The Blog

Sản Xuất làm Phim 3D thực tế ảo

“ Thực tế ảo là một giấc mơ của khoa học viễn tưởng. Giống như internet cũng đã từng là một giấc mơ. Và sự thực thì chúng ta đã có những chiếc máy tính và điện thoại thông minh truy cập internet. Tương lai đang đến!” – Marc Zuckerberg.

Thực tế ảo ( Virtual Reality) là một thế giới huyền diệu – nơi mà tất cả những điều ước của bạn có thể trở thành hiện thực và còn tuyệt vời hơn bởi nơi đây nỗi đau không tồn tại. Đó là cách nói hoa mĩ về công nghệ làm phim 3D thực tế ảo mà thôi. Vậy chúng ta phải hiểu như thế nào về bản chất thực sự của thực tế ảo (VR) ?

Thực tế ảo – Virtual Reality ( VR) là gì?

Thực tế ảo – VR (Virtual Reality) là việc sử dụng công nghệ máy tính để tạo ra một môi trường mô phỏng hoặc có thể hiểu là một thế giới ảo như tên gọi của nó.  Không giống với giao diện người dùng truyền thống, thực tế ảo đặt người dùng vào vị trí của một nhân vật trải nghiệm. Nghĩa là, thay vì chỉ đơn giản ngồi nhìn vào màn hình ngay trước mặt như trước, giờ đây người dùng được đắm mình và có thể tương tác với thế giới 3D.

làm phim 3d thực tế ảo

Trải nghiệm thực tế ảo với chiếc Smartphone được gắn trong Google Cardboard

Ngắn gọn và dễ hiểu: Trong thực tế ảo, chúng ta có thể tạo ra thế giới và mời mọi người trải nghiệm thế giới đó. Điều này có nghĩa, trong thực tế ảo bạn không chỉ là một người quan sát mà là một người tham gia vào câu chuyện cùng với sự lựa chọn có ảnh hưởng tới nội dung câu chuyện đó. Đây đúng là một bước tiến tuyệt vời!

Thực tế ảo dành cho ai?

Hướng dẫn  này dành cho tất cả những ai đang dẫn thân vào những công việc liên quan đến kể chuyện và làm phim 3D thực tế ảo. Trong đó bao gồm cả nhà phát triển gam thực tế ảo, người làm phim và cả những người nghiệp dư– họ cùng có chung niềm đam mê là khám phá sự mới lạ của phương tiện này.

Chúng ta sẽ không đi sâu vào khía cạnh lý thuyết của một bộ phim và cũng không nói về cách làm thế nào để chọn đúng thiết bị, hệ thống camera, trình chỉnh sửa hoặc phần mềm phục vụ cho hậu sản xuất. Thay vào đó, bài viết này sẽ tổng hợp những lời khuyên tốt nhất mà những nhà làm phim tài ba nhất đã sử dụng vào dự án của họ. Đó chính là việc tập trung tạo ra một câu chuyện hấp dẫn.

làm phim 3d thực tế ảo

Làm phim 3D kiến trúc ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Và mục đích của bài viết này là giúp bạn hiểu hơn về “thực tế ảo”. Nó là một phương tiện mới giúp có thêm nhiều sức mạnh và sự sáng tạo hơn cách làm phim truyền thống.

Thực tế ảo sẽ tạo nên một làn sóng dữ dội kể từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, để công chúng nắm bắt được nó và có được những trải nghiệm tích cực từ nó, chúng ta cần nội dung tốt. Chính thời điểm này bạn hãy bước đi trên con đường của những người kể chuyện trong thời đại mới. Bạn đã sẵn sàng làm nên lịch sử?

Như ông trùm Facebook – Mark Zuckerberg từng nói: “ Thực tế ảo là một giấc mơ của khoa học viễn tưởng. Giống như internet cũng đã từng là một giấc mơ. Và sự thực thì chúng ta đã có những chiếc máy tính và điện thoại thông minh truy cập internet. Tương lai đang đến!”

Các loại thực tế ảo

Thực tế ảo có nhiều hình thức khác nhau. Hoặc là mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGIs) hoặc hiển thị hình ảnh trực tiếp từ thế giới vật chất hoặc thế giới thực. Đó là, Heads Up Display (HUDS) là những màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu mà không đòi hỏi người sử dụng phải nhìn như cách nhìn thông thường của họ. Chẳng hạn một phi công có thể xem những thông tin trên màn hình hiển thị chủ đạo của máy bay ở vị trí phía trước mặt, thay vì phải cúi xuống và Heads Mounted Displays (HMDs) là những màn hình hiển thị đội đầu. Đây là một loại kính nhìn lập thể, đội trên đầu, để tạo ra cảm giác về không gian ba chiều. Nhờ những thiết bị này chúng ta có thể lồng hình ảnh mô phỏng bằng máy tính vào thế giới thực. Tính năng này thường được dùng khi pha trộn hoặc tương tác ảo.

