The Blog

22 QUI LUẬT CỦA PIXAR GIÚP NỘI DUNG PHIM QUẢNG CÁO HOẠT HÌNH ẤN TƯỢNG

Trên trang mạng xã hội Twitter, cô Emma Coats – người viết kịch bản phim hoạt hình cho hãng Pixar, đã biên soạn lại những điểm mấu chốt quí giá trong nghệ thuật tường thuật nội dung, mà cô đã đúc kết được trong quá trình làm việc cho hãng làm phim hoạt hình Pixar trong những năm qua.

p1

#1: Bạn ngưỡng mộ một vài nhân vật và cố gắng, nỗ lực bản thân để có được thành công cho mình hơn hẳn của họ

#2: Bạn phải ghi nhớ rằng: những gì thú vị mà bạn nhận được khi bạn là khán giả, và những thứ không giúp bạn vui vẻ khi bạn là nhà biên kịch. Chúng hoàn toàn khác nhau

#3: Cố gắng cho một chủ đề hoàn hảo là rất quan trọng, nhưng bạn sẽ không thấy được những gì thực sự trong câu chuyện cho dù bạn đã ở phần kết của nó. Bây giờ thì hãy viết lại để ngẫm nhé.

#4: Ngày xửa ngày xưa____. Mỗi ngày,____. Một ngày,____. Do đó,____. Do đó,____. Cho đến khi cuối cùng____.

#5: Đơn giản hóa. Tập trung. Kết hợp nhân vật. Đi lệch hướng. Bạn sẽ cảm thấy mình đang mất đi những thứ có giá trị, nhưng chính nó lại được sắp đặt cho bạn một cách rất tự nhiên.

#6: Nhân vật của bạn giỏi về gì, và thoải mái với cái gì? Đặt họ vào những tình huống đối lập. Thử thách họ. Làm cách nào để họ đối phó với những trường hợp ấy?

#7: Hãy đến với kết thúc của bạn trước khi bạn hình dung ra được đoạn giữa của câu chuyện phim quảng cáo hoạt hình mà bạn muốn kể. Rất nghiêm túc, tạo nên kết thúc của một bộ phim hoạt hình quảng cáo rất khó, chính vì vậy, bạn phải có suy nghĩ ra được đoạn kết của câu chuyện trước hết.

#8: Kết thúc câu chuyện của bạn, không nên cố làm cho nó thêm màu sắc hay trở nên đặc sắc bằng các chỉnh sửa, dù cho nó có không hoàn hảo theo ý muốn. Trong thế giới tưởng tượng thì có vô vàn cách suy diễn cho cái kết của bạn, có thể nó được cảm nhận hay, hoặc ngược lại, nhưng khi đã biết khiếm khuyết thì bạn nên rút kinh nghiệm cho lần sau.

#9: Khi bạn bị gút mắc, hãy lập ra một bảng danh sách những vấn đề bạn sẽ không để xảy ra trong lần tiếp theo nữa. Và cách thức này rất hiệu quả để giúp bạn có thể làm việc một cách trôi chảy.

#10: Lấy những phần mà bạn thích trong những câu chuyện bạn đã đọc. Và những phần đó là một phần trong câu chuyện phim hoạt hình quảng cáo của bạn. Lưu ý rằng: Bạn phải hiểu nó trước khi bạn đưa nó vào nội dung bộ phim.

#11: Hãy viết ra những ý tưởng ra giấy và bắt đầu điều chỉnh lại cho phù hợp. Nếu nó vẫn còn nằm trong đầu bạn, đó chắc hẳn là một ý tưởng hoàn hảo, và bạn sẽ không bao giờ chia sẻ nó với bất cứ ai

#12: Nếu biết tiết chế điều đầu tiên bạn nghĩ ra thì những điều thứ hai, thứ ba…sẽ xuất hiện và khiến cho bạn bất ngờ.

#13: Đưa ra ý kiến của nhân vật mà bạn tạo dựng. Một cách thụ động/ dễ bảo của cá tính nhân vật có thể là sự dễ thương đối với bạn, nhưng nó có thể không phù hợp với khán giả.

#14: Tại sao bạn phải kể ra nội dung cho bộ phim quảng cáo hoạt hình này? Niềm tin trong bạn về câu chuyện sẽ mang đến lợi thế gì? Đó chính điểm chính yếu của nội dung bộ phim. Ngoài nội dung, bảng giá làm phim quảng cáo hoạt hình cũng tác động đến khả năng thực hiện của bạn.

#15: Đặt bạn vào nhân vật của mình, trong một tình huống cụ thể, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Hãy trung thực thể hiện cảm xúc của mình với những tình huống khó khăn.

#16: Lợi ích trong quá trình xây dựng nhân vật là gì? Chính điều này sẽ cho chúng ta được lý do để tạo nên nguồn gốc hình tượng nhân vật. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng không thành công? Hãy sắp xếp lại những vấn đề không ưng ý để có thể chỉnh sửa tiện nhất.

#17: Không có công việc nào là lãng phí. Nếu công việc không được hiệu quả, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách chỉnh sửa, sẽ hữu ích hơn về sau.

#18: Bạn phải hiểu bản thân mình: phân biệt được sự khác nhau giữa cố gắng của bản thân và rối rắm của công việc. Nên nhớ, nội dung câu chuyện mà bạn đưa vào phim quảng cáo hoạt hình chỉ là thử nghiệm, không phải để soi mói sự sai sót

#19: Sự trùng hợp khi đặt nhân vật vào rắc rối là rất lớn, và cũng thật trùng hợp khi đem chúng ra khỏi rắc rối là gian lận.

#20: Đặt những bộ phim mà bạn không thích vào những thùng to. Bây giờ, làm thế nào để bạn sắp xếp lại chúng vào những gì bạn thích?

#21: Bạn phải xác định được tình hình của bạn hay hình tượng nhân vật muốn xây dựng, không phải chỉ viết cho thật “cool”, hãy đặt ra câu hỏi: điều gì sẽ khiến cho bạn trở nên bứt phá?

#22: Bản chất của nội dung câu chuyện trong phim quảng cáo hoạt hình của bạn là gì? Có mang tính kinh tế cao hay không, bảng giá làm phim quảng cáo hoạt hình như thế nào? Nếu bạn biết được điều đó, bạn có thể xây dựng được câu chuyện từ đó.

Rainstorm Film chúng tôi rất đề cao những bộ phim có nội dung ấn tượng, độc đáo, chúng tôi luôn học hỏi, nâng cao sáng tạo, cập nhật các qui trình công nghệ làm phim hoạt hình để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với bảng giá làm phim quảng cáo hoạt hình tốt nhất

Tham khảo qua những phim hoạt hình quảng cáo mà Rainstorm đã làm: [button url=”http://www.rainstormfilm.com/portfolio” color=”red” type=”download”]Xem Portfolio[/button]