The Blog

Monsters University- Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Của Công Nghệ Và Nghệ Thuật Sản Xuất Phim Hoạt Hình.

MU-1

( Scott Clark- Giám sát đội ngũ làm diễn họa của Pixar)

Monsters University- bộ phim hoạt hình mới đến từ Pixar ra mắt ngày 21 tháng 6 đã thổi một làn gió tươi mát mang lại những phút giây giải trí thú vị cho khán giả trong mùa hè vừa qua.  Một bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng cùng tuyến nhân vật dễ thương có cá tính như thế chính là kết quả đến từ sự diệu kì của công nghệ- thứ mà phần lớn những bộ phim hoạt hình CG ( đồ họa máy tính) đang sử dụng.

Bộ phim hoàn thành sau 12 năm kể từ khi Monsters Inc ra mắt công chúng năm 2001. Những bộ phim hoạt hình có thể phải mất một khoảng thời gian dài mới thực hiện xong nhưng chúng thật sự là một mỏ vàng cho những nhà làm phim cùng với đó là một ngân sách khổng lồ cho phép họ trở thành những người dẫn đầu trong sự tiến bộ công nghệ. Năm ngoái, bộ phim Brave đã mang về 535 triệu đôla tại các phòng vé trên toàn thế giới sau hơn 6 năm thực hiện trên một ngân sách là 185 triệu đôla.

Kori Rae- nhà sản xuất của Monsters University đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Ekip của bà với 270 người đã phải tập trung lại với nhau để tạo ra câu chuyện của phim- đó là một tiền truyện cho bộ phim đầu tiên. Và đó là lý do giải thích tại sao bộ phim mất 4 năm để thực hiện”.

 

MU-2[quote title=”Nhân viên của Pixar nói rằng” float=”right”]Công nghệ không có gì hơn một chiếc bút chì béo tròn để tạo ra những hình ảnh diễn họa cho phim và kể một câu chuyện”. Nhưng chính sự kết hợp của công nghệ và nghệ thuật ở hãng phim hoạt hình kỹ thuật số tại Emeryville, California đã trở thành trái tim của công ty và đó chính là sự nổ lực của chúng Tôi trong lĩnh vực giải trí [/quote]Chúng Tôi đã có một hành trình tới trụ sở chính của Pixar và cùng làm việc với các nhà làm phim ở đây, họ đã làm việc suốt một ngày và hơn nửa đã lột bỏ quy trình công nghệ sau quá trình thực hiện phim.

Để chắc chắn, Pixar luôn luôn lựa chọn cách tốt nhất là tập trung vào câu chuyện và những nhân vật trong phim. Khi bạn sử dụng hiệu quả hơn 100 triệu đô la và đưa hàng trăm con người đến làm việc cho bạn trong nhiều năm, bạn phải có một nền tảng vững chắc. Công nghệ không thể định hướng hay kiểm soát được một bộ phim. Nó chỉ là công cụ để giúp những nhà sáng tạo có thể làm tốt công việc của họ- Dan Scanlon, đạo diễn của phim đã phát biểu tại một cuộc phỏng vấn nhóm.

Trong bộ phim hoạt hình này, các nhân vật : Mike ( màu xanh lá cây) và Sully ( quái vật màu xanh nước biển) tiếp tục quay lại. Sully là nhân vật chính của phần đầu tiên và Mike là người bạn tán gẫu tri kỉ của Sully. Nhưng trong tiền truyện, câu chuyện tập trung hoàn toàn vào Mike và giấc mơ suốt đời của cậu ta đã trở thành “ nỗi khiếp sợ” khi cậu biến thành một con quái vật – thứ khiến trẻ em kinh hãi trong mỗi giấc mơ của chúng và Mike đã chọn vào đại học. Ở đó, cậu ta đã gặp Sully- 18 tuổi không khác gì một cậu nhóc đáng ghét và họ đã đến tuổi nổ lực để làm để điều gì đó ở trường Scare . Pixar đã đẩy cao trào lên trong 40 phút đầu của phim và điều đó cũng giống như bất bô phim hoạt hình nào khác. Khi xem phim bạn chỉ chú ý đến câu chuyện, các nhân vật và phải rất lâu sau đó, bạn mới suy nghĩ về công nghệ ẩn chứa trong đó. Câu chuyện của chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về công nghệ để chỉ ra cách các nhà làm phim hiện đại đang sử dụng.

