The Blog

Sản Xuất Video Quảng Cáo Online Không Còn Là Nội Dung Cân Nhắc Ngân Sách Của Năm 2018

(Công ty Sản Xuất Video Quảng Cáo Rainstorm Film biên tập và chia sẻ)

Lượng sản xuất video quảng cáo online trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng qua các năm. Tại Aspect, các chuyên gia vẫn đang quan sát cũng như là cân nhắc về các xu hướng cũng như công nghệ đa dạng liên quan đến thị trường màu mỡ này. Năm 2017 quả thực là một năm dành cho sản xuất video quảng cáo online và là năm đầu tiên mà lượng quảng cáo qua internet vượt xa hơn cả quảng cáo xuất hiện trên TV. Video kỹ thuật số trong năm 2018 này được kỳ vọng vẫn sẽ tiếp tục chuỗi thành công ở năm vừa rồi.

1. Sản xuất video quảng cáo online vẫn sẽ là mục tiêu tăng chi tiêu cho marketing

Xu hướng đầu tiên quan trọng nhất và cần lưu ý ở đây chính là video online vẫn sẽ tiếp tục bùng nổ và tác động đến kinh phí marketing của các tập đoàn lớn và nhỏ. Video hiện nay không còn là chiến lược marketing nòng cốt như khi ta nói về nó trong những năm qua. Thay vào đó, vị thế của nó qua các kênh kỹ thuật số sẽ rất lớn và mức tăng trưởng của nó gần như là không thể nào lay chuyển.
Số liệu gần đây cho thấy 43% người dùng muốn xem các video content do các nhãn hàng cung cấp và 51,9% chuyên gia marketing xem sản xuất video quảng cáo online như là loại hình mang đến ROI (Return On Investment – tạm dịch: Tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư) mạnh nhất. Một khảo sát khác của Hubspot cũng chỉ ra rằng 48% marketer đã lên kế hoạch tích hợp YouTube và 46% khác sẽ tích hợp Facebook video vào chiến lược marketing số của họ vào năm ngoái và theo dự đoán là sẽ tăng trong năm 2018.

2. Nhà tiếp thị nắm bắt lợi ích từ nội dung sản xuất video quảng cáo online đã được sao chép

Mức tăng trưởng video nội địa qua các nền tảng truyền thông xã hội đã tạo ra nhu cầu rất lớn cho các transcribed video (video được sao chép lại) với hơn 85% của 8 tỷ lượt xem video trên Facebook hằng ngày và các video đó thường được tắt âm. Con số này quả thực rất lớn nhưng dù cho Facebook có thống kê nó bằng cách nào thì nó vẫn có ý nghĩa và cho thấy được sự tăng trưởng.

Điều này cũng cho thấy được cách người dùng tiêu thụ các video qua mạng xã hội trực tiếp từ newfeed mà không cần mở âm thanh (Facebook tắt âm video trên newfeed người dùng). Chú thích video không chỉ cho phép người dùng xem các nội dung tắt âm mà còn tạo động lực cho các ngành khách như SEO hay giúp Google hay các công cụ tìm kiếm khác như YouTube có thể hiểu video này xoay quanh về vấn đề gì và xếp hạng nó cao hơn so với những cụm từ tìm kiếm liên quan. Chúng ta sẽ chứng kiến sự ra đời ngày càng nhiều của các video có tiếng hoặc tắt âm trong năm 2018 khi xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

3. Live stream video sẽ ngày càng phổ biến

Xu hướng live stream vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018 và sự hấp dẫn của nó đều nằm ở tính xác thực và dễ truy cập.
Về điều này, ta có thể thấy rõ sức hấp dẫn của nội dung video truyền hình trực tiếp đã vượt xa các nội dung theo yêu cầu khi các giải đấu thể thao hay âm nhạc vẫn phổ biến. Trải nghiệm “trực tiếp” mang lại cảm xúc dạng này rất khó để đáp ứng và nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu nghĩ đến loại hình này. Tính xác thực không phải lúc nào cũng là một thuật ngữ đồng nghĩa với marketing nên việc khai thác loại hình live stream này có tiềm năng rất lớn để nhân bản hóa các công ty và thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.


