The Blog

Thiết Kế 3D: Thành Công Thông Qua Những Nhân Vật 3D Có Định Hướng

GAVIN-GOULDEN Thiết Kế 3D Nhân Vật

Trưởng Ban Thiết Kế 3D Nhân Vật GAVIN GOULDEN đang làm việc tại BioShock Infinite chia sẻ về những mách nước của anh ta để làm cho việc kể chuyện thông qua thiết kế nhân vật 3D hiệu quả hơn.
Trưởng Ban Thiết Kế 3D Nhân Vật Của Bioshock Infinite Gavin Goulden
Trường ban thiết kế 3D nhân vật Gavin Goulden tại Bioshock Infinite

Họa sỹ thiết kế nhân vật Gavin Goulden đã có nhiều thời gian kinh nghiệm làm việc với các studios sản xuất game lớn bao gồm Bioshock, Capcom và Irrational Game. Ở trong bài viết này anh ta sẽ chia sẻ những lời khuyên đầy tính chuyên nghiệp để tạo ra các nhân vật 3D mà thật sự nổi bật.

thiết kế nhân vật 3D

1. Hãy Làm Việc Với Phần Mềm Và Công Cụ Bạn Có

Bạn hãy cố gắng tiết kiệm thời gian, đừng cố công tìm kiếm và nghiên cứu nhiều trên những tác phẩm truyền cảm hứng, và cũng nên thôi việc nghiên cứu trong chọn lựa phần mềm. Hãy dùng công cụ và những kiến thức bạn đang có để tạo ra nhân vật đầu tiên của bạn. Nó sẽ thật là dễ sợ, nhưng khi thời gian trôi qua, bạn cứ thế tiếp tục tạo ra những nhân vật kế tiếp. Khi đã có nhiều trãi nghiệm trên khung thời gian thực hành hợp lý, bạn sẽ phát triển lên một cấp độ có thể đi làm thuê được.

2. Hãy Làm Việc Tận Tuỵ Và Phù Hợp Kỹ Năng Của Bạn

Đừng bao giờ quên đi những gì đã truyền cảm hứng cho bạn trở thành họa sỹ thiết kế nhân vật 3D. Tôi đã làm việc chăm chỉ một cách chuyên nghiệp để trở thành rất cạnh tranh. Tôi luôn cố gắng để phù hợp với yêu cầu, không bao giờ muốn rơi lại phía sau. Tôi đã làm việc chăm chỉ và tận tuỵ không thể tin được để tạo ra giá trị của tôi bây giờ. Và nếu tôi không tập trung vào những điều to lớn hơn phía trước, điều đó sẽ trở thành hậu quả.

swordmaster2_03-GAVIN-GOULDEN

3. Hãy Đảm Bảo Rằng Những Công Việc Bạn Đang Làm Có Thể Chứng Tỏ Kỹ Năng Của Bạn

Hãy trở thành một mặt hàng có thể tiêu thụ được. Công việc của bạn phải chứng tỏ rất rõ ràng khả năng của bạn và những gì chứng tỏ phù hợp với công việc mà một đội ngũ thiết kế 3D đang tìm kiếm. Đã trãi nghiệm qua thời gian, tôi chia sẻ thật sự, bạn khó mà có thể chạm tay vào những công việc ở những studios thuộc hàng ngôi sao nếu hồ sơ công việc của bạn chỉ thể hiện toàn “nghệ thuật vẽ pixel” (công việc vẽ game điện thoại di động)

4. Kỹ Năng Giải Phẩu Học Truyền Thống Là Tối Quan Trọng

Hãy học về giải phẩu học. Hãy bỏ thời gian thực hành khi bạn tạo hình nhân vật con người. Khi bạn đã có cái nhìn thấu đáo trên việc giải phẩu học của hình thể con người, bạn có thể cải tiến để tạo hình thiết kế 3D các nhân vật thần thoại (fantasy).

