The Blog

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG GÂY NHÀM CHÁN CHO KỊCH BẢN QUẢNG CÁO CỦA BẠN.

Bạn đã bao giờ nghe ai đó kể câu chuyện của họ – ở quán cà phê, ở nhà thờ, hay ở một buổi hội thảo – và hoàn toàn bị nhàm chán bởi chúng? Hoặc tệ hơn là câu chuyện rất thú vị, nhưng cách kể lại không được thu hút và không vào trọng tâm của vấn đề.

Có thể nội dung của câu chuyện bạn nghe được rất thú vị, nhưng có một số lý do khiến bạn không thể tiếp tục lắng nghe. Hoặc có những chuyện khiến bạn vô cùng hào hứng, nhưng khi bạn đã cố gắng kể lại nó, nó không hoàn toàn thu hút người khác như bạn mong muốn. Tại sao vậy?

Chúng ta sở hữu tất cả những gì để có thể kể. Thậm chí, không cần phải là một tác giả chuyên nghiệp, diễn giả hay nhà biên kịch quảng cáo, chúng ta vẫn cần phải học để kể những câu chuyện của mình thật tốt.

Trong khi nghe những câu chuyện của người khác, chúng ta thường tìm ra được ý nghĩa của nội dung và cảm nhận nó. Những câu chuyện hấp dẫn sẽ giúp tinh thần chúng ta cảm thấy hào hứng, thú vị hơn.
Chính vì lẽ đó, sau đây là ba bước đơn giản để giúp bạn làm thế nào để tạo được một kịch bản quảng cáo thu hút được người khác:

1. Tạo sự chú ý

Móc nối người nghe vào câu chuyện trong kịch bản quảng cáo của mình là điều cần làm đầu tiên khi mở đầu nội dung. Nó sẽ tạo được sự chú ý, các câu hỏi hay dẫn chứng, lôi cuốn được người khác vào câu chuyện. Càng bí ẩn càng tốt.
Đó chính là cách để làm cho khán giả như bị lạc vào câu chuyện cuả bạn.

2. Kể câu chuyện

Mỗi một câu chuyện đều có nét tự nhiên của nó. Nếu chỉ đơn giản là đưa ra những gì tiếp diễn theo trình tự thời gian (nhiều người không lưu ý đến vấn đề này), thì bạn đã có thể thu hút được khán giả của mình.
Ira Glass, phát thanh viên nổi tiếng ở Mỹ, gọi đây là “giai thoại” – một câu chuyện ở dạng thuần túy nhất – và ví nó như là một đoàn tàu mà bạn có thể mời người khác tham gia cùng. Như vậy, bạn sẽ có cảm giác rằng bạn đang đi dần đến được mục tiêu của mình.

ira

Glass cũng nói rằng bạn cần “mồi” để giữ chân khán giả. Theo khái niệm của ông, “mồi” là một loạt các câu hỏi ngầm hay rõ ràng đến với đối tượng mà bạn muốn gửi đến.

Cần phải lưu ý: Bất kỳ câu hỏi nào mà bạn đưa ra, bạn cũng sẽ cần phải trả lời nó. Nếu không, bạn sẽ làm cho người nghe có cảm giác thắc mắc, không hiểu rõ được nội dung bạn muốn truyền đạt là gì.

3. Chiếu lại

Nhiều người dường như mắc một lỗi khá lớn trong khi truyền tải câu chuyện của mình đến người nghe, là họ không hề hỏi lại ý kiến của người nghe về câu chuyện của mình. Nhưng khi bạn bắt đầu hỏi tại sao mọi người chia sẻ (và nghe) câu chuyện, thường thì điều này có mục đích. Có một lý do, lý do này có thể khuyến khích, truyền cảm hứng hoặc giúp cho bạn có cách nghĩ khác biệt.

Vào cuối câu chuyện, dành vài phút để nghĩ lại những gì bạn đã chia sẻ. Trả lời các câu hỏi mà bạn đã đặt ra:

• Tại sao điều này có liên quan?
• Những gì là phù hợp và quan điểm của bạn?
• Thông điệp này truyền cho ai?

Nó có thể giúp chúng ta, và khán giả hiểu được những gì cần phải nhận được từ câu chuyện. Nó không phải là sáo ngữ hay nội dung dở. Trên thực tế, sự xem xét lại của bạn thậm chí có thể sẽ rất tinh tế cho nội dung câu chuyện của mình.Hãy làm cho nó có giá trị.

Trong quá trình nhìn lại toàn bộ những gì bạn đã kể trong kịch bản quảng cáo, bạn phải giải quyết các câu hỏi hoặc những mâu thuẫn mà bạn đã đưa ra.Đây chính là điều kết luận cần thiết cho câu chuyện.
Đây là một cơ hội tuyệt vời để xem lại yếu tố thu hút khán giả của bạn. Cũng là lúc kết thúc các vấn đề gây chú ý, các dẫn chứng…

Bao quát lại nội dung kịch bản quảng cáo sẽ giúp bạn làm cho những yếu tố dư thừa trong nội dung trở nên có ý nghĩa hơn.

Tôi đã giúp rất nhiều người kể những câu chuyện của họ. Thông thường khi một câu chuyện không có nội dung tốt, đó là do bạn đã bỏ qua 1 trong số những bước này.

Người kể chuyện đi thẳng vào phản ánh hoặc không dành thời gian để tạo sự chú ý cho khán giả. Hoặc kể một cách nhàm chán và không giải thích lý do tại sao anh ấy lại kể vấn đề này ngay lúc mở đầu câu chuyện.

Lẽ hiển nhiên, bạn sẽ nhận được kết quả là khán giả sẽ nhầm lẫn hoặc thậm chí thất vọng. Nội dung câu chuyện trong kịch bản quảng cáo của bạn đáng lẽ phải được tốt hơn để có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu.

Cùng tham khảo các sản phẩm quảng cáo thành công của Rainstorm Film: [button url=”http://www.rainstormfilm.com/portfolio” color=”red” type=”download”]Xem Portfolio[/button]