The Blog

Phim Hoạt Hình Điện Ảnh Frozen Đã Sao Chép Anime Nhật Bản Saint Seiya ?

Có Thật Là Phim Hoạt Hình Sao Chép Hay Chỉ Cảm Hứng ?

Có Vài Người Đang Nói Rằng Frozen Đã Sao Chép Từ Phim Hoạt Hình Nhật Bản. Và Đây Là Các Lý Do Vì Sao Có Tin Như Thế

Theo BRIAN ASHCRAFT từ Kotaku – 22 Tháng 03

Ngoài Đời Thật

Bộ phim hoạt hình điện ảnh bom tấn của Disney là Frozen đã có cốt truyện về hai chị em – với người chị có khả năng siêu nhiên điều khiển và thay đổi được băng tuyết. Tuy nhiên sau đó người chị thay đổi tính cách trở nên nguy hiểm và cô em gái phải lao vào cứu lấy thế giới. Nghe quen không ?

Thông tin chính thức ở đây là Frozen dựa trên tiểu thuyết The Snow Queen. Không quá ngạc nhiên, phần lớn các bộ phim hoạt hình điện ảnh của Disney là dựa trên các câu truyện thần tiên của Hans Christian Andersen, tuy nhiên Frozen có rất nhiều sự khác biệt so với The Snow Queen.

Theo như 2ch một trong những forum lớn nhất của Nhật Bản, và Twitter (cần nên biết rằng Twitter là một mạng xã hội rất được ưa chuộng tại Nhật, vì người Nhật không có nhiều thời gian để sử dụng Facebook cũng như họ có mạng xã hội riêng), một vài người tham gia bình luận (không phải tất cả) đã chỉ ra những chi tiết mà phim hoạt hình điện ảnh Frozen có vẻ như là giống với bộ phim hoạt hình Nhật Bản thâp niên 80 Saint Seiya, nó rất tương tự với hai chị em người Saint Seiya là nhân vật Freya và chị gái của cô ta là Polaris Hilda. Tuy nhiên, cái phần giống nhau nhất, gần như là vậy, đã được ghi chú rất tích cực bởi người dùng Anni-Thii tại Tumblr năm rồi.

Cái sự nhặng xị om xòm có vẻ càng ngày càng lớn hơn, nhưng mà khoan đã, hãy xem nó là cái gì
Anna của phim hoạt hình Frozen so sánh với phim hoạt hình anime nhân vật Freya

Phía trên bên phải, bạn có thể thấy Freya từ phim hoạt hình Saint Seiya. Hãy nhìn cái sự tương tự về mặt vật lý giữa cô ta và Anna trong phim hoạt hình điện ảnh Frozen – cái sự đáng chú ý nhất là màu sáng của tóc, mảng tóc dài đuôi ngựa, và màu hồng của trang phục. Í mà khoan đã, tóc của họ không có màu giống nhau. Thôi kệ, cứ tiếp tục.

Cả hai đều có trẻ và ruột thịt, họ đều muốn giải thoát cho các bà chị, và như Anni-Thii đã chỉ ra, vương quốc của họ. Hay cả hai nhân vật đều có những quyền năng siêu nhiên.
So sánh nhân vật Saint Seiya - Polaris Hilda anime với Elsa của Frozen
Ở đây, cũng vậy, hãy xem bên phải, đó là Polaris Hilda. Cũng như Elsa, cô ta là chị gái. Và như Elsa, cô ta có khả năng siêu nhiên và có thể sử dụng cho đến khi cô ta thay đổi tính cách trở nên xấu xa.

Vài người trên mạng tại Nhật Bản cho biết cô ta giống y Elsa. Nó có thể là hơi quá đáng khi nhận định thế, tuy nhiên bạn hãy tự nhận xét.

Đây là một trong những thiết kế sơ khai của nhân vật Elsa mà 2ch đã chỉ ra (nguyên bản, nó là từ Pavementmouse). So sánh nó với Polaris Hilda.

các bảng vẽ phát thảo nhân vật thời kỳ đầu của phim hoạt hình điện ảnh Frozen

Cũng như đã nói trên mạng trực tuyến tại Nhật, có vài trường hợp tương tự được chỉ ra : nó đã có một mối quan hệ tam giác tình cảm (đại khái thế !) với cả hai chị em – xảy ra khi có sự tham gia của một nhân vật nam trẻ đẹp trai đến từ bên ngoài.

