhiều thời gian chăm chút hơn để sản xuất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương án để làm kinh ngạc và ấn tượng khán giả, tạo ra một video tiếp thị độc đáo và nổi bật thì hoạt hình 3D animation là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng nếu bạn đang bị hạn chế về thời gian và mục tiêu của bạn có thể đơn giản hơn một chút, thì bạn có thể nghĩ đến một tùy chọn khác.

Cách chọn video như thế nào để hiệu quả

Có thể bạn muốn xem thêm bài viết về 10 sai lầm cần tránh khi làm video giải thích đã được Rainstorm Film đăng ở đây.

  • Viết ra một danh sách những điều bạn muốn xem trong video. Nó sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi phong cách tốt nhất cho bạn.
  • Hãy nghĩ về điều gì quan trọng nhất và cách truyền tải thông điệp tốt nhất có thể chuyển đổi được. Mọi dự án và công ty đều khác nhau vì vậy nó giúp xác định cái gì quan trọng cho công ty và khán giả của bạn và cách mà thông điệp nên được truyền tải.
  • Xem xét tính cách khách hàng của bạn. Họ sẽ phản hồi một cái gì đó như yếu tố bất ngờ, tính sáng tạo hay sự chuyên nghiệp? Họ truyền thống, nguyên tắc hay trẻ trung và cởi mở?
  • Cân nhắc ngân sách. Với video marketing kết hợp phong cách live shooting sẽ tốn hap của bạn khá nhiều thời gian và ngân sách – nếu không chất lượng sẽ rất kém. Các loại video marketing – explainer video được sản xuất nhiều từ đồ hoạ và thủ công như 2D, làm phim hoạt hình 3D, motion graphics sẽ giúp nhiều cho bạn hơn trong hiệu quả kinh tế và thời gian.

Rainstorm Film lược dịch từ internet.