Những chiếc bút chì to béo- Big fat pencils.

MU-3Tại trụ sở chính bọc kính của Pixar đã được trang trí lại bằng hình ảnh mang chủ đề của bộ phim hoạt hình Monsters University với một mái vòm có treo chữ MU ở lối vào khuôn viên và có những cái bảng quảng cáo cho các câu lạc bộ như bạn nhìn thấy trong khuôn viên trường đại học. Biểu ngữ của các nhân vật trong Monsters University ở khắp mọi nơi. Chúng được sử dụng để đưa các nhân viên của Pixar đến gần với tinh thần của bộ phim.

Bên trong tòa nhà là một trung tâm dữ liệu với hàng hà máy chủ- kích cỡ tăng gấp đôi so với những chiếc máy họ sử dụng trước đó. Đó có thể được xem là 25 chiếc siêu máy tính hàng đầu thế giới cùng 2.000 chiếc máy tính được cài đặt nhiều hơn 24.000 core. Trung tâm sữ liệu như là nhịp đập đằng sau công nghệ của mỗi bộ phim.

[quote title=”Giám đốc kỹ thuật Sanjay Bakshi” float=”left”]Ngay cả khi tất cả các máy tính đang hoạt động, nó vẫn mất 29 giờ để kết xuất ( render) một khung hình duy nhất của Monsters University [/quote]

Kết xuất hình ảnh ( Rendering) có nghĩa là các máy tính đang xây dựng một thế giới 3D với tất cả các màu sắc như những khung cảnh được xem trong một nhà hát. Các máy móc tạo ra khung hình và nó được lưu giữ lại như một trong hàng nghìn khung hình của một bộ phim. Khi bạn xem phim, bạn sẽ thấy 24 đến 60 khung hình trong một giây.

MU-4Để có những điều Tôi đã nói trên phải mất 100 triệu giờ CPU để render bộ phim thành bản cuối cùng của nó. Nếu bạn chỉ sử dụng một CPU để làm việc thì phải mất 10.000 năm mới hoàn thành bộ phim. Với tất cả hệ thống CPU mà Pixar có, họ mất vài năm để render.

Lý do phải dùng nhiều hơn đến sức mạnh máy tính vì năng lực đánh giá hình ảnh và thị hiếu của khán giả ngày một cao và tinh tế hơn. Tức là một thứ gì đó trông rất tuyệt vời ở 12 năm trước giống như bộ lông của nhân vật Sully thì ngày nay nó không còn giá trị như vậy nữa. Bộ lông của Sully ngày nay đã có 5.5 triệu chiếc lông đơn lẻ tạo thành tăng gấp 5 lần so với bộ phim gốc. Trong Monsters Inc, nó đã gây ấn tượng khi tạo ra những bộ trang phục giống với thực tế như: Chiếc áo sơ mi của nhân vật Boo.

Và trong bộ phim mới này có 127 bộ trang phục, lông và vải được tái mã hóa từ đầu- Christine Waggoner, Giám sát mô phỏng của phim đã nói.

[quote title=”Christine Waggoner- Giám sát mô phỏng của phim đã nói.” float=”right”] Trong bộ phim mới này có 127 bộ trang phục, lông và vải được tính toán, giả lập hiệu ứng lại từ đầu. Chúng Tôi phải tạo hiệu ứng mô phỏng cả chăn, ga, nệm và gối[/quote]

“Trong hiệu ứng mô phỏng áo khoác, một chiếc áo khoác đã được lấy ra từ vai và nó xuất hiện tự nhiên như khi nó di chuyển. Chúng tôi thậm chí đã làm hiệu ứng mô phỏng cho cả dây kéo của những chiếc ba lô. Điều đó cho thấy, Pixar rất chú ý tới từng chi tiết rất nhỏ nhất.”