làm phim 3d thực tế ảo

Trải nghiệm không gian thực tế ảo bằng thiết bị chuyên dụng ngay tại Rainstorm Film

Video 360 độ hay còn được biết đến như 3DVR hoặc Stereoscopic VR, sử dụng nhiều máy ảnh cùng lúc để chụp hình ảnh từ 360 độ. Nhiều người cho rằng, video 360 không thật sự là một thực tế ảo. Về mặt kỹ thuật thì quan niệm này là đúng. Bởi vì, tiêu chuẩn của video 360 chỉ là một video Equirectangular phẳng hiển thị trên một mặt cầu. Hãy tưởng tượng nó giống bề mặt của một bản đồ thể giới trên một quả địa cầu. Nhưng thực tế ảo thì khác, đầu của bạn là ở bên trong của quả địa cầu đang nhìn vào bề mặt bên trong. Khi bạn di chuyển, phần đầu sẽ kéo thiết bị của bạn đi chuyển cùng bạn, giúp bạn cảm thấy như bạn đang ở bên trong bối cảnh đó.

360 video thường được tương với 3d lập thể có thêm một mức độ ngâm bằng cách thêm chiều sâu giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Điều này đạt được bằng cách bắn cảnh với hai ống kính bên cạnh, mà cung cấp cho bạn một cảm giác điểm thuận lợi khác nhau cho mỗi mắt. Nó có thể xuất hiện kỳ lạ nếu không được thực hiện một cách chính xác, nhưng rất lớn nếu được thực hiện đúng. Với 3D lập thể trong VR, thông tin chiều sâu phải được phủ lên và ánh xạ tới các lĩnh vực. Bởi vì các sai giữa các camera, điều này có thể được khó khăn để đạt được. Bất kỳ sai sót nhỏ hoặc “đường may khâu” trong các cảnh quay được phóng đại trong không gian 3D. Những bất thường xảy ra ở những nơi khác nhau cho mỗi mắt – mà làm cho nó khó chịu để xem hoặc thậm chí thúc đẩy cơn đau đầu, mỏi mắt, và say tàu xe.

Mục tiêu của video 360 và video thực tế ảo là giống nhau –đưa người xem vào trong thế giới đã tạo ra. Khi người xem cảm thấy thoải mái trong cảnh tạo ra đó, chúng ta có thể thõa mãn họbằng một câu chuyện.

Bạn cần biết gì về cách kể chuyện thực tế ảo và kể chuyện truyền thống?

Thực tế ảo hiện đang thiết lập vững chắc. Các công nghệ mà chúng tôi đã được tham ái cho bây giờ là trong tầm tay của chúng tôi; Chúng tôi có khả năng lây lan từ và thấy người dân tự do của môi trường mới, và chúng ta có thể làm cho họ cảm thấy thoải mái với VR để sử dụng đúng cách. Điều này có nghĩa là thiết lập những thói quen mới và đặc biệt là cho họ thấy những gì họ có thể làm gì trong thế giới bạn đã tạo ra cho họ.

n ngày xưa, chúng tôi chỉ có một vở kịch câm và một máy ảnh đứng màu đen và màu trắng ở phía trước của nhà hát. Sau đó chúng tôi học cách sử dụng máy ảnh, panning nó xung quanh, cố gắng ra các kỹ thuật chụp khác nhau và quan điểm [POVs], zoom vào khuôn mặt của người dân, xuyên suốt, nhiều địa điểm, vv Vì vậy, các điện ảnh đã ra đời.

VR để một bộ phim là những gì bộ phim là kịch câm. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi khi chúng ta chưa tìm ra. Các POV và điện ảnh phá vỡ bức tường thứ 4 ngăn cách diễn viên và khán giả đi xa. Đó là lý do tại sao trong VR bạn phải tìm các giải pháp sáng tạo về cách để hướng dẫn khán giả của bạn.

Các khán giả của VR không chỉ thụ động nhìn vào một màn hình phẳng. Đột nhiên, người xem của bạn là bên trong “khung”, tự do tìm kiếm xung quanh và trong vòng vài năm tới, họ sẽ có thể di chuyển xung quanh quá. Bạn có thể có được một ý tưởng như thế nào ảnh hưởng mạnh những kết nối được.

“VR là khó khăn để giải thích vì đó là một môi trường trải nghiệm. Bạn cảm thấy cách của bạn bên trong của nó. Nó chỉ là một máy, nhưng bên trong của nó, nó cảm thấy như cuộc sống thực, nó cảm thấy như thật. Và bạn cảm thấy hiện diện trong thế giới mà bạn đang ở trong và bạn cảm thấy có mặt cùng với những người bạn bên trong của nó với. ” – Chris Milk, người sáng lập of VRSE and VRSE nói.