Phim hoạt hình điện ảnh Frozen vừa mới trình chiếu ở Nhật, và những người dùng Twitter đã vẽ ngay ra vấn đề so sánh sự giống nhau đó, và đối với một vài fan hâm mộ cuồng nhiệt của phim hoạt hình Nhật Bản đã gọi ngay đó là một sự ăn cắp. Không phải là tất cả mọi người ở Nhật Bản đều nghĩ như thế, cũng như có vài người dùng ở mạng xã hội Twitter đã chỉ ra rằng các nhân vật trong phim hoạt hình Frozen và Saint Seiya đều có sự khác biệt lớn. Không phải ai cũng biết phim hoạt hình Saint Seiya và không phải ai cũng tranh cãi như thế.
Trên 2ch, một trong những người dùng trực tuyến đã chỉ ra rằng có nhiều báo cáo nói về việc Disney đã sao chép các phim hoạt hình Nhật Bản khác trong quá khứ : như câu truyện thanh tra chuột vĩ đại “The Great Mouse Detective” dường như sao chép Lupin III: The Castle ofCagliostro, Atlantis: The Lost Kingdom hình như đã sao chép Nadia: The Secret of Blue Water, và tương tự với Treasure Planet được coi là sao chép 21 Emon.

Dĩ nhiên, danh sách gần như không ngừng nghĩ, nó bao gồm cả bom tấn vĩ đại phim hoạt hình điện ảnh Vua Sư Tử – “The Lion King” và sự sao chép bộ phim hoạt hình Nhật Bản – Sư Tử Trăng Kim Ba “Kimba The White Lion”.

Hãy suy nghĩ xem tại sao một số phim hoạt hình điện ảnh của Disney lại có vẻ giống một cách tương tự với những bộ phim hoạt hình nổi tiếng khác của Nhật Bản, mọi người ở Nhật Bản dĩ nhiên cũng sẽ truy xét phim hoạt hình điện ảnh Frozen ngay tức khắc. Mặc dù Disney và các phim hoạt hình của Disney rất phổ chúng ở Nhật Bản, tuy nhiên đâu đó cũng có những người không thích, đối nghịch.

Hoặc có thể, phim hoạt hình anime Saint Seiya của Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho phim hoạt hình điện ảnh Frozen của Disney. Nó có thể không phải là điều tệ cũng nên, cũng như các hoạ sỹ rất thường hay lấy cảm hứng từ các hoạ sỹ khác và luôn là thế. Bởi vì “truyền cảm hứng” tôi cũng nghĩ rằng họ đã sao chép vài phần. Nhưng có đúng như vậy trong trường hợp này của Frozen ? Thôi kệ, cứ để nó như thế.

Nguồn trực tuyến đang tranh cãi :

【Frozen】アナと雪の女王【ディズニー】[2ch]

Anna and Elsa from Frozen reminds me [Anni Thii]

Các Sản Phẩm Phim Hoạt Hình/Phim Điện Ảnh Khác Của Hollywood Được Thế Giới Trực Tuyến Cho Rằng Có Sự Sao Chép Một Phần Hoặc Toàn Phần Về Mặt Ý Tưởng – Hình Ảnh

Cũng như theo ToplessRobot vào tháng mười một 2013 họ có bài viết của Alex Eckman-Lawn :

“.. Tuy nhiên, chúng ta không thể giả bộ như nhữg bộ phim hoạt hình anime không bị ăn cắp rất nhiều lần bởi nhựng nhà làm phim Mỹ (so sánh truyền thuyết Saiyan từ Bảy Viên Ngọc Rồng với phim Superman II nếu như bạn muốn cười to), và cũng có rất nhiều trường hợp cụ thể khi những ý tưởng trùng lặp xảy ra như bong bóng trong tư tưởng của thời đại (chẳng hạn cái này nói cho vui, sự tương phản giữa các cô gái, nhân vật khó chịu, và bặp thuốc liên tục ta liền nhận ra ngay có sự giống nhau giữa nhân vật trong phim Constantine và Mushi-Shi). Hôm nay, chúng ta sẽ thật tập trung vào những nội dung không thể chối cãi, mắc cười, và quá sức giống nhau – việc trộm cắp nó đã rành rành mà ta không thể chối cãi hay bỏ qua. Đó không phải là sơ suất …”

Và đây là 6 bộ phim được so sánh:

 1. Pacific Rim VS Neon Genesis Evangelion
  Sự giống nhau của phim điện ảnh và phim hoạt hình Nhật Bản
 2. The Lion King VS Kimba the White Lion
  Sự giống nhau của phim Mỹ và phim hoạt hình Nhật Bản
 3. Black Swan/Requiem for a Dream VS Perfect Blue
  Sự giống nhau của phim điện ảnh bom tấn và phim hoạt hình Nhật Bản
 4. The Matrix VS Ghost In the Cell
  So sánh giữa 2 tác phẩm kinh điển của Nhật Bản và Mỹ
 5. Inception VS Paprika
  So sánh giữa Vua Sư Tử và Sư Tử Trắng Kimba
 6. Dark City VS Akira
  So sánh sự giống nhau của Dark City và Akira
 7. Và bổ sung bộ phim của Hollywood từ năm 1981 Mad Max 2 do nam diễn viên người Úc Mel Gibson thủ vai chính được cho là giống đến mức khó tin với tác phẩm Fist of North Star – bao gồm cả con chó trong cả hai bộ truyện. Cả hai đều nhắc tôi nhớ đến chuỗi video game nổi tiếng Fallout do Interplay phát hành vào năm 1997
  Sự giống nhau của phim điện ảnh Mỹ và phim hoạt hình Nhật Bản gợi nhớ video game Fallout

Và thật ra cuộc chiến vẫn đang rất dai dẵng trên các diễn đàn, mạng trực tuyến khi các siêu phẩm phim hoạt hình Nhật Bản không ngừng nghĩ được các fan hâm mộ cuồng nhiệt chỉ ra rằng Hollywood đã sao chép các tác phẩm của họ, có đôi lúc phía fan hâm mộ của phần bên này cũng có những đợt tấn công nhẹ nhàng và gây tranh cãi trên Kotaku như trường hợp gần đây là sản phẩm của đạo diễn thành công Tim Burton – Đêm Trước Giáng Sinh và tác phẩm One Piece đang được rất hâm mộ tại không chỉ Nhật Bản.
Kotaku : ảnh về giống nhau hình vẽ của Night Before Christmas và One Piece
sự giống nhau về vài chi tiết hình vẽ giữa Night Before Christmas và One Piece

So sánh Onepice và Night Before Christmas giống hình vẽ
về mặt hình vẽ thật khó nói là có sự sao chép cho dù phía bên nào, ngay cả cốt truyện cũng hoàn toàn cách biệt lớn giữa một bên về những chuyến phiêu lưu trên biển và sự hào hùng của những cá nhân, phần còn lại là câu truyện tình lãng mạn của cặp đôi hoàn hảo ở thế giới người chết – một sản phẩm tiêu biểu của Tim Burton.

Rainstorm Film : Phải khẳng định là Hollywood ra nhiều bom tấn hơn anime Nhật Bản, về mặt kinh doanh có lẽ Hollywood cũng đã làm tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, gần gũi hơn với số đông người xem trên toàn thế giới và trở thành một chuẩn mực về phim hoạt hình điện ảnh, họ đã truyền rất nhiều cảm hứng cho các nhà sản xuất khác, hoạ sỹ và những fan hâm mộ. Riêng đối với Anime, có vẻ tư duy gìn giữ, và do vấn đề văn hoá anime không thai thoát, có nhiều sự thay đổi nên giới mộ điệu chỉ là thành phần quen thuộc, một cái bản sắc riêng và dành riêng cho một nhóm riêng trên nhiều quốc gia ở hành tinh này. Gần đây bộ phim Anime “The Wind Rise” đã được đề cử nhiều giải OSCAR của đạo diễn nổi tiếng Hayao Miyazaki từ studio cũng nổi tiếng không kém Ghibli đã làm lần nữa chấn động giới phim hoạt hình điện ảnh thế giới, cùng so kè với bộ phim hoạt hình điện ảnh này còn có Frozen và Despicable Me 2. Kết quả cuối cùng thì ai cũng đã biết, tôi không bình luận về khả năng hay những vấn đề đó nhưng thật sự tôi đã từng xem rất nhiều phim hoạt hình Nhật Anime hay, xúc tích, tình cảm, giữ lại trong tâm trí rất lâu, nhưng dường như ngoài câu truyện đầy cảm hứng, nhân văn, và đôi lúc bộ phim như đánh sâu vào tận tâm trí tôi cả một thời gian dài vì những yếu tố hết sức thú vị. Tuy nhiên về mặt hình ảnh và nhân vật, tôi nghĩ, cần thật nhiều thay đổi hơn nữa như chính Hollywood đã thay đổi nhân vật của họ để mắt to hơn, mũi nhỏ lại cho gần gũi hơn với giới hâm mộ anime. Một sự thay đổi từ hình ảnh cho phim hoạt hình anime để gần hơn với phần còn lại của thế giới có lẽ cần vì phim hoạt hình anime hay những bộ truyện tranh manga luôn nổi tiếng là nhiều cảm xúc và đầy tính nhân văn.Cái chính ở đây vẫn là Hollywood đã làm phim cho cả hành tinh này xem, thuyết phục số đông khán giả quần chúng.

From Kotaku + Toplessrobot | Rainstorm Lượt dịch + Tổng Hợp