The Blog

14 xu hướng kiến trúc xác định cho thập kỉ tới

14 xu hướng kiến trúc xác định cho thập kỉ tới.
a1
Khi nghĩ về tương lai, bạn hình dung môi trường xây dựng sẽ như thế nào? Theo bài viết – lần đầu xuất hiện trên Huffington Post với nội dung : Kiến trúc của tương lai sẽ ngoạn mục hơn nhiều so với những gì bạn đang tưởng tượng, tương lai là gần hơn chúng ta có thể nghĩ . Những dự án hiện tại đã trả lời cho các nhu cầu tưởng tượng và mong muốn của các thế hệ tiếp theo. Từ một tòa tháp với các tầng xoay đến một công viên có khả năng làm sạch nước thải thô, hãy cùng chúng tôi điểm qua mười bốn dự án được cho là hiện thân của kiến trúc tương lai sau giờ nghỉ trưa nhé!

[blockquote]Mỗi kiến trúc sư vĩ đại chính là một nhà thơ lớn. Những con người đó phải là một thông dịch viên xuất sắc khởi đầu cho thời gian của họ, ngày của họ, tuổi tác của họ.[/blockquote]
Đó là những lời quá tuyệt vời của vị kiến trúc sư – Frank Lloyd Wright, người có tầm nhìn về những thiết kế hài hòa và đổi mới trong quy hoạch đô thị. Ông đã tạo dựng được thương hiệu của riêng mình về kiến trúc hữu cơ. Chúng tôi muốn chỉ rỏ rằng Wright không chỉ là một thông dịch viên cho thời gian của mình mà còn có thể thấy trước những nhu cầu và mong muốn của thế hệ kế tiếp ông. Và một Kiến trúc sư nhất thiết phải có khả năng nhìn thấu vào tương lai như vậy.

Dựa trên tinh thần dự báo, chúng tôi đã đặt các thiết kế hiện đại yêu thích của chúng tôi cùng một danh sách để làm sáng tỏ thế giới của mình trong tương lai. Hãy cũng nhìn xuống dưới để chiêm ngưỡng 14 thiết kế đại diện cho kiến trúc của ngày mai.

1. Hypnotic Bridges

a2
Tại sao các thợ thủ công đã quá nhàm chán với những cây cầu treo hoặc những cây cầu vượt hình vòm khi nhân loại hoàn toàn có khả năng xây dựng những kì quan kiến trúc to lớn như thế này để vượt qua một con sông? Thật sự rất ấn tượng, một thiết kế gợn sóng hoạt động như một cầu đi bộ dành cho những người đi qua sông Dragon King Harbour ở Trung Quốc.

Đây là sản phẩm của Next Architects. Cây cầu được thiết kế với ba làn đường tách biệt cùng đường xoáy lơ lửng băng qua cảnh quan đẹp như tranh vẽ của con sồng Trường Sa ( Hồ Nam).

Bản vẽ cây cầu đã chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế và đã liên kết với một công viên công cộng mới trong khu vực vào năm ngoái. Hiện tại dự án đang được xây dựng. Việc xây dựng với các kết nối giao nhau dựa trên chính đường vòng Mobius của tiểu bang Michel Schreinemachers trên trang web NEXT và Jonh Van De cho biết thêm, cây cầu lấy cảm hứng từ một đặc trưng xuất phát từ nghệ thuật trang trí dân gian cổ đại Trung Quốc.

2. Rotating Skyscrapers

Hình ảnh này là của một tòa nhà chọc trời với 80 tầng, được thiết kế bởi David Fisher kiến trúc sư của Dynamic Architecture vào năm 2008 . Đây là một bản vẽ phù hợp với tương lai xa vời của một Dubai giàu có và nổi tiếng. Tại sao ư? Bởi vì nó là những vòng xoay.

Một tòa nhà khổng lồ, cao chót vót có các tầng di chuyển nhẹ nhàng với việc hoàn thành một vòng quay 360 độ 90 phút. Bạn sẽ quên đi việc phải chiến đấu với một căn hộ có mặt hướng về phía Đông bởi vì các dãy phòng trong tác phẩm của Dynamic Architecture sẽ có tất cả bốn hướng chính được che phủ. Và điều đó thật sự có ý nghĩa. Tòa nhà sẽ được trang bị với một số tua-bin gió khổng lồ tạo ra điện cho người thuê và cư dân có thể đậu xe của họ tại căn hộ của mình nhờ vào thang máy tiện lợi.

