The Blog

Làm Phim Quảng Cáo Đo Lường Tiếp Cận Hiệu Quả

Làm Sao Để Đo Lường Hiệu Quả Của Việc Làm Phim Quảng Cáo Thông Qua Truyền Hình ?

lam phim quang cao do luong hieu qua

HÌnh ảnh từ internet: mật độ người xem quảng cáo truyền hình rất lớn, tuy nhiên vào năm 2013, Việt Nam vẫn có một sự dịch chuyển nhẹ số lượng người xem truyền hình sang kênh internet

 

Đo lường tiếp cận là một trong các thước đo đầu tiên của bất cứ một chiến dịch quảng cáo TV nào. Nó thể hiện số lượng người xem một phim quảng cáo truyền hình thông qua một khoản thời gian. Các nhà quảng cáo, marketer thường hay có những dự liệu tổng quát về độ tiếp cận của một chương trình truyền hình hay một kênh truyền hình nhằm qua đó đưa ra quyết định khi nào hay ở đâu chạy chiến dịch quảng cáo đó. Cũng có thể nói rằng “độ tiếp cận” chính là thành phần chủ yếu để đo lường số điểm tổng quát của rating, đó chính mật độ thước đo để đánh giá chiến dịch quảng cáo truyền hình.

Đo Lường Hiệu Quả Tiếp Cận

Công ty nghiên cứu thị trường như Nielsen, Cater Group đo lường số lượng người xem chương trình thông qua đài truyền hình, sau đó họ sẽ đưa ra những bảng chiết tính chi tiết của kết quả để những doanh nghiệp có thể biết ai là người xem. Các công ty nghiên cứu thị trường đo lường khán giả thông qua nhiều phương thức khác nhau, bao gồm cả những người dùng trả tiền cáp quang, họ có thể xác định được phân loại độ tuổi, giới tính, vùng miền và thu nhập. Sau đó các dữ liệu này sẽ được nhóm lại thông qua các phân tích cụ thể tuỳ theo các công ty phục vụ đối tượng khách hàng, theo tháng, theo tuần, hoặc tổng số người xem. Các doanh nghiệp dùng các thông tin này, thường được mua từ các nhà quảng cáo hoặc các agency quảng cáo.

Điểm Đo Lượng Rating Tổng Quát

Các công ty quảng cáo, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông và các marketer đo lường các chiến dịch quảng cáo thông qua cả hai hệ số tổng của người xem và mật độ khi xem một quảng cáo. Công cụ họ dùng thường được gọi là “Gross rating points”, nó sẽ cho phép nhân số lượng người xem với mật độ xem quảng cáo khi một thông điệp thông qua nội dung làm phim quảng cáo đường truyền hình trong một khung thời gian. Một điểm rating sẽ có 1 phần trăm người xem tiềm năng, điều này có nghĩa một chương trình có 10 điểm rating sẽ đem lại khoản 10% khán giả. Vậy nếu một một nội dung phim quảng cáo có độ tiếp cận 30 phần trăm khán giả đối tượng mục tiêu, phát 4 lần, vậy điểm rating tổng quát sẽ là 120.

Tiếp Cận Hiệu Quả

Một cách khác để đo lường sự thông dụng của một quảng cáo truyền hình là thông qua hiệu quả độ tiếp cận, nó sẽ theo dõi phần trăm đối tượng mục tiêu khán giả có khả năng sẽ xem phim quảng cáo và mật độ quảng cáo đó được xem. Những nhà làm quảng cáo sẽ dùng cách đo lường hiệu quả tiếp cận để có thể biết được chất lượng của chương trình quảng cáo. Tuy nhiên, theo Audience Watch, nếu mật độ theo dõi quá cao, nó cũng có khả năng đem lại kết quả người xem kém. Một số nhà quảng cáo tin rằng, các đoạn phim quảng cáo cần được xem vài lần trước khi nó mang lại hiệu quả, cũng như cần cân bằng giữa mật độ người xem và sự quá độ.

Sử Dụng Độ Tiếp Cận

Các nhà quảng cáo sử dụng các thông tin về độ tiếp cận của đối tượng mục tiêu thông qua các bảng trình bày giới thiệu, hoặc nhóm thông tin đối tượng có thể sẽ ra quyết định mua sản phẩm. Lấy ví dụ, một nhà sản xuất đồ chơi sẽ mong muốn phát các đoạn phim quảng cáo vào thời điểm trẻ em đang xem truyền hình hơn là vào giờ bọn chúng đã ngủ. Để làm những công tác này dễ hơn, các công ty nghiên cứu thị trường đưa ra các phân tích cụ thể về giới tính, độ tuổi, vùng miền theo nhiều nhóm độ tuổi khác nhau từ già tới trẻ. Cho những chiến dịch quảng cáo lớn, thông thường các nhà quảng cáo sẽ kiểm tra thử nghiệm làm phim quảng cáo trên các đài truyền hình trước khi tung ra thông điệp chính thức mạnh mẽ và dữ dội.