Khi bạn xem Monsters University, bạn sẽ nhận thấy những hiệu ứng như:  Khi lá cờ đung đưa trong gió và các ngọn cỏ, những thân cây lắc lư, một số lượng lớn những học viên quái vật di chuyển mọi nơi quanh trường học . Ánh sáng và bóng tối ở khắp mọi nơi.

“ Với mỗi bộ phim của Pixar lại có một bước đột phá về công nghệ”- Đạo diễn Dan Scanlon nói: “ Tôi đã nói trước rằng: Những chiếc ba lô rất khó để thực hiện”.

Chiếu sáng toàn cục- Global illumination.

MU-5Một trong những lý do mà Pixar tăng gấp đôi kích thước “ render farm” là vì họ muốn thực hiện một thay đổi lớn. Nó giúp tạo ra một hệ thống ánh sáng chân thực được hiểu là “ chiếu sáng toàn cục ”. Điều đó có nghĩa là nguồn gốc của ánh sáng như như là xuất phát từ mặt trời, ánh sáng và bóng tối được mô phỏng chính xác, thực tế trong từng khung cảnh diễn họa 3D. Mặt trời được xem như một loại chiếu sáng toàn cục hoàn hảo giống như một chiếc bóng đèn treo trên trần nhà.

Với chiếu sáng toàn cục, ánh sáng sẽ phản xạ ra xung quanh khi cần. Và nó không chỉ phản xạ một lần. Nó có thể phản xạ xung quanh một cảnh và lặp lại nhiều lần nữa, tạo nên một thứ ánh sáng mới sau mỗi lần phản xạ. Mỗi cảnh sẽ thấm nhuần với nhiều chi tiết thực tế hơn bởi vì bóng tối và các điểm sáng được đặt đúng vị trị của nó. Bóng tối và ánh sáng được mô phỏng rất tự nhiên và chúng trở thành một phần của khung cảnh.

Ví dụ, những người làm mô phỏng tạo ra 6 ánh sáng mới cùng những đặc điểm độc đáo đã hình thành những hiệu ứng mà các nghệ sĩ vẫn thường mong muốn trong có được trong một khung cảnh. Những ánh sáng đáng sợ có thể là màu xanh nước biển, đỏ và xanh lá cây. Những ánh sáng đó được sử dụng để tạo ra những cảnh rùng rợn.

Những nghệ sĩ sẽ không phải lo lắng về vấn đề làm sao để vẽ những chiếc bóng một cách chính xác trên đỉnh mỗi cảnh mà họ đang tạo ra. Chắc chắn rằng: Điều đó đòi hỏi sức mạnh công nghệ nhiều hơn nhưng sẽ loại bỏ sự phức tạp.

Mặt khác, chiếu sáng toàn cục cho phép sử dụng công nghệ nhiều hơn. Nó nắm bắt một cách chính xác cách mà ánh sáng bật ra khỏi đối tượng. Trong mỗi cảnh, hiện nay có 300 đến 500 nguồn ánh sáng, tất cả chúng đều hòa quyện với nhau. Để quản lý tất cả các nguồn ánh sáng này, các chuyên gia ánh sáng như Jean- Clause Kalache phải nhìn vào một “ trình duyệt ánh sáng” đặc biệt để bắt tất cả ánh sáng chiếu sáng trong một khung cảnh ở bất kỳ thời điểm nào.