Trong khi chúng ta không chắc chắn thiết kế này bao giờ sẽ thực sự trở thành hiện thực (nó đã được dự kiến sẽ chạy trong năm 2010)nhưng chắc chắn đây là một bữa tiệc cho thị giác của bạn.

3. Indoor Parks

a3
Trong tháng 11 năm 2013, Strelka Institute đã công bố người chiến thắng trong vòng hai cuộc thi quốc tế với thiết kế Zaryadye Park- một công viên công cộng đầu tiên của Moscow trong hơn 50 năm qua. Người chiến thắng là Diller Scofidio + Renfro ( Kết hợp với Hargreaves Associates và Citymakers) đã đề xuất thiết kế đặc biệt ấn tượng này dựa trên lý thuyết của “ đô thị hoang dã” và khái niệm về “ cảnh quan hỗn huyết của thiên nhiên cùng việc xây dựng văn hóa sống chung để hình thành nên một không gian công cộng mới.

Công viên sẽ có bốn phân loại cảnh quan : lãnh nguyên, thảo nguyên, rừng và đất ngập nước. Không những thế dự án còn tăng cường tích hợp các kiểu khí hậu sẽ cho phép công viên hoạt động như một không gian công cộng trong suốt mùa đông khắc nghiệt của nước Nga. Về cơ bản, môi trường bán trong nhà sẽ cần đến việc cân nhắc nhiệt độ quy định, kiểm soát gió và khuyến khích mô phỏng ánh sáng ban ngày 24/7, quanh năm công viên sẽ ngập tràn niềm vui. Với những gì Diller Scofidio + Renfro đã khéo léo đặt vào “Zaryadye Park sẽ thể hiện quá khứ và tương lai cùng một lúc.”

4. Invisible Architecture

a4
Kiến trúc vô hình là cách gọi một kiểu thiết kế của khoa học viễn tưởng, và chúng tôi vui mừng thông báo rằng các kiến trúc sư ngày nay là nằm trong trường hợp đó. Tất nhiên, đã từng có các công trình của Hàn Quốc , đèn LED phủ Infinity Tower nằm trong kiểu thiết kế này. Báo cáo của CNN vào năm 2013 chỉ ra rằng “những ảo ảnh vô hình sẽ được thực hiện với một hệ thống mặt tiền phủ đèn LED công nghệ cao sử dụng một loạt camera sẽ gửi hình ảnh chân thực của thời gian lên bề mặt phản chiếu của tòa nhà.”

Nhưng cũng có cấu trúc ngắn hơn, ít hào nhoáng hơn (hình trên) được thiết kế bởi New York dựa trên công ty kiến trúc STPMJ. Ngôi nhà hình bình hành sẽ được làm bằng gỗ và che chắn bằng những gương phim với chi phí là 5.000 USD. Ý tưởng là để “làm mờ ranh giới nhận thức” giữa các đối tượng và sự dàn cảnh- Theo một tuyên bố được gửi bởi các kiến trúc sư tới The Huffington Post hồi đầu năm nay. Và phải nói rằng, chúng tôi rất ấn tượng với khả năng của các kiến trúc sư trong việc đẩy ranh giới của những thứ vô hình trở nên có ý nghĩa thật sự.

5. Natural Disaster-Proof Forts

a5
Cho loạt phim của mình “Dauphin Island,” nghệ sĩ Dionisio Gonzalez đã thiết kế một tuyệt tác trong mơ. Đó là pháo đài của tương lai được làm từ sắt và bê tông mà ở đó Dionisio vừa đóng vai trò là một nghệ sĩ vừa là một kiến trúc sư, kỹ sư và một nhà quy hoạch đô thị. Các dinh thự đặc biệt này là sự kết hợp của một ngôi nhà bãi biển, một cái rương và một tàu không gian – được thiết kế cho các cư dân của đảo Dauphin trong trí nhớ. Đó là vùng đất nằm ở ngoài khơi bờ biển Alabama trong vịnh Mexico được biết đến là nơi những cơn bão đi qua để lại những hậu quả thảm khốc. Khi một cơn bão tấn công vào các hòn đảo nhỏ của khoảng 1.200 người, nó thường quét sạch tất cả và người dân phải xây dựng lại ngôi nhà của mình một lần nữa .

