The Blog

Xu Hướng Video Marketing Năm 2018

Video từ lâu đã là phần không thể thiếu trong digital marketing. Tuy nhiên, nó lại đang nở rộ trong thời gian gần đây. Hiện tại có rất nhiều cách, nhiều dạng video khác nhau phù hợp với chiến lược marketing của bạn từ video phim hoạt hình, “talking-head” video cho đến live streaming trên các nền tảng mạng xã hội. Sau đây sẽ là cái nhìn tổng thể về tình hình video marketing trong năm 2018.

Thống kê video năm 2018

Một khảo sát thứ tư hằng năm từ Wyzowl đã thống kê như sau:

 • 81% doanh nghiệp đều dùng video cho mục đích marketing trong năm 2018, so với 63% trong năm 2017.
 • Một người trung bình dành khoảng 1 giờ 30 phút mỗi ngày để xem video.
 • 81% người xem đều quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi xem video.
 • 76% nhà tiếp thị cho biết video giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp.
 • Phần lớn nhà tiếp thị đều cho rằng Snapchat là nền tảng video marketing ít mang lại hiệu quả nhất mà thay vào đó là LinkedIn.

Sử dụng video cho mục đích marketing ra sao?

Khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của video trong việc thúc đẩy doanh số ra sao, tiếp sau đây hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng chúng cho mục đích marketing trong năm nay.

Live Video (Live Streaming)

Live video (video trực tuyến) là loại hình đang nổi và dự kiến vẫn sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Đối với doanh nghiệp, live video mang lại các lợi ích sau:

 • Thu hút người xem, tăng độ tin cậy
 • Tối ưu khóa kinh phí tốt nhất khi đòi hỏi đầu tư mạnh vào sản xuất hay edit. Sau khi phát sóng, nó sẽ được lưu trữ trên nền tảng và người xem vẫn có thể tìm và xem lại hoặc dùng cho mục đích khác
 • Tăng lượt xem và chất lượng người xem khi live video đang rất được ưa chuộng trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút bản năng tò mò của người xem

Video theo chiều dọc và hình vuông

Định dạng video đang thay đổi và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thiết kế và sản xuất. Trước đây, video hầu hết đều theo chiều ngang nhưng sự xuất hiện của điện thoại và máy tính bảng đã làm thay đổi tất cả. Doanh nghiệp khi nói đến định dạng video ra sao đều nghĩ đến “di động trước tiên”. Tuy nhiên, giải pháp phổ biến nhất hiện tại đó là video hình vuông. Định dạng này chiếm đến 78% video xuất hiện trên Facebook và có độ tương tác cao.

 Công ty làm phim quảng cáo Rainstorm Film sản xuất video vertical

E-Learning Videos

Video sản phẩm và dịch vụ tuy vẫn rất được ưa chuộng, nhưng e-learning video lại rất linh hoạt khi có thể sử dụng cho nhiều mục đích. Video dạng này có thể giúp doanh nghiệp sinh lời từ video và giúp truyền tải thông tin đến khách hàng và đối tác của mình một cách rõ ràng và trực quan nhất. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng e-learning video cho mục đích đào tạo nhân viên hoặc dung hợp giữa đào tạo và marketing đối với khách hàng đã cung cấp thông tin của mình.

Video được Tài trợ

Video trả phí hoặc được tài trợ có thể sinh lời cao trên các nền tảng xã hội như Facebook và YouTube. Doanh nghiệp có thể hợp tác với các YouTuber hoặc influencer để tăng cường nội dung cho kênh của mình. Song để tối ưu hóa ROI (return on investment – tỷ suất hoàn vốn) cao nhất, hãy cẩn trọng để ý đến kết quả và thực hiện edit khi cần thiết.

Video 360 độ

Video 360 độ đang ngày càng được ưa chuộng khi mang lại những trải nghiệm sản phẩm mới lạ cho khách hàng. Theo một khảo sát từ trang Magnifyre và Google, video 360 độ có tỷ lệ tương tác với người xem là rất cao.