[quote title=”Chuyên gia ánh sáng như Jean- Clause Kalache nói” float=”left”]Bạn phải nhìn những ánh sáng đó từ tất cả các góc để hiểu rõ chúngi. Nhưng những nghệ sĩ không có đủ thời gian để sắp đặt chúng. Đó là một sự phức tạp không cần thiết. Chiếu sáng toàn cục tạo ra một thế giới phong phú hơn. Nó thật sự trở nên có sức sống với các loại cây, cỏ và tất cả mọi thứ [/quote]

Trong khi chiếu sáng toàn cục có rất nhiều lợi ích, nó phải được sự chấp thuận của ban lãnh đạo cấp cao của Pixar vì nó khiến ngân sách dành cho công nghệ tăng cao rất nhiều. Rea nói: “ Có thực hiện điều này hay không là một quyết định quan trọng và nó giúp chúng tôi tiến xa hơn những gì cần làm cho Monsters University”.

Phần mềm Pitch Doctor

MU-6May mắn cho Pixar, có rất nhiều đoạn cắt ngắn mà công nghệ có thể làm tốt. Kelsey Mann, người kể câu chuyện  của Pixar đã chỉ cho các nhà báo đang có mặt ở trụ sở chính của hãng phim thấy rằng:  Ông ta có thể tạo ra một “ phần lót đệm- pitch” cho một cảnh trong vài phút bằng sự kết hợp của Pitch Doctor và Adobe Photoshop. Với một chiếc bút để nhập các bản thảo vẽ tay của mình, Mann đã vẽ được một khung cảnh và đưa nó vào cuộc sống thực.

Phần mềm sẽ giải thích các bản vẽ của ông và sau đó tạo ra từng khung hình hoạt hình để chỉ cho mọi người thấy những gì ông đã nói. Khi một nhóm đang làm việc trên một phần lót, Mann có thể xóa những hình ảnh diễn họa và sản xuất một phiên bản mới trong một vài giây. Ông thay đổi các biểu cảm trên khuôn mặt của các nhân vật hoặc sửa lại cách mà họ đang làm để hướng ánh mắt của người xem đến một điểm trung tâm.

“ Có một hình thức nghệ thuật như phần lót sẽ tạo ra cách kể một câu chuyện cười thú vị hơn”- Mann nói.

Khi một cảnh lót được chấp nhận, có ít hơn sự nhầm lẫn. Các nhà làm phim hoạt hình có vài thứ mà họ có thể vạch ra. Và đạo diễn có thể chọn nó nếu thấy phù hợp với tầm nhìn tổng thể của bộ phim.

Đồng thời, các diễn viên như Billy Crystal- người đóng vai “ Mike”- nhân vật màu xanh lá cây có một mắt- ngôi sao của bộ phim, làm việc thông qua kịch bản với các nhà văn. Họ phải cải thiện và thu lại tiếng rất nhiều lần cho đến khi  họ cảm thấy hài lòng.

Ở một mức độ cao hơn, những nhà văn có thử thách là phải chắc chắn rằng: Tiền truyện- nơi mà mọi người có những cách suy nghĩ khác nhau bởi vì sự tồn tại của bộ phim đầu tiên và họ không thể đoán trước được câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào- Rae nói. Có những công cụ làm cho mọi người dễ dàng hiểu nhau và làm việc hiệu quả hơn trong một câu chuyện- đó là điều vô giá khi làm việc cho một nhóm lớn.

 “ Chúng tôi muốn mọi người đi sâu hơn vào  nhân vật của chúng Tôi, mặc dù chúng Tôi biết cách nó kết thúc”- Rae nói.

Thiết kế nhân vật:

MU-7Các nhà thiết kế nhân vật ở Pixar may mắn bởi vì họ thừa hưởng 2 nhân vật chính là Sully và Mike. Nhưng bởi vì bộ phim là một tiền truyện nên họ phải làm các nhân vật trẻ hơn. Với một nhân vật hoạt hình như Mike – quái vật có thân hình như một vòng tròn với một mắt, một miệng không phải điều dễ dàng để thực hiện- thiết kế sản xuất Ricky Nierva nói.

Những nhân vật trong tuổi học đại học là mảnh mai hơn và khuôn mặt của chúng hơi khác nhau.

“ Làm thế nào để bạn thiết kế được một nhãn cầu của một nhân vật 18 tuổi?” Jason Deamer- giám đốc nghệ thuật nói “ Nó là đòi hỏi một sự tinh tế rất cao”.