Gonzalez tạo ra một bản thiết kế giả định cho pháo đài của mình, minh họa hình củ hành với kết cấu bê tông sẽ phù hợp với các đảo đông dân một cách tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dự án trên trang web của vị kiến trúc sư này. Hãy lưu lại trong bộ nhớ của bạn những cấu trúc chưa được thực hiện trong thực tế nhưng đó chắc chắn là một bức tranh thú vị về những ngôi nhà trên đảo trong tương lai sẽ thành hiện thực.

6. Sweaters for Skyscrapers.

a6
Burj Khalifa của Dubai được biết đến như là một tòa nhà cao nhất thế giới với những con số khổng lồ: 2,716.5 feet ( 82798.92 m) và có 160 tầng. Cấu trúc chính của nó rất quyến rũ, nhưng điều hấp dẫn hơn nằm ở đề nghị kỳ lạ đó là: bao phủ các tòa nhà chọc trời trong một vỏ bọc vải khổng lồ làm bằng vật liệu phản chiếu .

Chúng tôi đã được biết về dự án đặt tên là EXO-Burj vào năm 2014. Điều kỳ lạ và rất bất ngờ đó là: Bao quanh toàn bộ tòa nhà, từ chóp đến mặt đất là một “vật liệu bằng vải siêu nhẹ, phản xạ và bán trong suốt “- theo mô tả của các cố vấn Dubai, OP-EN. Các “áo len” tạm thời sẽ phản chiếu những cảnh đô thị xung quanh nó, đưa Burj Khalifa vào một tấm gương lớn trong huyết mạch của Christo và Jeanne-Claude.

7. Green Power Plants

a7
Những gì đang có là một nhà máy điện lỗi thời và không đẹp mắt trong tương lai? Tại sao không mang lại cho nó một nền tảng sắc màu rực rỡ như màu xanh lá cây. Như vậy, sẽ mang lại hai chức năng: Làm đẹp cho cấu trúc và cung cấp một phương pháp mới để đối phó với lượng khí thải CO2.

Đây là cách sẽ được triển khai trong tương lai: Các công ty kiến trúc AZPA (Alejandro Zaera-Polo Arquitectura) lên kế hoạch để đưa nhà máy điện Wedel Vattenfall ở Đức vào một khu công nghiệp mới. Một trong đó sẽ được xây dựng từ các cơ sở trước và được bao bọc bởi một lớp sóng bằng cây dây leo. Đúng vậy, chiến lược này sẽ không chỉ làm mềm các yếu tố thẩm mỹ bên ngoài của nhà máy mà còn tạo ra một vỏ bọc của dây leo để hấp thụ khí thải CO2. Theo AZPA , ý tưởng được đưa ra năm 2013 là “một nỗ lực để giải quyết cuộc xung đột giữa các hệ sinh thái tự nhiên và môi trường nhân tạo.”

8. Compostable Towers.

a8
Đầu năm nay, Bảo tàng Modern Art và MoMA PS1 đã chọn “tháp tròn bằng gạch hữu cơ và phản xạ” của Living gọi là “Hy-Fi” – chiến thắng trong phiên bản thứ 15 của Young Architects Program ( YAP)). Cấu trúc tạm thời sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng một phương pháp mới của thiết kế sinh học kết hợp các chất liệu hoàn toàn hữu cơ.

Như trong báo cáo của Arch Daily vào tháng Hai, tòa tháp sẽ liên quan đến “cách xếp chồng độc đáo của hai vật liệu mới: gạch hữu cơ do Ecovative sản xuất được làm từ thân cây ngô cùng các cấu trúc gốc sống đặc biệt và gạch phản xạ được thiết kế bởi 3M đã được sử dụng để phát triển thành những khay gạch hữu cơ trước khi được triển khai vào cấu trúc thật sự.
Theo trang web MoMA, Hy-Fi sẽ là cấu trúc khá lớn đầu tiên tuyên bố: Khí thải carbon trong quá trình xây dựng gần như bằng không và đại diện cho một thiết kế làm bằng 100% phân ủ .”Đây là phát minh mới nhất trong công nghệ sinh học với thành phần cơ bản nhất của kiến trúc là gạch. Đó vừa là một vật liệu của tương lai vừa là chất xúc tác cho khả năng mở ra một xu hướng thiết kế mới.

9. 3D-Printed Interiors

Hãy quên đi việc trang trí nội thất, tương lai của thiết kế trong nhà sẽ được điều hành bởi máy in 3D. Các kiến trúc sư Michael Hansmeyer và Benjamin Dillenburger sẽ giúp chúng tôi giới thiệu về khái niệm này. Mới trong năm ngoái, phải mất hai lần kéo ra của một kỳ in 3 chiều mới có thể làm được tất cả những điều đó. Như là một phần của dự án “Digital Grotesque” bộ đôi 3D in toàn bộ một phòng tạo ra một không gian 16 mét vuông được trang trí với đồ trang trí không thể tin được. Dường như nó thuộc về một thánh đường của tương lai.

“Chúng tôi mong muốn tạo ra một kiến trúc bất chấp phân loại và giản lược”- tuyên bố trên trang web của nhóm. “Digital Grotesque” vừa hỗn loạn vừa trật tự, vừa tự nhiên vừa nhân tạo, không có yếu tố ngoại nhập cũng không quen thuộc. Bất kỳ tài liệu tham khảo liên quan đến tự nhiên hay phong cách hiện tại đều không được tích hợp vào quá trình thiết kế, nhưng nó lại được khơi dậy như một tổng thể trong mắt của khán giả.

10. Floating Pools

a10
Thật sự rất khó để mà không thích thú với dự án thiết kế New York này của Family và PlayLab, kế hoạch đó mang lại một hệ thống lọc nước bùn khổng lồ giữa vùng Manhattan và Brooklyn. Dự án sẽ có hình dạng của một hồ bơi nổi dài 164 feet được thực hiện vào năm 2016 – nếu tất cả những nguồn tài trợ tiếp tục theo kế hoạch. Đây là bể bơi trong tương lai của chúng tôi, hãy cùng ngắm nhìn hình ảnh của nó bên dưới:

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối năm 2013, những chủ nhân của hồ bơi là Archie Lee Coates IV, Dong-Ping Wong và Jeff Franklin tuyên bố: Họ đang bắt đầu xây dựng trên Float Lab- phiên bản thử nghiệm của kế hoạch 164-foot+ POOL. Họ đã tăng kinh phí cho các hồ bơi nhỏ hơn (35 feet 35 feet để tăng độ chính xác) thông qua nổ lực cuối cùng của họ trên Kickstarter. Với ngày ra mắt dự kiến vào mùa hè này, các hồ bơi nhỏ sẽ được đặt màng lọc do nhóm nghiên cứu để thử nghiệm trong điều kiện sông nước thật.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với HuffPost, Coates đã giải thích: “Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ dùng dòng sông để tiêu khiển cho tất cả những việc đã làm. “Vì vậy với tư cách của kiến trúc sư Tôi nghĩ rằng: “Việc gì chúng ta có thể làm để thay đổi điều đó hoặc đề xuất một ý tưởng để có thể thay đổi điều đó là rất quan trọng?” Vì vậy, Chúng tôi quyết định mở đường [+ Pool] cho thế giới. Nhưng Chúng tôi cần những ý kiến phản hồi về việc chúng tôi đang làm.”

11. Inflatable Concert Halls

a11
Nhìn từ bên ngoài nó giống như một gã khổng lồ có hình dáng giống hạt đậu màu tím và bên trong nó trông giống như một vật phát sáng màu vỏ sò. Nhưng với hình dáng của một bong bóng thế này thì đây là đúng là phòng hòa nhạc bơm hơi đầu tiên trên thế giới mang tên “Ark Nova”. Hình tượng này được nhà điêu khắc người Anh Anish Kapoor và kiến trúc sư Nhật Bản Arata Isozaki hợp tác để tạo ra dung để lưu diễn qua các khu vực của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi trận động đất năm 2011 và các đợt sóng thần. Đó là một ý tưởng mới lạ mà có thể khơi dậy một xu hướng thiết kế sáng tạo cho nhiều lĩnh vực khác.

“Tôi rất vinh dự khi nhận được lời yêu cầu thiết kế Ark Nova cho khu vực Tohoku”- Kapoor nói trên trang web Ark Nova. “Cấu trúc xác định một không gian cho cộng đồng và cho âm nhạc, trong đó có màu sắc và hình thức kèm theo. Tôi hy vọng rằng : sự tàn phá có thể được khắc phục bằng cách sáng tạo. Âm nhạc có thể mang lại niềm an ủi và gắn cộng đồng lại với nhau và khi làm như vậy, chúng ta sẽ cảm thấy mình không đơn độc.

12. Wooden Skyscrapers.

a12
Trong khi tòa nhà chọc trời bằng gỗ có thể không được hấp dẫn như tháp xoay đề cập trước đó nhưng ý tưởng xây dựng tòa nhà cao 34 tầng bằng gỗ thì rất đáng kinh ngạc.

Và nó có thể trở thành hiện thực nếu các tác phẩm Scandinavia C. F. Moller Architect và DinnellJohansson – chiến thắng trong cuộc thi kiến trúc HSB Stockholm năm 2013- theo đó bản vẽ tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới sẽ được thông qua. Thiết kế (hình trên) là một trong ba ” khu nhà ở cao tầng cực kỳ hiện đại ” đã nằm trong kế hoạch xây dựng của trung tâm thành phố Stockholm vào năm 2023 nhưng rất đáng tiếc chỉ một trong các tác phẩm được được tiến hành xây dựng trong thực tế.

13. Sponge Parks

a13
Không còn là bí mật, Gowanus Cannal của New York là nơi các chất thải độc hại, nước thải bị ô nhiễm và nước thải thô đổ trực tiếp vào khu vực nước. Nhưng một dự án nhỏ được gọi là “Sponge Park” là hy vọng sẽ giúp khu bảo tồn miền Brooklyn được dọn dẹp và lọc đúng cách. Đồng thời, cung cấp một mô hình cho thiết kế đô thị trong tương lai.

Gowanus Cannal Conservancy và công ty kiến trúc cảnh quan Dlandstudio đã công bố vào mùa hè năm 2013 rằng : Họ có kế hoạch sử dụng một hệ thống các vùng đệm cảnh quan và vùng đất ngập nước để làm chậm, hấp thụ và lọc nguồn nước thải ô nhiễm khi nó chảy vào kênh Gowanus . Vì vậy, dự án Sponge Park sẽ biến 11,4 hecta ruộng bị ô nhiễm thành một bờ sông dễ chịu và nó sẽ cung cấp một phương tiện để hấp thụ các chất ô nhiễm có hại tiếp tục rò rỉ từ các khu công nghiệp.

“Trong một quá trình gọi là phytoremediation, các máy móc được lựa chọn đặc biệt để chuyển hóa các chất ô nhiễm và các kim loại nặng có trong nước bị ô nhiễm “- Theo Hội Kiến trúc sư cảnh quan xã hội Mỹ giải thích trên trang web của mình. Như vậy:”Nước bẩn từ hệ thống thoát nước được giữ trong các bể chứa dưới lòng đất và từ từ đưa vào cảnh quan.”

14. Sci-Fi Skylines

a14
Trong năm 2014, công ty kiến trúc của Trung Quốc( MAD) công bố bản vẽ của Chaoyang Park Plaza- một trung tâm với những tòa nhà chọc trời, khu văn phòng và không gian công cộng tái hiện cảnh đồi núi và hồ được mô tả trong các bức tranh phong cảnh của Trung Quốc. Khu phức hợp đang được xây dựng ở Bắc Kinh và sẽ sình thành một đường chân trời rộng lớn vượt ra khỏi các trang của một cuốn tiểu thuyết tương lai.

Bằng cách chuyển các chi tiết của tranh phong cảnh cổ điển Trung Quốc chẳng hạn như: hồ, suối, rừng, suối, thung lũng và đá vào công trình hiện đại như cảnh quan thành phố sẽ tạo ra một không gian đô thị cân bằng giữa tốc độ đô thị cao và cảnh quan thiên nhiên ( MAD viết trên trang web của mình). Có thể nói, hình thức của các tòa nhà mô phỏng lại những gì được tìm thấy trong cảnh quan thiên nhiên và mang lại sự tự nhiên cho khu đô thị.

Tin chắc rằng, những dự án trong tương lai này khi thể hiện qua các đoạn phim kiến trúc 3D còn lung linh và huyền ảo hơn rất nhiều so với những hình ảnh các bạn đang chiêm ngưỡng ở đây.

Tham khảo các dự án đã làm thành công mà Rainstorm Film thực hiện cho khách hàng : Xem Portfolio

Video: Dynamic Architecture - Rotating Tower

This Dynamic Architecture building by David Fisher will be constantly in motion changing its shape. It will also generate electric energy for itself. more at http://www.kineticarchitecture.net See more information, for example plumbing at kineticarchitecture.net http://blog.kineticarchitecture.net/2008/04/ein-pionier/