Kênh Video

Đây là loại hình tương tự như cách bạn sử dụng content (nội dung) của mình (như email) nhằm hướng người xem qua hành trình của người mua từ nhận thức, cân nhắc đến quyết định. Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đang cho phép bạn xây dựng nhóm khách hàng riêng của mình dựa trên hành vi và tiếp cận theo cách tương tự.

Xây dựng chiến lược video marketing ra sao?

 1. Phát triển thông xin doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng

Để video có thể liên kết với khách hàng, thông điệp bạn đưa ra phải đảm bảo nhắm trúng đối tượng khách hàng. Bạn sẽ cần phải dành thời gian để tìm hiểu mọi thông tin về khách hàng trước khi thực hiện video. Văn bản có thể dễ dàng sửa lại nhưng video sẽ cần rất nhiều nguồn khác nhau để chỉnh sửa. Thêm vào đó, thông điệp bạn muốn gửi gắm phải luôn ăn khớp với tinh thần và tiếng nói của doanh nghiệp trong mọi trường hợp.

 1. Xây dựng KPI và Mục tiêu cụ thể

Bước tiếp theo bạn sẽ cần xây dựng KPI và mục tiêu cụ thể cho chiến lược video marketing của mình. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ không thể nào tính toán được lượng ROI và quan sát kết quả video thu được. Để biết cách nào hiệu quả nhất, hãy áp dụng các bài test A/B cho khách hàng và tìm ra cách phù hợp nhất với doanh nghiệp.

 1. Xác định loại hình video và nền tảng

Có nhiều nền tảng khác nhau để bạn trình chiếu video của mình từ Facebook, Snapchat, LinkedIn, YouTube, truyền hình, vv. Bạn sẽ cần tìm hiểu xem liệu khách hàng của mình sử dụng thời gian của họ ra sao cũng như nền tảng nào phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền tải. Một vài nền tảng chỉ thích hợp cho các chiến dịch video ngắn hạn trong khi số khác lại chuyên về live video.

 1. Tạo video hiệu quả về chi phí và có giá trị

Luôn đảm bảo video và câu chuyện trong đó phải giúp khách hàng dễ dàng nhận ra hình ảnh và mục tiêu của doanh nghiệp. Bạn có thể chọn lựa tự mình thực hiện video hoặc hợp tác với bên thứ ba. Video do tự doanh nghiệp thực hiện sẽ nhanh chóng và dễ dàng chỉnh sửa sau này trong khi video hợp tác từ bên thứ ba sẽ giúp nội dung video thêm chuyên nghiệp và thu hút người xem. Chi phí video doanh nghiệp tự thực hiện sẽ tối ưu hơn so với thuê ngoài khi chi phí có thể dao động lên xuống tùy theo danh tiếng và chất lượng của đối tác.

Cách sử dụng video

Khi đã biết cách thực hiện video, sau đây là một số content mà video bạn nên có hoặc liên hệ công ty làm phim quảng cáo sản xuất:

 • Tổng quan về doanh nghiệp (Giới thiệu nhanh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ cung cấp)
 • Thông báo quan trọng (sát nhập, giới thiệu sản phẩm, sự kiện đặc biệt, vv)
 • Demo về sản phẩm, dịch vụ (tính năng, cách sử dụng, vv)
 • Chương trình khuyến mãi (giảm giá)
 • Nhận của khách hàng (phỏng vấn, reviews)
 • Video theo mùa (lễ hội, xu hướng)
 • Q&A videos (giải đáp các thắc mắc xoay quanh sản phẩm và dịch vụ)

Một chiến dịch video marketing thành công không phải lúc nào cũng hào nhoáng và đắt đỏ. Chỉ cần xác định đúng thị trường, nền tảng và nhu cầu khách hàng ra sao là bạn có thể lên chiến lược video marketing hiệu quả nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

[box bg_color=”gold” icon=”fa-magic”]Liên hệ Công Ty Sản Xuất TVC Quảng Cáo Và 3D Animation – Rainstorm Film. Email: info@vubao.com.vn hoặc sdt: 093.115.8918[/box]