The Blog

DreamWorks lên tiếng về thương vụ mua bán với SoftBank.

Những ngày qua, báo chí quốc tế rầm rộ thông tin: SotfBank – công ty của Nhật sẽ mua lại hãng phim hoạt hình lớn của Hollywood là DreamWorks. Bài tổng hợp của Rainstorm Film sẽ cung cấp cho công chúng cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này với những chia sẻ từ những người đứng đầu DreamWorks.

phim-hoat-hinh

DreamWorks đã được một công ty của Nhật mua lại?

Không, điều đó chưa xảy ra. Theo tin tức từ Hollywood cho hay: Giao dịch của hãng phim hoạt hình DreamWorks  với công ty SoftBank của Nhật Bản đã bị hủy bỏ vào chiều thứ bảy vừa qua. DreamWorks đã từ chối bình luận về các cuộc đàm phán và  nói rằng: “Chúng tôi không có bất kì bình luận nào đối với tin đồn và sự đầu cơ.” Hội đồng quản trị của DreamWorks đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ năm để thảo luận về đề nghị này.

SoftBank là gì?

SoftBank, công ty của Nhật Bản quan tâm đến việc mua hãng phim hoạt hình DreamWorks là một tập đoàn viễn thông và Internet xếp hạng thứ 135 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2013 với doanh thu gần 67 tỷ USD. Đây là công ty có giá trị vốn hóa thị trường của Mỹ ( Tổng giá trị thị trường- Market Capitalization) lên tới 92 nghìn USD và mua lại cổ phần của hãng điện thoại Mỹ-  Sprint Nextel vào năm 2012.

SoftBank cũng sở hữu 1/3 cổ phần của tập đoàn Internet  khổng lồ Trung Quốc – Alibaba Group với giá trị hơn 70 tỷ USD. Đồng thời, SoftBank còn sở hữu phần lớn cổ phần của một loạt các công ty thuộc ngành công nghiệp bao gồm : Trung tâm dữ liệu (IDC Frontier), game trực tuyến (Gungho Online Entertainment, Supercell), xuất bản (SB Creative) và các dịch vụ tài chính (SBI Group). Không những thế, SoftBank  cũng đã đầu tư vào các công ty trực tuyến gồm cả Yahoo Nhật Bản và Zynga.

Đề nghị của SoftBank đưa ra cho DreamWorks với mức giá bao nhiêu?

SoftBank đã đưa ra mức giá 34 tỷ USD cho DreamWorks, hoặc 32 USD cho một cổ phiếu. Đó là mức giá cao hơn hẳn so với giá trị thị trường của DreamWorks tuần trước (1.89 tỷ USD). Tại thời điểm đó, giá cổ phiếu của DreamWorks được giao dịch chỉ với  22 USD một cổ phiếu. Cho đến hôm nay, giá cổ phiếu của DreamWorks cũng chỉ tăng lên đến hơn 28 USD.

Giám đốc điều hành DreamWorks sẽ  xem xét “ mức giá bao nhiêu là đủ?”

Katzenberg đã từng tuyên bố: “Ông cho rằng công ty của ông có giá trị ngang với Pixar-hãng phim được mua bởi Disney với giá 7,4 tỷ USD trong năm 2006. “Thật khó để biết được bao nhiêu thì Katzenberg sẽ đạt được cùng một mức giá mà Pixar đã đưa ra nhưng ông có thể nhận được gần 4 tỷ USD mà Disney trả cho Marvel và Lucasfilm.

Tại sao SoftBank muốn làm chủ DreamWorks?

Những phân tích tài chính của chuyên gia Atul Goyal trên tờ Wall Street Journal đã giải thích rằng:

Một thỏa thuận như vậy sẽ có ý nghĩa cho SoftBank bởi vì nó sẽ giúp công ty mở rộng nội dung truyền thông của mình với phần lớn các bộ phim hoạt hình được chuyển thể thành trò chơi trên điện thoại di động. Khi sự thâm nhập của điện thoại thông minh vào thị hiếu khách hàng đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, những nhà khai thác mạng di động như SoftBank- công ty sở hữu một trong ba hãng di động chính tại Nhật Bản cũng như Sprint Corp của Mỹ, sẽ ngày càng phụ thuộc vào nội dung để thu hút khách hàng.

Năm ngoái, một phần trong chiến lược nội dung của SoftBank là cố gắng mua Universal Music Group của Vivendi . Nhưng giá thầu 8.5 tỷ USD của họ đã bị từ chối.

Ông chủ của SoftBank là ai?

Doanh nhân Nhật Bản gốc Hàn Quốc-  Masayoshi Son là người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của SoftBank. Ông là người giàu nhất Nhật Bản với giá trị tài sản ước tính khoảng 16.6 tỷ USD. Son sở hữu khả năng của một nhà tương lai học, và gần đây ông đã phát triển một con robot trị giá 2000 USD được gọi là Pepper. Robot Pepper  có thể “đọc” những cảm xúc của con người. Dưới đây là một đoạn video của Son tương tác với Pepper. Ông cũng là một người hay mơ mộng và đã đưa ra một kế hoạch kinh doanh 300 năm lạ lùng cho SoftBank.


 

Nếu SoftBank mua DreamWorks, họ sẽ tạo được nhiều công việc bên ngoài nước Mỹ?

DreamWorks không cần đến sự hỗ trợ của công ty nước ngoài để đưa họ phát triển ở nước ngoài bởi vì bản thân họ đã làm được rất nhiều thứ bằng chính năng lực mình. Một phần trong chiến lược kinh doanh của hãng phim là tiến hành sản xuất phim hoạt hình tại Trung Quốc và Ấn Độ, nơi có chi phí thấp hơn so với Mỹ. DreamWorks sẽ tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất ở nước ngoài. Đặc biệt mới đây, DreamWorks đã bắt tay hợp tác sản xuất với hãng phim tên tuổi của Hàn Quốc- Mir. Vì vậy, việc bán hãng phim sẽ không có tác động nhiều vào chiến lược này.

Nếu thỏa thuận với SoftBank không thành công, liệu sẽ có một công ty khác mua DreamWorks?

Mô hình kinh doanh của hãng phim hoạt hình DreamWorks Animation được thế giới tài chính cho là quá mạo hiểm và không bền vững về lâu dài. Giám đốc điều hành DreamWorks – Jeffrey Katzenberg đã đề xuất ý tưởng bán DreamWorks trong quá khứ, nhưng gần đây đã tái tập trung vào việc xây dựng một công ty ổn định hơn. Công ty đã tích cực mở rộng quy mô trong 2 năm qua bằng cách mua lại các kênh truyền hình trực tuyến, chuyển sang sản xuất hàng loạt, mở rộng cơ sở cấp giấy phép sở hữu trí tuệ và bán hàng. Quan trọng nhất, sự hiện diện ngày càng nhiều của công ty ở Trung Quốc thông qua Oriental Dreamworks.

Dù hãng phim hoạt hình DreamWorks có quyết định như thế nào thì công chúng thế giới vẫn hi vọng rằng: Trong tương lai sẽ được thưởng thức thật nhiều phim hoạt hình hấp dẫn như: How to train your Dragon ( Bí quyết luyện rồng), Kung Fu Panda…

 

 

 

 

Video: ソフトバンクが開発した感情・心を持ったロボット「pepper」初登場シーン

http://buzzap.jp/news/20140605-softbank-pepper/ ソフトバンクが感情・心を持ったロボット「pepper」を開発 | BUZZAP!(バザップ!)