The Blog

Công ty thiết kế 3D – Những công việc chính trong sản xuất phim quảng cáo 3D kiến trúc tại Rainstorm Film.

Trong quá trình sản xuất phim quảng cáo 3D kiến trúc, nắm bắt và phân chia khoa học công việc sẽ tối ưu thời gian và hiệu quả thực hiện dự án. Vì vậy, tất cả công ty thiết kế 3D luôn chú trọng xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và kỉ luật. Hiện tại, ở Rainstorm Film, chúng Tôi triển khai công việc theo hệ thống sau:  Tạo mô hình ( Modeling); Xử lý vật liệu (Texturing); Sắp đặt ánh sáng ( Lighting); hoạt diễn ( Animation) và kỹ xảo ( Composition).

  1. Thiết kế hay tạo mô hình – Modeling.

Tạo mô hình 3D tức là tạo ra các khối mô hình vật thể dựa trên những thiết kế đã được cung cấp. Và các mô hình này là một hệ thống lưới điểm đặt trong không gian 3D gồm: Mặt phẳng, điểm, cạnh.

cong-ty-thiet-ke-1

(Hình minh họa từ dự án Beacon Pass do Rainstorm thực hiện)

Tạo hình 3D giữ vai trò quan trọng vì để có được một sản phẩm 3D hoàn thiện từ những vật thể đơn giản như: Ghế, bàn…đến vật thể phức tạp như: Phi thuyền, những tiểu hành tinh trong dải ngân hà…đều cần có mô hình chỉnh chu được kết hợp từ nhiều thành phần khối khác nhau để hiện thực hóa ý tưởng đó.

  1. Xử lý vật liệu- Texturing.

Công việc tiếp theo sau khi đã có các mô hình 3D hoàn chỉnh đó là: Tạo hình ảnh bề mặt cho những mô hình đó bằng các dạng vật liệu có trong thực tế.

Bề mặt này được xử lý bao quanh bên ngoài các thành phần của khối 3D nhằm tạo sự liên kết thật giữa các khối trong môi trường 3D.

cong-ty-thiet-ke-2

(Hình minh họa: Internet)

Ví dụ: Một mô hình viên gạch 3D sẽ giống với thực tế nếu có hình ảnh mô tả chất liệu phủ trên bề mặt viên gạch.

Vì vậy, xử lý vật liệu ( Texturing) là sự kết hợp nhuần  nhuyễn giữa kiến thức kỹ thuật xử lý hình ảnh và các thao tác trên công cụ 3D. Đây là một công việc rất công phu và cần nhiều thời gian cũng như công sức để hoàn thiện.

  1. Ánh sáng- Lighting

Bạn biết đấy, ánh sáng là yếu tố thiết yếu trong đời sống giúp chúng ta nhìn thấy sự tồn tại của mọi vật thể xung quanh. Trong môi trường 3D, ánh sáng tự nhiên được biến đổi thành các yếu tố như: Chiều sâu, khả năng phản chiếu ánh sáng của bề mặt, sắc độ ánh sáng theo bố cục xa, gần…nhằm tạo ra cảm xúc thực tế khi nhìn vào hình ảnh 3D.

cong-ty-thiet-ke-3

(Hình minh họa: Internet)

Ánh sáng đóng vai trò lớn trong việc điều tiết cảm xúc, tạo sự hưng phấn và kích thích thị giác của người xem. Vì vậy, các họa sỹ 3D cần có con mắt nghệ thuật cũng như thành thạo các công cụ xử lý ánh sáng.

  1. Hoạt diễn – Animation

Hoạt diễn nghĩa là việc tạo ra hàng loạt các hình ảnh chuyển động một cách sáng tạo và thú vị trong một thời gian nhất định nhờ đôi tay khéo léo của nghệ sỹ 3D.

cong-ty-thiet-ke-4

(Hình minh họa: Internet)

Bạn hãy tưởng tượng: Khi diễn họa hành động của một chú mèo 3D bất động, người làm hoạt diễn sẽ phải truyền sức sống của một chú mèo thực thụ với những bước đi uyển chuyển và chạy nhảy, uốn éo thân mình theo những mảng lông óng mượt vào mô hình chú mèo 3D. Và còn tuyệt vời hơn khi chúng ta hoàn toàn có thể mang lại sức sống cho  cả một thế giới động vật 3D phong phú về chủng loại.

Ngày nay, bằng kỹ thuật hiện đại, chúng ta có thể hoàn thành dự án trong thời gian ngắn nhất và nghệ sỹ hoạt diễn chỉ cần chỉnh sửa, hoàn thiện sản phẩm nhận từ máy móc hiện đại.

  1. Kỹ xảo- Compositing.

Trong không gian 3D, công việc làm kỹ xảo cần bạn thiết kế ra một không gian được cấu thành từ nhiều vật thể 3D ( kể cả 2D) để tạo ra hiệu quả hình ảnh tốt nhất. Nói một cách dễ hiểu, làm kỹ xảo tức là lồng ghép và lựa chọn để  tạo ra sản phẩm cuối cùng.

cong-ty-thiet-ke-5

( Hình minh họa: Internet)

Nếu đang đảm nhiệm công việc này ở một công ty thiết kế 3D, bạn chắc chắn nắm rõ điều này: Mọi thứ không nhất thiết phải là 3D. Vì những hình ảnh của dự án hoàn toàn bằng 3D sẽ trông không giống thực tế. Do đó, bạn nên lồng ghép hình ảnh 3D trên nền của không gian 2D thật hoặc đưa các đối tượng 3D vào một đoạn phim quay thật.

Dựa vào tài hoa của người nghệ sỹ thiết kế, bạn có thể “ thêm mắm thêm muối” để tạo ra hình ảnh hoàn hảo nhất khi giới thiệu nó trước công chúng. Đó chính là công việc của một người đảm nhiệm phần kỹ xảo.

Trong thực tế, ở các công ty thiết kế 3D, bản thân một người nghệ sĩ có thể làm tốt nhiều công việc khác nhau. Nhưng, theo kinh nghiệm của Rainstorm Film muốn đẩy nhanh thời gian thực hiện và đạt được hiệu quả tốt nhất cho dự án, chúng ta nên phân công công việc một cách chuyên môn hóa và khoa học nhất.