Rea nói: “ Chúng tôi muốn tìm ra những nhân vật này chúng thực sự là ai. Chúng là ai trước khi xuất hiện trong Monsters Inc. Sully là ai? Mike là ai? Chúng Tôi muốn đào sâu và tìm hiểu nhiều hơn về chúng và quay lại một khoảng thời gian nào đó trong cuộc đời mà tất cả các nhân vật có thể liên quan đến.”

Bên cạnh Mike và Sully, nhóm thiết kế đã tạo ra hơn 400 quái vật để làm đầy danh sách học viên ở Monsters University. Có 6 hình dạng cơ thể cơ bản gồm: Một loại bướu và một loài ốc sên. Tuy nhiên, mỗi nhân vật có một sự độc đáo riêng đã làm nên danh tiếng của Pixar với những hình ảnh tuyệt vời. Bên cạnh đó, những nhân vật này có thể trở nên hữu ích khi trở thành các loại hàng hóa phụ trợ như: Đồ chơi và các nhân vật trong game. Disney đã tiến hành sản xuất một sản phẩm đồ chơi game với phiên bản của Monsters University là: Disney Infinity ra mắt vào tháng 8.

“Vấn đề công nghệ trong phim này đó là có rất nhiều học viên và bạn phải chỉ cho khán giả thấy được ý tưởng của bạn về một trường đại học”- Scanlon nói. “ Nhưng chúng tôi vẫn chọn những năm tháng đại học bởi vì chúng tôi muốn các bạn nhìn thấy các nhân vật này phát triển mối quan hệ như thế nào khi chúng đang trưởng thành. Đại học cũng là môi trường tốt để các nhân vật tự khám phá”.

Công nghệ làm phim hoạt hình.

MU-8Mỗi cảnh khi đã lên kịch bản và lồng tiếng, nó phải trải qua một loạt sự phê duyệt. Tại thời điểm đó, nó có thể bị ngưng trệ. Sau đó, mọi người thích Scott Clark- Người giám sát đội ngũ làm diễn họa  tiếp nhận công việc. Một trong hàng trăm những con ong chăm chỉ làm việc tại hãng hoạt hình kỹ thuật số- nơi nổi tiếng với các bộ phim như: Toy Story và Up. Clark tham gia Pixar như là một thực tập sinh khi Toy Story ra mắt năm 1995.

Cách Pixar sản xuất phim hoạt hình khác xa so với nghệ thuật vẽ tay mà các nghệ sĩ của Disney đã sử dụng để tạo nên bộ phim hoạt hình đầu tiên của họ : Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn năm 1937. Máy tính có thể tự động tạo nên những khung cảnh 3D và di chuyển các nhân vật trong phim. Nhưng ngay cả khi có rất nhiều máy tính tự động, nó vẫn mất thời gian dài để diễn họa một thứ gì đó bởi vì bạn phải tạo ra từng khung hình diễn họa, làm thủ công vài thứ từ chiếc máy tính trống không. Nó vẫn cần một vài tuần chỉ để tạo ra giá trị của hình ảnh diễn họa trong một vài giây.

Những nhà làm phim hoạt hình là “ những diễn viên và người đóng thế của thế giới ảo này”- Clark nói. Nói như vậy bởi vì những nhà làm phim hoạt hình phải thực hiện cùng những loại diễn xuất mà diễn viên hay người đóng thế vẫn làm. Nếu các diễn viên có 20 lần diễn để thực hiện một cảnh quay trong một khoảng thời gian xác định thì các nhà làm phim hoạt hình phải mất nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch thực hiện một cảnh và cuối cùng họ chỉ mất có một lần diễn duy nhất.

Đó là bởi vì chi phí làm phim hoạt hình rất đắt và mất rất nhiều thời gian để render một cảnh. Trong thực tế, dàn máy chủ của Pixar mất khoảng 29 giờ để render một khung hình của Monsters University, tiền truyện cho tới Monsters Inc…một trong những bộ phim được yêu thích nhất của hãng phim.

