The Blog

Marketer Nữ, Họ Luôn Là Những Ngôi Sao Trong Giới Marketing, Vì Sao ?

Não bộ sáng tạo và logic của Marketer nữ
Hình ảnh từ internet

Martkerter Nữ luôn có cái nhìn thấu đáo, nhạy cảm và am hiểu thị trường do thế mạnh đến từ kết cấu não bộ.


Theo Mark Ritson, phó giáo sư đang giảng dạy tại Đại Học Kinh Tế Melbourne và là nhà tư vấn của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, thì loạt bài về phân tích não bộ của phụ nữ và nam giới, đã chứng minh được vì sao phụ nữ luôn giỏi hơn các đồng nghiệp nam trong lĩnh vực marketing.

Thành thật mà nói, phụ nữ trong giới marketing luôn giỏi hơn cánh đàn ông đồng nghiệp rất rất nhiều. Tại sao? Phụ nữ có một lợi thế chiến lược vô cùng lớn: cấu tạo bộ não của họ rất nhanh nhạy trong việc thực hiện tiếp thị. Trong những năm gần đây, với nhiều phát triển tiến bộ quan trọng trong việc am hiểu sự khác nhau giữa não bộ của hai phái, nam và nữ. Điều này giải thích tại sao nữ giới luôn bỏ xa các đấng mày râu ở lĩnh vực tiếp thị.

Tất cả chúng ta khi trong bụng mẹ đều có bộ não phái nữ, ít nhất cũng trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ và chỉ xuất hiện khác biệt khi hóc-môn giới tính xuất hiện. Nếu là bé trai, một làn sóng hóc-môn sinh dục nam sẽ phát triển thành giới tính và sẽ chiếm toàn bộ khu trung tâm não bộ. Đối với bé gái thì không, bộ não nữ giới tiếp tục phát triển không ngừng. Kết quả là bộ não của nữ giới sẽ phát triển thành những siêu kỹ năng như liên lạc đối thoại, tính dung hoà, và thấu hiểu người khác.

Marketer nữ luôn giỏi nhất trong lĩnh vực marketing
Hình ảnh từ nguồn internet

Trên thực tế, không có kỹ năng nào quan trọng hơn kỹ năng thấu hiểu. Khi mà giới truyền thông và những người ngoại đạo luôn cảm thụ marketing là một vòng tuần hoàn giữa sự tin tưởng và sự thật lại không như vậy. Chúng ta đều biết rằng, việc tạo ra các quảng cáo, mẫu mã sản phẩm và các công cụ hùng biện,… rất cần tất cả marketer thấu hiểu người tiêu dùng của họ và ứng dụng nó vào trong doanh nghiệp và sản phẩm. Không có được sự cảm thấu cơ bản này cho thị trường mục tiêu, thì tất cả những cố gắng của marketer đều vô ích. Vì vậy, rõ ràng là ngay cả cơ thể phụ nữ cũng đã được tạo hoá ban cho nhiều ưu thế hơn khi bộ não của họ có khả năng thấu hiểu người khác – thấu hiểu marketing. Makerter nam thường hay quyết định sai lầm khi họ suy nghĩ và hành động, đồng thời luôn có phần kiêu căng làm ảnh hưởng đến tính khách quan của thị trường. Nữ marketer, đổi lại, họ có cái nhìn rất thấu đáo về thị trường và các chiến lược của họ đều nhằm vào nhu cầu thực của thị trường. Não bộ của phụ nữ cho ra những nghiên cứu về thị trường sâu sắc hơn.

Các bé gái sơ sinh tầm 12 tháng tuổi thường phản ứng có xúc cảm hơn đối với tình trạng đau đớn của người khác. Trong một hình thức kiểm tra, các bé gái được hỏi để nhận biết ai đó khi điều họ nói có khả năng gây tổn thương, kết quả là các bé gái luôn có điểm số cao hơn các bé trai khoảng độ tuổi lên 7. Phụ nữ cũng rất nhạy cảm và rất giỏi ở những bộ môn cần hiểu những truyền đạt thông tin đối thoại phi ngôn từ, họ có thể đoán xét được một nhân vật thông qua những biểu hiện sắc thái và biểu lộ cảm xúc khuôn mặt. Tương phản với điều đó, cánh đàn ông lại đấu tranh rất vất vã với việc hiểu được người khác. Một trong những nghiên cứu tại trường đại học Cambridge đã chỉ ra điều đó.

Một trong những cách khác để phân biệt bộ não của hai giới là cái cách họ tiếp cận vấn đề. Kỹ năng tri giác của nữ giới được định hướng rất nhanh, suy nghĩ bằng trực giác, trong khi đó, đàn ông thường hay tạo dựng lên những qui định luật lệ dựa trên phân tích từ thế giới tự nhiên, sự kiện, và xung quanh. Một trong những việc thử thách nhất trong môn học quản lý thương hiệu là phải định vị một vị trí chiến lược rất rõ ràng, nhưng đàn ông lại tạo ra những định nghĩa, tài liệu tồi tệ hoặc phức tạp đến đáng kinh ngạc.

Kỹ năng phân tích đối tượng cạnh tranh cũng là vấn đề quan trọng. Chúng ta phải phân tích được những đối tượng cạnh tranh chính trên thị trường và bắt đầu đưa ra những chiến lược đối đầu. Phụ nữ lại là nhà vô địch trong môn này vì 2 yếu tố: tập trung và bản chấn xâm lấn. Đó cũng là do bản chất của vỏ não cùng các tế bào thần kinh liên quan đến thể chai.

Bảng mô tả thống kê nữ nhiều hơn nam
Cũng như vậy, nếu các bạn để ý, như tại các trang web, diễn đàn có liên quan về thương hiệu và marketing, hoặc các tranh luận sôi động trên các mạng xã hội về các đề tài marketing thì thường phụ nữ luôn giữ số đông và đưa ra những nhận định sắc bén. Đây là hình ảnh chụp screenshot lại của Alexa về trang BrandsVietnam, một trang web về marketing và thương hiệu. Ta có thể thấy rất rõ ràng là số lượng marketer nữ đông dân hơn so với cánh đàn ông.

Chúc mừng 8-3 Rainstorm Film
Chúc mừng ngày 8-3 từ Rainstorm Film
Chúc mừng ngày 8-3, gửi tới tất cả các chị em phụ nữ mà tôi đã rất hân hạnh được làm việc, những bạn nữ và đặc biệt tới những bạn nữ đang đọc bài này lời chúc sức khoẻ và luôn c ăng tràn sắc xuân.

Tổng hợp, lượt dịch từ nhiều thông tin trên một nghiên cứu của Mark Ritson về não bộ của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ra quyết định, nghiên cứu, sáng tạo, chiến lược, phân tích trong marketing. So với đồng nghiệp nam, nữ marketer luôn nổi trội trong lĩnh vực marketing một cách thiên bẩm

Rainstorm Film.