The Blog

“Tom Little and the Magic Mirror”- phim hoạt hình 3D đầu tiên của Cuba.

Danh sách các quốc gia sở hữu ngành công nghiệp sản xuất phim hoạt hình 3D có thêm cái tên CuBa khi đất nước thuộc vùng Caribe này cho ra mắt bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên có tên “ Meñique y el Espejo Magico (Tom Little và Magic Mirror) vào chủ nhật ngày 20 tháng 7 ở Havana.

1

Làm phim hoạt hình 3D không còn xa lạ với các cường quốc điện ảnh. Nhưng ở những nước mà ngành công nghiệp này còn đang manh mún thì việc sản xuất phim hoạt hình 3D còn gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng là những thử thách mà ekip làm phim Tom Little phải đương đầu.

Bộ phim lấy bối cảnh thế kỷ 19 trong câu chuyện Tom Thumb của nhà văn / nhà triết gia Cuba- José Martí. Đạo diễn bộ phim là Ernesto Padrón- một họa sĩ truyện tranh kỳ cựu, người đã viết kịch bản phim hoạt hình “ Vampires in Havada” năm 1985. Hãy cùng theo dõi đoạn tóm tắt cho Tom Little dưới đây:

Tom Little là câu chuyện của một nông dân nghèo khó muốn đưa gia đình thoát khỏi cảnh đói rách. Nhưng một bệnh dịch do côn trùng gây ra đã phá hủy các loại cây trồng có trên cánh đồng nơi ông đang sống và một cuộc gặp gỡ với Mirror là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu một cuộc phiêu lưu của mình. Mirror tiết lộ cho Meñique người phụ nữ xuất hiện trong những giấc mơ của anh và thúc giục anh đi theo những người an hem anh em là Pablo và Pedro đến thành phố …

Bộ phim này là một thành tựu đáng kể của quốc đảo 11 triệu dân bởi ở đây không có bất kỳ trường học nào đào tạo sản xuất phim hoạt hình. Điều đặc biệt nhất là thời gian sản xuất bộ phim kéo dài gần 7 năm với đầy những thách thức mà không một nhà sản xuất nào trên thế giới gặp phải như: Việc sản xuất đã bị trì hoãn một thời gian vì phòng thu không có đủ trang thiết bị kỹ thuật.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, Ernesto Padrón nói rằng các thành viên trong đoàn làm phim đã phải làm việc ở nhà bởi vì họ chỉ có năm máy tính ở phòng thu . Và ekip sản xuất đã may mắn được trường đại học Havana cho mượn 6 máy tính để hoàn thiện bộ phim này.

Không chỉ dừng lại ở đó, các thành viên trong đoàn làm phim còn phải vượt qua những trở ngại rất lớn khác. Một trong số đó là việc thiếu trao đổi thông tin ở Cuba do tình hình chính trị của quốc gia và việc đó có nghĩa là các thành viên phải tự học các làm phim hoạt hình 3D. Hầu hết các quốc gia khi bước vào lĩnh vực làm phim hoạt hình 3D đều có sự hỗ trợ và đào tạo của các nghệ sĩ có kinh nghiệm nhưng Meñique đã được thực hiện tại Viện nghệ thuật điện ảnh và công nghiệp Cuba (ICAIC) .

Một trong những người chịu trách nhiệm về hình ảnh của bộ phim – Jerzy Perez là một trong số ít người có kinh nghiệm làm phim hoạt hình 3D vì đã từng làm việc một khoảng thời gian ngắn ở Xing Xing Digital của Bắc Kinh, Trung Quốc. Mãi cho đến năm cuối sản xuất bộ phim thì một hãng phim của Tây Ban Nha là Ficción Producciones mới tham gia đồng sản xuất để giúp Cuba sửa chữa những thiếu xót kỹ thuật cũng như hỗ trợ các quy trình kỹ thuật như ánh sáng và xuất hình ảnh.

Cuối cùng, bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên của Cuba đã ra đời và các nhà làm phim hoạt hình Cuba cũng có những bước tiến quan trọng trong việc sử dụng thành thạo các kĩ thuật 3D.

Ngày nay 3D không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với những công ty làm diễn họa kiến trúc hay làm phim quảng cáo.

Hãy cùng tham khảo những sản phẩm 3D ấn tượng của Rainstorm Film: Xem Portfolio