Clark sử dụng phần mềm độc quyền của Pixar- Presto ( phần mềm được đặt tên sau bộ phim ngắn ra mắt năm 2008) để tạo ra khung sườn của một cảnh. Clark có thể tạo ra một thứ gì đó và chạy lại nó trong khoảng 8 khung hình mỗi giây ( một phim chạy khoảng 24 khung hình một giây hoặc nhanh hơn) chỉ để xem nếu nó hiệu quả. Khi các cảnh nhìn đã ổn, Clark sẽ kết thúc và đưa chúng tới hội đồng kiểm duyệt để được phê chuẩn. Nếu một người nào đó không thích, họ có thể sửa đổi lại kịch bản hoặc rút ngắn thời lượng các cảnh và điều đó phủ bỏ nhiều tuần lao động vất vả.

Mu-9

 

Tách riêng mọi thứ- Ripping everything apart.

Không ai muốn thực hiện bất kì một sự thay đổi nào ở thời điểm cuối cùng của bộ phim. Nó rất tốn kém- bạn có thể không biết nó tốn kém như thế nào và có thể ném bộ phim vào một cái lịch chiếu nào đó. Nhưng tất cả những người sáng tạo của Pixar họ chấp nhận sự điều chỉnh và sửa chữa tàn nhẫn đó nhằm mang lại bộ phim hay nhất cho khán giả.

Giám đốc Pixar Scanlon phải cân đối mọi mối quan tâm, lo lắng  khi ông thực hiện một thay đổi lớn cho mỗi nhân vật. Bộ phim không có nhân vật nữ  trẻ như kịch bản ban đầu. Ông quyết định thay đổi chính “ nhân vật phản diện” của phim là Dean từ một người nam thành người nữ như hình trên. Đó là sản phẩm của nhiều cơn ác mộng hoạt hình.

Bởi vì khi Scanlon ra quyết định, ekip làm phim phải tìm kiếm một nữ diễn viên mới thay thế cho các diễn viên và sửa lại kịch bản một lần nữa. Những nhà thiết kế nhân vật như : Jason Deamer và Ricky Nierva phải tưởng tượng ra một nhân vật mới hoàn toàn. Họ phải nghiên cứu rất nhiều loại sinh vật khác nhau. Cuối cùng, một vài người đã tìm thấy con rết khổng lồ thường sống ở những quốc gia như: Peru, Vietnam và Thailand. Họ đã mang một con đến văn phòng để chỉ cho các nghệ sĩ thấy. Nhưng bác sĩ đã cảnh báo với họ rằng: “ Nếu họ bị con vật này tấn công, bạn sẽ không chết. Nhưng bạn sẽ cầu mong mình có thể chết.”

Họ đã thay đổi con rết khổng lồ bằng việc thêm đôi cánh rơi và và khuôn mặt của một con thằn lằn. Các cánh được ẩn trong các nếp gấp của áo khoác. Vì vậy, chúng có thể trở thành một bất ngờ đáng sợ trong phim.

Những ngôi nhà sống lại- The Buiidings are alive.MU-10

Công việc của Robert Kondo là “ monstersfiction”của trường đại học. Trường có khuôn khuôn viên giống trường Ivy League. Nhưng nó phải được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh của câu chuyện. Vì vậy, nhóm của Kondo phải trở thành các kiến trúc sư cho ngôi trường quái vật này, tạo nên những đài phun nước có kích thước phù hợp với mỗi loài quái vật. Ví dụ, một đài phun nước cao dành cho một con quái vật cao lớn và một đài phun nước thấp dành cho một con quái vật nhỏ. Một số cánh cửa có thể mở rộng và một số có thể hẹp hơn dành cho những nhân vật nhỏ bé.

Kiến trúc phải phục vụ những con quái vật với nhiều tính năng khác nhau. Một số con quái vật có thể bay, vì vậy chúng có đậu hay hạ cánh trên các tầng cao của tòa nhà. Và có lối vào tòa nhà trên các tầng cao, vì vậy mà các nhân vật có thể bay không cần phải đi xuống cầu thang để có thể vào hoặc thoát ra ngoài.

Kondo sử dụng lại những hình ảnh nguyên mẫu như: Hình thang vì có thể chịu được sức nặng những con quái vật. Anh ta cũng sử dụng những chiếc răng nanh và sừng, đặt ngang mặt của những con quái vật ở mặt tiền của tòa nhà.

“Chúng tôi đã phải tạo ra phong cách của tòa nhà dành riêng cho thế giới quái vật”- Kondo nói.

Trong thiết kế phần cảnh quan này, công nghệ cũng đóng một vai trò nhất định. Một trong những truyền thống tại trường đại học là sinh viên năm đầu có thể cọ vào một điểm trên bức tượng cho may mắn khi họ bước vào học lần đầu tiên. Nhóm công nghệ đã phải render những điểm đó ngay trên bức tượng để nó vừa có độ mòn vừa có độ bóng. Vì vậy mà người xem có thể thấy được sự ảnh hưởng của truyền thống này in dấu trên phần chân của bức tượng. Phải mất rất nhiều công sức, công nghệ diễn họa hình ảnh mới làm ra một phần của bức tượng nhìn như thật và hình ảnh đó chỉ xuất hiện trong một giây.

Gian lận một cách khôn ngoan- Cheating in a believable way.

Mu-11Các nhóm đã phải làm việc vô cùng khó khăn để đảm bảo tất cả mọi thứ. Một cách khác để Pixar tiết kiệm thời gian là gian lận. Đối với người hâm mộ, dường như Pixar đã xây dựng một thế giới 3D mô phỏng đầy đủ, giống như cảnh quan trong một trò chơi,ở đó bạn có thể đi đến bất cứ nơi nào. Nhưng sự thật, Pixar đã xây dựng những gì cần được nhìn thấy trong các bộ phim. Không hơn, không kém.

Nếu một thế giới mô phỏng hoàn toàn tồn tại, nó sẽ dễ dàng để xác định vị trí những con quái vật bởi nguồn ánh sáng là có thể ở phía sau hoặc ở phía trước của chúng. Đây là một vấn đề lớn vì các nhân vật lạc quan như Mike luôn phải đối mặt với một nguồn ánh sáng, vì vậy khuôn mặt của chúng đã được thắp sáng rực rỡ.  Các nhân vật tích cực sẽ có ánh nắng. Còn các nhân vật tiêu cực như Dean Hardscrabble của trường Scare sẽ là một chiếc bóng. Vì vậy, Dean Hardscrabble cần được đổ lại ánh sáng để những chiếc bóng vượt qua khuôn mặt của cô trong mỗi cảnh. Dice Tsutsumi- một chuyên gia về ánh sáng và màu sắc, muốn thống nhất các nhân vật trong mối quan hệ này để tâm trạng nhân vật trở nên rõ ràng trước khán giả.

Ánh sáng thậm chí đi vào sâu bên trong câu chuyện. Trong phim, ánh sáng rơi vào mặt của một nhân vật chính theo một cách nào đó, trong khi các nhân vật khác bị làm mờ đi. Khi số phận của các nhân vật thay đổi, ánh sáng và bóng tối trên khuôn mặt cũng thay đổi theo. Bạn có thể không bao giờ chú ý đến điều này khi xem phim nhưng nó đã xảy ra và đó là cách để làm ảnh hưởng đến thái độ của bạn đối với từng nhân vật.

Nếu Pixar có ngân sách để xây dựng toàn bộ trường đại học và mô phỏng ánh sáng thì công việc của Tsutsumi sẽ trở nên đơn giản hơn. Nhưng nhóm đã phải gian lận bằng cách đặt ngẫu nhiên các nguồn ánh sáng ở những vị trí họ muốn chúng đi đến. Vì vậy, các cảnh có thể trông giống thực hơn.

