The Blog

Wim Wenders và dự án phim tài liệu 3D về Kiến trúc

Rainstorm Film giới thiệu phim kiến trúc 3D của đạo diễn Wim Wender

Đạo diễn Wim Wender, đạo diễn dự án Pina, phim tài liệu 3D về Kiến Trúc


Nếu như James Cameron đã đem đến cho thế giới những thước phim 3D hùng vĩ, hoành tráng ở quy mô một bộ phim bom tấn ngốn hàng triệu đô la thì Win Wenders với dự án “Pina” lại giới thiệu đến người xem một góc nhìn khác về thế giới 3D, gần gũi nhẹ nhàng và tinh tế. Ngay từ khi được trình chiếu năm 2011, Pina đã tạo dựng một định nghĩa hoàn toàn mới cho thể loại phim 3D, và đây cũng là điều đã mang lại danh tiếng cho nhà đạo diễn người Đức này. Vì vậy, khi dự án phim tài liệu 3D về ngành kiến trúc của ông được công bố gần đây đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực trên các kênh truyền thông và internet cho ý tưởng mới mẻ này của Wenders.
Đạo diễn Wenders cho biết:

“Hiện giờ, đa số các bộ phim thương mại sử dụng công nghệ 3D như một hiệu ứng hình ảnh, nhằm tạo ra các kỹ xảo ngoạn mục khiến khán giả trầm trồ thán phục. Riêng với Pina, kỹ thuật 3D được tôi sử dụng như một phương tiện kỹ thuật để làm nổi bật khía cạnh nghệ thuật của các vở múa, các bước nhảy của người nghệ sĩ. Chúng tôi quay mọi thứ một cách tự nhiên để chỉ trong một vài phút, khán giả có thể cảm nhận họ đang xem các động tác múa chứ không còn chú ý tới cách quay phim 3D…”

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Documentary, Wenders đã tiết lộ kế hoạch của ông như sau “Tôi đang có tiến hành một kế hoạch dài hơi với thể loại phim tài liệu bằng ngôn ngữ 3D. Bộ phim này sẽ mất một vài năm để hoàn thành với nội dung xoay quanh ngành kiến trúc. Đây là điều tôi đã muốn thực hiện từ lâu, vá thật may mắn là tôi có khá nhiều bạn bè thân thiết hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều suôn sẻ, thời gian đầu tôi đã khá lung túng vì không tìm ra được mối liên hệ giữa kiến trúc và điện ảnh. Chỉ đến khi làm Pina tôi mới tìm ra ra được điểm chung thú vị giữa hai lĩnh vực này. Chúng tôi đã hăm hở triển khai dự án ở những bước đầu tiên. Đây sẽ là dự án phim tài liệu 3D tiếp theo của tôi, và trong tương lai chắc chắn tôi sẽ tiếp tục làm một bộ phim truyện bằng công nghệ 3D”.
Trước khi nổi tiếng với Pina, Win Wenders đã tạo được những dấu ấn cho riêng mình trong mảng phim kiến trúc với tác phẩm “If Building Could Talk” (Nếu những tòa nhà biết nói) tại triển lãm kiến trúc Biennale ở Venice năm 2010.
Nói về mối liên hệ giữa phim 3D và kiến trúc, Wenders có chia sẻ: “Hầu hết các kiến trúc sư đều đã làm qua thể loại phim 3D này khi cần phải trình bày dự án cho khách hàng. Họ muốn khách hang có thể bước vào và nhìn ngắm từng chi tiết trong tòa nhà ngay từ khi nó còn chưa được xây xong. Ngày nay với các công cụ máy móc hiện đại, việc tạo dựng một thành phố quy mô với nhiều nhà cao tầng liên kết với nhau trong một quần thể kiến trúc sinh động và chân thực không còn là điều vượt quá tầm tay. Ở đó, bạn như có thể chạm được vào bức tường còn mới màu sơn, cảm nhận được từng chi tiết trang trí nhỏ nhất. Phim 3D cho bạn những cảm nhận sống động và thú vị vượt bậc so với phim 2D. Rất may mắn khi những người làm phim như chúng tôi được các bạn kiến trúc sư hỗ trợ về cả phương tiện máy móc cũng như kinh nghiệm vận hành chúng để làm phim 3D. Chính vì vậy mà tôi thật sự rất hào hứng với bộ phim kiến trúc 3D sắp tới này”

Chắc chắn những thông tin thú vị này của Wenders sẽ làm chúng ta mong đợi ngày ra mắt của sản phẩm 3D tuyệt vời này. Tuy nhiên, thời gian hơn hai năm không phải là ngắn, hãy cập nhật các thông tin mới nhất về dự án tại website www.rsf.com/blogs

Tham khảo đoạn phim If Building Could Talk

Biên Dịch bởi Rainstorm team. Theo Nguồn Arch Daily