Live stream còn cho phép các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác có thể cho ra các nội dung liên quan ít tốn kém hơn bằng smartphone, tripod và Facebook account khi ngày càng có nhiều cách sáng tạo để khai thác loại hình này chẳng hạn như cho phép người xem tương tác với những gì đang diễn ra.

4. Marketing hướng VR sẽ rõ ràng hơn

Công bằng mà nói thì người ta vẫn hoài nghi cũng như tỏ ra thích thú về tiềm năng marketing mà VR (thực tế ảo) mang lại. Đáng tiếc là cho đến hiện tại, việc này vẫn còn nằm trên giấy dù cho công nghệ VR đang phát triển ngày càng mạnh. Điều này có lẽ là do trải nghiệm trên VR vẫn thiên về chơi game hơn nhưng tiềm năng sử dụng thực tế của nó trong các ngành như giải trí, du lịch, bất động sản và bán lẽ rất lớn.


Tuy nhiên, sự thật là người ta chỉ có thể tiếp cận được với nội dung marketing mà thương hiệu muốn truyền đạt khi đeo bộ headset. Khi thị trường công nghệ video chưa được khai thác này tiếp tục phát triển, chúng ta có lẽ sẽ thấy được cách mà nhãn hàng tận dụng nó.

5. Tối ưu hóa thiết bị di động và video dạng vuông

Một trong những xu hướng không cần giải thích cho người dùng smartphone đó là sự tăng trưởng của các video tối ưu hóa cho di động. Khi phí dữ liệu băng thông di động giảm kèm theo đó là mạng Wifi tại nơi công cộng đang ngày càng phổ biến thì tần suất lượng video chúng ta xem cũng tăng theo.
Kết quả là nhiều thương hiệu đang cho ra các video content thiết kế đặc biệt theo tỉ lệ khung hình 1:1 (hình vuông).

Ví dụ từ Instagram của công ty sản xuất video quảng cáo Rainstorm Film

Thay đổi của Facebook trong creative guideline dành cho video producer năm 2016 chính là tiền đề thúc đẩy cho xu hướng này nhưng tỷ suất người xem hết một video tăng 67% khi so với mô hình xem video tỷ lệ 16:9 trên điện thoại di động dường như lại đóng một vai trò lớn.

6. Video 360 độ ngày càng mạnh mẽ

Cùng với VR, AR (thực tế tăng cường – Augmented Reality), live video và video 360 độ dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2018 khi công nghệ này mở ra thêm nhiều ý tưởng độc đáo cho các video producer. Không như VR, video 360 độ không đòi hỏi phải đeo bộ headset khi xem do đó nó dễ dàng tiếp cận hơn với người dùng và nhà tiếp thị. Dù nhiều bằng chứng chỉ ra loại hình này có tỷ suất người xem thấp nhưng tỷ lệ nhấp chuột lại tăng lên rõ rệt so với nội dung chuẩn.

Hình ảnh VR 360 trãi nghiệm – là sản phẩm sản xuất bởi công ty sản xuất video quảng cáo Rainstorm Film

Nhiều nhãn hàng và doanh nghiệp dựa vào mô hình shopping truyền thống hoặc các ngành như bán lẻ và bất động sản trong năm 2018 dường như sẽ tiếp nhận công nghệ này khi nó cho phép người dùng có thể trải nghiệm và tìm kiếm sản phẩm họ cần trong một không gian 3D và thực tế nhất.

7. Nhiều nhà phát hành gạt bỏ chiến lược “Pivot to Video”

Không phải xu hướng nào trong năm 2018 đều hướng đến việc tiêu thụ video ngày càng tăng. Chiến lược “pivot to video” thử nghiệm của các nhà phát hành như Buzzfeed, Mashable và Vice đã bị giới hạn trong năm 2017 và dự kiến sẽ có nhiều nhà phát hành khác cũng sẽ chạy theo xu hướng này ở năm 2018. Trong khi việc sản xuất dòng informative video rõ ràng có tiềm năng thu hút lớn nhưng nhiều publisher về text content truyền thống lại nhận ra rằng thật khó để biện minh cho việc đầu tư, đặc biệt là khi thị trường quảng cáo kỹ thuật số hiện nay đang do hai ông lớn Facebook và YouTube đứng đầu.

Trong khi nhiều đọc giả có uy tín tỏ ra thích thú với video content được lồng vào nội dung văn bản, thì vẫn có những nền tảng khác nơi người dùng hướng đến việc tiêu thụ video content và văn bản tương ứng trên.

8. Tăng trưởng thuê bao của Netflix có khả năng chậm lại đáng kể vào năm 2018

Thuê bao video on demand (video theo yêu cầu) đã tăng theo cấp số nhân trong những năm qua và dần dần thay thế các dịch vụ TV trực tuyến như xem các series, phim và các nội dung khác. Neflix dẫn đầu trong lĩnh vực này nhưng khi thị thường US và UK đạt đến ngưỡng bão hòa thì mức tăng trưởng này lại giảm đáng kể. Một yếu tố nữa đó là sự cạnh tranh từ các thương hiệu khác như Amazon và NOW TV đặc biệt là khi hai dịch vụ này mở rộng danh tiếng và chi mạnh vào sản xuất video chất lượng cao. Năm 2018 này sẽ chào đón thêm nhiều dịch vụ tương tự vào thị trường và qua đó gây sức ép lên lượng thuê bao từ Netflix.

9. Sản Xuất Video Quảng Cáo Online theo loại hình “Purpose driven” sẽ bùng nổ

Một điều dường như dù biết không thể nào lường trước được trong khoảng thời gian này chính là tình trạng căng thẳng ngày càng theo thang và những biến động diễn ra trên toàn cầu dù cho nó là sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy (populism) và nhà lãnh đạo dân chủ (populist leader), biểu tình, tình trạng ấm lên toàn cầu hay bất ổn định đang gia tăng tại một số vùng trên thế giới. Các thương hiệu dường như không chú ý vào vấn đề này và trong một lúc nào đó, chúng ta có lẽ sẽ phải thấy ngày càng nhiều video dạng “purpose driven” khi doanh nghiệp dần hướng đến quan điểm minh bạch và đạo đức.

Dù cho đây thuần túy chỉ là chiến lược marketing được thiết kế nhằm củng cố niềm tin nơi khách hàng bằng cách liên kết họ với những vấn đề nóng hiện nay hoặc cao hơn là trách nhiệm hay đạo đức xã hội, thì trong năm 2018 này chúng ta sẽ được xem nhiều nội dung xoay quanh về đạo đức hay nguyên nhân và vấn đề cụ thể.

10. Người dùng cho ra nhiều video content hơn

CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đặt ra thuật ngữ “video first” nhằm đáp lại sự bùng nổ video content do khách hàng tạo ra vào tháng 1 năm 2017. Xu hướng video này đã gây tiếng vang và kết quả mà chúng ta thấy từ Web 2.0 đó là mức tăng trưởng qua truyền thông xã hội đã thay đổi từ content do chủ đầu tư tạo ra thành content do người dùng tạo ra. Xu hướng này có lẽ không có gì ngạc nhiên đặc biệt là khi smartphone ngày càng phổ biến.
Mạng xã hội như Facebook đã sớm nhận ra và tiếp nhận xu hướng này. Năm 2018 sẽ là năm người dùng tiếp tục cho ra các content cá nhân và chia sẽ nó dễ dàng hơn bao giờ hết.

Liên hệ Công Ty Sản Xuất Video Quảng Cáo Và 3D – Rainstorm Film. Email: info@vubao.com.vn hoặc sdt: 0908.505.505