Đối với những người kể chuyện, ý nghĩ đầu tiên của bạn là có thể nhồi nhét tất cả các kiến thức truyền thống mà bạn đã học ở trường phim vào một môi trường mới. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực bởi vì bạn sẽ sớm tìm ra rằng, thực tế ảo vượt xa quy tắc và kỹ thuật làm phim truyền thống. Điều đó nghĩa, điều quan trọng phải nhớ là những câu chuyện không thay đổi, nhưng cách chúng ta kể cho họ từ người xêm trong thực tế ảo sẽ thay đổi.

Trước khi bạn bắt tay vào làm phim 3D thực tế ảo, hãy tạo ra những câu chuyện…

Dường như sẽ xảy ra thất bại nếu cho rằng làm phim 3D thực tế ảo có thể thực hiện dễ dàng. Hầu hết những rắc rối đều đến từ việc bạn thật sự  không hiểu sự khác biệt giữa các video 360 và video thực tế ảo. Và một trong những yếu tố khác biệt quan trọng nhất đó chính là sự “tương tác”.

Trong thực tế, những hành động của bạn đều dẫn đến hậu quả nào đó. Các quyết định của bạn có thể thay đổi thế giới xung quanh  hoặc trải nghiệm của bạn về nó – đôi khi theo những cách sâu sắc và bất ngờ. Và những thay đổi này không theo một kịch bản nào cả.

Thực tế ảo phải phù hợp với các quy tắc tương tự. Các quyết định trong thực tế ảo có thể thay đổi thế giới đã xây dựng theo một cách bất ngờ. Điều này có nghĩa thế giới thực tế ảo nên thay đổi mà không cần kịch bản định trước.

Nguyên tắc trong làm phim 3D thực tế ảo

Hàng trăm dự án làm phim 3D thực tế ảo đang được phát triển bởi các nghệ sĩ và nhà làm phim khác nhau. Dưới đây là một số nguyên tác cốt lõi có thể giúp ích cho bạn trước khi bấm máy, đó là:

  • Tạo ra một câu chuyện tuyệt vời
  • Hãy suy nghĩ về bản thân nhiều hơn trong vai trò của một người đạo diễn. Đó là tất cả các bạn có thể làm, vì bạn không chỉ mang đến cho người xem một khung hình mà là cả một thế giới.
  • Cốt lõi của thực tế ảo là sự trải nghiệm và sự linh hoạt. Là một đạo diễn, bạn phải có trách nhiệm rất lớn trong việc kéo được người xem tham gia. Người xem không thể chuyển kênh – thiết bị thực tế ảo được gắn vào phần đầu và vài thứ có thể xảy ra khi họ kéo tắt HDM.
  • Cách kể chuyện trong thực tế ảo là có rất nhiều điểm giống với một video game.

Hãy suy nghĩ về bản thân nhiều hơn như một ảnh hưởng nhất đến sau đó một đạo diễn. Đó là tất cả các bạn có thể làm, vì bạn không hiển thị đối tượng của bạn chỉ là một khung nhưng một thế giới.

Cốt lõi của VR là kinh nghiệm và sự hiện diện. Là một đạo diễn, bạn đã có trách nhiệm rất lớn để giữ người xem tham gia. người xem không thể chuyển kênh hoặc tìm cách khác – thiết bị VR được gắn vào đầu của mình, và một cái gì đó lớn đã xảy ra cho anh ấy hoặc cô ấy để kéo HMD ( màn hình hiển thị đeo trên đầu để trải nghiệm thực tế ảo) tắt.

Đội ngũ sáng tạo của Rainstorm Film nổ lực khám phá thế giới thực tế ảo 360

Có thể, thực tế ảo ảo vẫn còn khá xa lạ với phần lớn công chúng và cũng là một thử thách nhiều chông gai dành cho những nhà làm phim 3D thực tế ảo của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn sẽ ứng dụng thành công thực tế ảo vào nhiều lĩnh vực nhờ nhờ sức sáng tạo vô cùng của đội ngũ nghệ sĩ 3D. Bằng chứng là, làm phim 3D thực tế ảo đang được manh nha và phát triển tại một số studio sản xuất phim chuyên nghiệp như Rainstorm Film. Với mục đích mang đến sự trải nghiệm mới trong lĩnh vực làm phim 3D kiến trúc, Rainstorm Film đã không ngừng khai phá và ứng dụng những công nghệ mới như video 360 độ cũng như thực tế ảo vào quá trình sản xuất.

Nếu hứng thú với thực tế ảo (VR) và quan tâm đến lĩnh vực làm phim 3D giới thiệu dự án bất động sản, hãy đón đọc bài viết “Bí quyết kể chuyện thực tế ảo” do Rainstorm Film tổng hợp.

[box]Liên hệ Rainstorm Film : 0908.505.505 để cùng tham gia và trải nghiệm quá trình làm phim 3D thực tế ảo thú vị [/box]