The Blog

Phim Hoạt Hình CGI Là Gì?

CGI-Animation-modern-day

Sự phát triển của CGI (Computer generated imagery – hình ảnh đồ họa máy tính) trong thế giới hiệu ứng đồ họa là chất xúc tác cho sự bùng nổ của hoạt hình CGI. Được sử dụng rộng rãi trong thế giới đồ họa ứng dụng, phim điện ảnh, hiệu ứng kỹ xão hình ảnh, truyền hình, sản xuất phim hoạt hình quảng cáo và ngay cả những thiết kế in quảng cáo. Nhưng bạn có biết chính xác hoạt hình CGI là gì không?

Bài viết Rainstorm Film cung cấp dưới đây sẽ rất hấp dẫn cho những ai tò mò về lịch sử sản xuất phim hoạt hình cho đến khi hình thức CGI ra đời.

[box] Bài viết lịch sử về làm phim hoạt hình 3D  [/box]

Chuyện gì đã xảy ra với những phim hoạt hình trước đây?

Hầu hết các bạn có thể đọc tên ít nhất một hoặc hai tên phim hoạt hình thời thơ ấu mà bạn yêu thích như: Tom & Jerry, Báo Hồng hoặc thậm chí Scooby Doos. Có thể bạn là một người còn khá trẻ hoặc không nhưng bạn vẫn thưởng thức những bộ phim hoạt hình của bạn vào mỗi sáng thứ Bảy.

Tuy nhiên, hầu hết những người già bắt đầu nhận thấy rằng:  Ngày càng có nhiều phim hoạt hình trông giống thực tế hơn. Đó chính là nhờ vào công nghệ xây dựng hình ảnh từ máy tính CGI (Computer Generated Imagery) hay thỉnh thoảng được biết là CG (Computer Graphics).

Nhiều thập kỷ trước đây, làm phim hoạt hình là những họa truyền thống. Họ vẽ tất cả hình ảnh bằng tay. Những đội ngũ nghệ sỹ sẽ phát họa các bảng thảo gốc, đi những đường nét chính, giai đoạn kế tiếp sẽ có nhiều hơn các nghệ sỹ tham gia và khâu đổ màu trên từng lớp giấy trong suốt, họ tạo ra một khung hình gồm nhiều lớp. Mỗi giây phim hoạt hình thời đó sẽ có 24 khung hình để tạo ra sự chuyển động.

2d-hoat-hinh-truyen-thong

hình ảnh một họa sỹ vẽ phim hoạt hình truyền thống ờ xưởng phim Disney đang nhìn vào kính để lấy khuôn mặt biểu cảm của chính mình làm tham khảo cho nhân vật hoạt hình đang vẽ.

Bằng cách này, các phân đoạn của một hình ảnh có thể thay đổi từ khung hình này sang khung hình khác mà không cần vẽ lại toàn bộ hình ảnh .

Bạn có thể quan sát ví dụ về các lớp trong hình ảnh này.

cel-animation-2d

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhân vật hoạt hình được tách lớp khỏi hình ảnh nền (background plate), sự phân định của nhân vật so với ảnh nền do nét tạo nên bên ngoài nhân vật (ink line), lớp trong suốt này giúp giàn dựng một khung hình mà có nhân vật trong cảnh nền.

star-war-movie-2d-pupet

Hình ảnh các mô hình trong phim Starwar đầu tiên với nhân vật huyền thoại George Lucas. Bộ phim không chỉ nổi tiếng về mặt nội dung khoa học viễn tưởng tại thời điểm đó mà còn nổi bật về kỹ xão đồ họa CGI.

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ bộ phim Star Wars. Đó là một trong những tác phẩm đã sử dụng kĩ xảo máy tính để nâng cao hiệu ứng. Và giai đoạn đầu tiên của hoạt hình CGI chính là hình ảnh động 2D (2D motion graphics). Lúc này, các máy tính sẽ thay thế những người làm phim hoạt hình truyền thống làm những công việc đã thực hiện trong nhiều thập kỷ qua đó là: Tạo ra nhiều khung hình trong một giây để các hiệu ứng hình ảnh chuyển động. Dạng đơn giản nhất của loại phim hoạt  hình này là những hình ảnh động trong các tập GIF phổ biến rộng rãi trên Internet trong suốt cuối những năm 1990.

jurassic-animated

jurassic-park-1990-cgi

màn hình phần mềm đồ họa thập niên 1990 khi mà ở Industry Light & Magic nhận làm hiệu ứng 3D CGI cho phim Jurassic Park, lúc này đạo diễn Steven Spielberg chưa hẳn tin vào sự phát triển của đồ họa CGI cho phim nhựa điện ảnh, ông đã chuẩn bị phương án 2 đó là sử dụng hiệu ứng mua rối thật và các góc quay để giả lập. Tuy nhiên, sau đó với sự tài ba của ILM, phim Jurrasic Park đã ra đời từ những chiếc máy tính x386 khi mà 8Mb Ram là quá xa xỉ.

Tất cả những điều đó chỉ dừng ở mức tiểu học so với sự ấn tượng của công nghệ 3D CGI hôm nay. Làm thế nào mà chúng tôi có được những bộ phim hoạt hình 3D CGI bạn thích xem? Câu trả lời rất đơn giản: Đó là nhờ sức mạnh xử lý tuyệt vời của những cổ máy tính với kiến trúc CPU hiện đại đã tạo ra “mô hình” đồ họa 3 chiều.

Nếu như trước đây, chỉ có những công ty sản xuất phim lớn mới có thể làm được hình ảnh hiệu ứng 3D CGI thì ngày nay, chỉ với chiếc máy tính để bàn, bạn cũng có thể thực hiện tốt điều này với những phần mềm miễn phí như : Blender.  Chỉ mất 30 phút cài đặt, bạn có thể bắt đầu tạo ra nhân vật của mình trong thế giới 3D. Ứng dụng của 3D CGI lan tỏa khắp mọi nơi, ngay cả ở Việt Nam vào năm 2005 là sự bùng nổ khi mà các đơn vị làm phim quảng cáo cũng đã ứng dụng, hay những nhà đầu tư bất động sản tiên phong đẩy mạnh ứng dụng của làm phim kiến trúc vào marketing phân phối phát triển dự án bất động sản.

blender-3d-effect

Như vậy,  hoạt hình 3D CGI là một sự tiến bộ từ phim hoạt hình cơ bản đến một thế giới mô phỏng hiện thực một cách chính xác nhất.  Bằng cách cắt ra thế giới thành các phân đoạn nhỏ nhất có thể, và sau đó kiểm soát những phần nhỏ của các đối tượng ở thế giới thực để chúng di chuyển, phản ứng và thay đổi dựa trên các đối tượng và điều kiện khác trong thế giới 3D.

Gần đây nhất chúng ta được biết tới bộ phim Fast & Furious 7 với sự ra đi của Paul Walker, đoàn làm phim đã quyết định thực hiện toàn bộ shot phim còn lại có sự tham gia diễn xuất của Paul bằng đồ họa 3D CGI. Hiệu ứng mới này là một lớp hình ảnh được tạo ra từ máy tính, hiệu ứng đè lên khung hình do chính em trai của Paul diễn xuất và tạo hình lại trong khung hình hoàn chỉnh.

Bạn sẽ thật sự ngạc nhiên khi xem video dưới đây: