The Blog

Thiết kế kiến trúc New York tương lai của BIG

Thiet ke Kien Truc New York Big U
Thiết kế kiến trúc hình ảnh phối cảnh 3D đường giao thông bờ đê Harbor ngang qua công viên

Dự Án Cộng Đồng An Sinh Và Xã Hội Tạo Ý Tưởng Thiết Kế Kiến Trúc Của Thành Phố New York Tương Lai

BIG cùng 9 đội khác trong đó có OMA và WXY đã gởi đề xuất của họ về bản thiết kế tái quy hoạch New York trong cuộc thi “Rebuild by Design” nhằm thúc tạo ra các thiết kế có khả năng phục hồi các cộng đồng địa phương ven sông. Mỗi đề xuất yêu cầu phải “linh hoạt, phân chia giai đoạn dễ dàng, có thể tích hợp vào các dự án đang triển khai. Theo Henk Ovink, giám đốc “Rebuild by Design”, cố vấn cao cấp của Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ: “Rebuild by Design” không chỉ là tạo ra một kế hoạch mà còn thay đổi một nền văn hóa. Người chiến thắng sẽ được thông báo sau mùa xuân này.

Đề xuất của BIG, BIG U, bắt nguồn từ ý tưởng của cơ sở hạ tầng xã hội và tính bền vững của chủ nghĩa hưởng thụ. Đó là một hệ thống vành đai bảo vệ 10 dặm bao quanh Manhattan, bảo vệ thành phố khỏi lũ lụt và mưa bão, đồng thời cung cấp từng địa hạt cho các cộng đồng cư dân khác nhau. Bjarke Ingels nói: “Chúng tôi tự hỏi: Nếu chúng ta có thể hình dung khả năng phục hồi cơ sở hạ tầng của Manhattan ở dưới thấp theo cách không phải dùng một bức tường ngăn nước và thành phố mà là một chuỗi ngọc trai các tiện nghi xã hội và môi trường phù hợp với khu dân cư cụ thể, và cũng là tấm chắn bảo vệ các công đồng dân cư khác nhau khỏi lũ lụt. Cơ sở hạ tầng xã hội được hiểu như là một chiến lược tổng thể lớn bắt nguồn từ các cộng đồng địa phương.”

thiet ke kien truc new york tuong lai cua big u va team 9
Đề xuất của BIG trong cuộc thi Rebuild by Design, hình ảnh thiết kế kiến trúc phối cảnh

Theo Big, Big U là một hệ thống bảo vệ bao quanh Manhattan, đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm của cộng đồng đa dạng trên đảo. Trải dài từ phía nam đường 57 Đông đến Battery, và hướng lên đường 42 Tây, Big U bảo vệ lên tục trong vòng 10 dặm những nơi có địa lý thấp, có nhiều khu đô thị dày đặc, sôi động và dễ hư hại. Cách tiếp cận của nhóm nghiên cứu bắt nguồn từ hai khái niệm cơ sở hạ tầng cơ sở và tính bền vững chủ nghĩa hưởng thụ. Big U không chỉ bảo vệ thành phố khỏi lũ lụt và mưa bão; mà còn cung cấp lợi ích xã hội và môi trường cộng đồng và cải thiện khu vực công cộng. Đội hình dung ra ba khoang có chức năng bảo vệ lũ độc lập. Mỗi khoang có thể bảo vệ từng vùng lũ lụt rời rạc, có thể cô lập với các vùng lân cận. Đồng thời, mỗi khoang đưa ra kế hoạch tích hợp và xã hội và cộng đồng. Các khoang làm việc đồng loạt và nâng thành phố lên cao, nhưng vẫn có thể đứng riêng lẻ một mình trong thiết kế.