bishop_03-GAVIN-GOULDEN

5. Hãy Hiểu Rằng Giảm Thiểu Là Nhiều Hơn Nữa

Hãy tạo ra những minh chứng rõ ràng to lớn. Khi xem những công việc của bạn, đôi mắt cần phải nghĩ ngơi đâu đó. Một nhân vật quá sức cầu kỳ phức tạp (noisy character) sẽ làm mất hiệu ứng thuyết phục và rất khó để hiểu. Hãy chọn vài yếu tố nổi bật mà nó giúp tạo ra nhân vật của bạn, và chính những điểm đó sẽ giúp nhiều hơn việc có hàng tỉ chi tiết trên một khu vực nhỏ xíu.

6. Hãy Tạo Ra Cho Nhân Vật Của Bạn Một Câu Chuyện Kiên Định, Bền Vững

Khi thiết kế 3D nhân vật, hãy nhiều lần cố gắng tự hỏi bản thân xem vì sao bạn muốn đưa thêm vào các chi tiết đó ? Nhân vật này làm gì ? Họ là ai ? Lịch sử hoàn toàn không được định nghĩa bằng cách ăn mặc trang phục thế nào. Hãy thật sự sáng tạo trong lựa chọn, đảm bảo rằng từng mỗi ý kiến thiết kế sẽ làm mạnh hơn việc tạo dựng câu chuyện bản thân nhân vật bạn đang thiết kế 3D.

7. Hãy Khám Phá Mở Rộng Kỹ Năng Ngoài Môi Trường Tạo Hình Thiết Kế 3D

Đừng quá dựa dẫm vào Zbrush. Ngày nay, các hoạ sỹ thiết kế 3D cần phải làm nhiều hơn là chỉ tạo hình chi tiết nhân vật 3D thật đẹp. Bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng để đảm bảo rằng những tài nguyên khi mình làm ra sẽ hoạt động được trong hệ thống video game (game engine) khi chúng được bày bán, cũng như phải chỉ ra rằng bạn cũng có khả năng vẽ vật liệu – texture.

bcg_bigs2_03-GAVIN-GOULDEN

8. Hãy Học Cách Để Có Thể Trình Diễn Nhân Vật 3D Của Bạn Dưới Ánh Sáng

Khi trình diễn giới thiệu mô hình 3D nhân vật của bạn, hãy cường điệu lên; tạo điệu bộ tư thế thoát ra khỏi tư thế mặc định cứng ngắt, hãy tạo ra một cái nền đơn giản để cho nhân vật 3D của bạn trên đó, hãy giàn dựng ánh sáng thật đẹp, và render (kết xuất) rồi gán vào đó thông tin liên hệ của bạn.

9. Hãy Học Thời Trang Và Nghiên Cứu Mẫu Vải

Nghiên cứu về thời trang. Thực nghiệm xem những mẫu trang phục đã được hình thành như thế nào và làm sao quần áo, trang điểm, rồi những phong cách đã thay đổi qua thời gian thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng tạo ra những lựa chọn thông minh khi thiết kế 3D một nhân vật mà không cần phải tạo ra vô số những chi tiết diêm dúa đính kèm.

beefheart_02-GAVIN-GOULDEN

10. Hãy Tìm Cách Nổi Bật Chính Mình Trong Thị Trường

Hãy đột phá. Khi một ai đó tìm thấy những gì bạn đã làm – hồ sơ chức năng của bạn, cái sẽ thật sự thuyết phục họ không phải là số lượng mặt phẳng (poly) bạn đã cố công thiết kế 3D cho thật thấp, hay những hiệu ứng vật liệu – texture đầy hiệu quả, mà đó chính là vấn đề bắt mắt. Hãy cố gắng tạo ra những thiết kế đẹp nhất trong mọi khả năng có thể khi mà phần cứng máy tính vẫn còn có thể thực hiện được.

3D World số 177. Rainstorm Film tổng hợp. | Tất cả hình ảnh thiết kế 3D trong bài viết này là sản phẩm của họa sỹ.