“ Đã có một vài vùng chúng Tôi có chút gian lận nhưng đôi khi nếu bạn gian lận bạn sẽ tạo ra những vấn để liên quan đến tính logic như: Thời gian trong một ngày. Nhưng sau đó, nó sẽ trở thành một sự quên lãng. Miễn là sự gian lận của bạn đủ khôn ngoan thì nó vẫn rất ổn” –Tsutsumi nói.

Cùng với các nhân vật, những nhà làm mô phỏng cũng có thể gian lận. Họ không thể mô phỏng và diễn họa cho từng sợ lông trên bộ lông lên đến 5.5 triệu sợ lông nhỏ của Sully. Vì vậy, họ đã xác định “ những sợi lông mấu chốt” rồi mô phỏng những sợi lông đó và những sợi lông còn lại sẽ trông giống với những sợi lông đã được mô phỏng.

Đặt tất cả mọi thứ lại với nhau- Putting it all together.

MU-12Ở cái nhìn đầu tiên, có thể rất khó để nói tại sao phải rất vất vả để tạo ra một bộ phim hoạt hình . Bởi sự phức tạp của các cảnh là lớn hơn nhiều so với bộ phim gốc. Như những gì đã nói ở trên, các nhà thiết kế của Pixar đã tạo ra hơn 400 nhân vật để tạo nên khung cảnh của một trường đại học với đầy đủ học viên. Để đưa tất cả những học viên này lên màn hình là một điều vô cùng phức tạp.

Các nhân vật được chia thành những nhóm khác nhau như: Ốc sên và chim. Chúng phải có nhiều tay chân như loài xúc tu. Nhưng theo nguyên tắc làm phim hoạt hình, các nhóm phải không quá 4 ngón tay trên một bàn tay.

Tính trung bình, mỗi một cảnh quay có nhiều hơn 25 nhân vật hoạt hình chi tiết. Và phải có 6.2 tay chân cùng 3.7 mắt cho mỗi nhân vật. Tất cả điều này phải được diễn họa bằng máy tính bởi vì nó quá phức tạp để thực hiện bằng tay- Waggoner nói. Khoảng 89% bộ phim được tạo dựng nhờ công nghệ mô phỏng của máy tính.

Phần thưởng?

MU-13Tất cả những công nghệ này sẽ phải xoay sở ra sao? Pixar và Disney sẽ tìm hiểu sau khi bộ phim ra mắt ngày 21 tháng 6. Đối với hầu hết những người xem phim, họ có thể chỉ nhìn thấy kết quả mà không hề biết bất kỳ trò ma thuật công nghệ nào đã được áp dụng vào bộ phim, ngoại trừ lá cờ bay trong gió. Khi tôi xem Monsters University lần đầu tiên, Tôi không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong phần thiết kế nhân vật Mike và Sully so với bản gốc.

[quote title=”Kalache nói” float=”right”] Chúng Tôi có kế hoạch để sử dụng những công nghệ mới này vào quá trình sản xuất  phim hoạt hình trong tương lai của mình [/quote]

Nhưng đó là cách mà ekip làm phim của Pixar cố tình sắp đặt. Họ tin tưởng rằng, tất cả những công việc liên quan đến công nghệ họ đưa vào quá trình sản xuất sẽ mang lại sự tin cậy và nhập vai hơn cho các nhân vật trong phim. Nó thu hút khán giả vào thế giới hoạt hình.

“ Chúng Tôi đã cố gắng hết sức để công nghệ không phân tán sự chú ý của khán giả. Nó chỉ dừng ở mức hỗ trợ câu chuyện”- Tsutsumi nói.

Có rất nhiều việc phải làm để tạo ra những công nghệ mới cho mỗi bộ phim. Nhưng phần thưởng trong quá khứ luôn luôn là món quà lớn, những bộ phim của Pixar nổi bật như những tuyệt tác. Và mỗi khoản đầu tư cho công nghệ diễn họa mới thường được đền đáp bằng những bộ phim trong tương lai.