buoi thuyet trinh cua Big U
Buổi trình bày tại cuộc thi Rebuild by Design

Đề xuất đưa ra các kế hoạch riêng biệt nhưng phối hợp ba khu vực tiếp giáp bờ sông và các cộng đồng liên quan, mỗi khu vực được xem là một khoang. Mỗi ngăn bao gồm một khu vực có khả năng bảo vệ lũ riêng biệt, cô lập với lũ ở các khu vực khác, nhưng lại phù hợp với xã hội và cộng đồng. Các khoang có thể cùng phối hợp nâng cao thành phố nhưng cũng có thể tự tồn tại riêng lẻ từng phần. Mỗi phần được thiết kế với sự tham vấn chặt chẽ với các cộng đồng liên quan và nhiều địa phương, thành phố, tiểu bang và nhà nước; nó linh hoạt và dễ dàng tích hợp vào tiến độ phát triển dọc theo bờ sông của thành phố.

Cầu bờ đê Bridging bảo về dọc theo bờ đông có địa hình thấp
Hình ảnh thiết kế kiến trúc phối cảnh 3D, cầu bờ đê Bridging bảo về dọc theo bờ đông có địa hình thấp

Cầu bờ đê bảo vệ dọc theo bờ đông, nơi có địa hình thấp, khỏi những cơn bão và mực nước biển dân trong tương lai. Các bờ đê có thể đi ngang qua công viên, các điểm dừng chân, các điểm ngắm cảnh công viên và sông. Cả đê và cầu đều rộng và trồng đa dạng các cây nước mặn, cây bụi và cây lâu năm, cung cấp một môi trường sống đô thị tuần hoàn.

“The Downs Flip” bức tường triển khai để bảo vệ lũ lụt
Hình ảnh thiết kế kiến trúc ý tưởng “The Downs Flip” bức tường triển khai để bảo vệ lũ lụt

Giữa cầu Manhattan và đường Montgomery là một bức tường được gắn với mặt dưới của FDR Drive, sẵn sàng lật xuống để chuẩn bị cho các sự kiện lũ lụt. Được trang trí bởi các nghệ sĩ khu phố, các tấm pano khi không được sử dụng sẽ là một tấm trần chắn phía trên khu dạo mát sông Đông. Vào ban đêm, ánh sáng tích hợp trên các tấm pano làm biến đổi một khu vực đang bị đe dọa thành một điểm đến an toàn. Tấm pano còn có thể lộn xuống để bảo vệ nhiều yếu tố trong mùa đông.

Thiet ke Kien Truc New York Big U
Hình ảnh thiết kế kiến trúc ý tưởng bờ đê Harbor, con đường cao đi ngang qua công viên

Vành đai phía đông và tây của Battery là cửa hút gió chính trong cơn bão Sandy, cho phép nước lũ tràn vào Manhattan dưới thấp và tê liệt khu tài chính hàng đầu quốc gia và thế giới. Để nâng cao khu vực công cộng và bảo vệ khu tài chính và cơ sở hạ tầng giao thông vận tải quan trọng, bờ đê Battery đưa ra một con đường cao ngang qua công viên. Dọc bờ đê này, một loạt các đồi núi tạo thành cảnh quan độc đáo, nơi mọi người cắm trại, tắm nắng, ăn uống và thưởng thức các khu vườn đẳng cấp quốc tế.

“The Reserve Aquarium” – một phần của bảo tàng hàng hải hoặc cơ sở giáo dục môi trường
“The Reserve Aquarium” – một phần của bảo tàng hàng hải hoặc cơ sở giáo dục môi trường

Tại vị trí tòa nhà Cảnh Sát Biển hiện nay, kế hoạch đưa ra một tòa nhà mới được lập trình là một bảo tang hoặc cơ sở giáo dục môi trường biển, có hình thức bảo vệ lũ lụt tại tầng trệt luôn phải đối mặt với lũ lụt. Dấu hiệu này tạo ra các đặc trưng cho “Reverse Aquarium” cho phép khách tham quan thấy được thủy triều và mực nước biển dâng lên đồng thời với việc cung cấp hàng rào ngăn lũ.

mo hinh kien truc
Mô hình kiến trúc thiết kế New York tương lai

Theo Arch Daily.