The Blog

Cách tạo nên bộ phim quảng cáo ấn tượng: lời khuyên từ 3 chuyên gia

Có thể bạn sẽ không ngạc nhiên, khi hiện nay, phần lớn việc sử dụng các kiểu hình thức giao diện xã hội phổ biến thông qua thiết bị di động. Thực tế, có sáu trang mạng xã hội lớn (Facebook, Twitter, Linkedln, Tumblr, Instagram và Pinterest), chỉ có Tumblr (54%) và Linkedln (74%) được sử dụng nhiều trên máy vi tính hơn là trên điện thoại di động (Nguồn: Wall Street Journal)

Một thống kê có thể làm cho bạn bất ngờ, tuy nhiên, thực tế hiện nay, có 40% truy cập vào Youtube bằng các thiết bị di động.Thực sự, mạng xã hội là yếu tố chính thúc đẩy tích cực đến việc xem phim, con số này sẽ tiếp tục tăng vọt trong vài năm tới.

Bởi vì, con người có khả năng học hỏi qua thị giác (65% chúng ta có yêu cầu được như vậy), phim quảng cáo là một cách tuyệt vời để có thể kết nối với khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế là ngày càng có nhiều người dùng xem nội dung của bạn trên điện thoại của mình, có một số cách ứng dụng tốt nhất nên được áp dụng.

Cuối cùng, ba chuyên gia trong việc xây dựng nội dung phim quảng cáo sẽ chia sẻ những cách hiệu quả để tạo ra một bộ phim trên điện thoại di động (và cách lan truyền chúng)
Và, bạn sẽ được tìm hiểu những lời khuyên hiệu quả của Steve Garfield (một trong những blogger đầu tiên về phim ảnh), Jeben Berg (làm việc cho Youtube/Google và là người làm nội dung phim quảng cáo chuyên nghiệp), và Scott Kramer (Cựu nhân viên Hershey’s, bây giờ là công ty của anh ấy, WCG)
video2-600x207

Steve Garfield

Steve Garfield là một blogger về phim ảnh, và là tác giả của Get Seen, hướng dẫn cho các thương hiệu và chủ doanh nghiệp làm thế nào để sử dụng hiệu quả phim quảng cáo trực tuyến. Sau đây là lời khuyên của Steve về cách làm phim trên thiết bị di động:

1. Hiểu về thiết bị của bạn: Khi làm phim trên điện thoại di động, bạn có lẽ sẽ sử dụng máy quay mà bạn có, thường là máy quay có sẵng của điện thoại thông minh. Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải biết là làm thế nào để ghi lại một đoạn phim mà có thể sử dụng trên web.

Cái gì có thể sử dụng được? Một đoạn phim có âm thanh rõ ràng, và được tập trung vào nội dung, hình ảnh, bạn cần phải biết làm thế nào, để có thể ghi lại đoạn phim tại thời điểm muốn người xem chú ý- điều đó có nghĩa là bạn phải biết sử dụng một cách thuần phục máy quay trên thiết bị di động của mình và nắm bắt được khoảnh khắc đáng giá để ghi lại.
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách tốt nhất là bạn nên thực hành nhiều để có thể kịp thời quay lại thời điểm bạn muốn khách hàng chú ý.

2. Bắt lấy khoảnh khắc: Bạn là người làm quảng cáo. Bạn có lẽ không được đào tạo bài bản về cách làm phim, Bạn không dự kiến rằng mình sẽ có thể đoạt được giải Oscar. Vì vậy, nắm bắt lấy khoảnh khắc quan trọng sẽ giúp cho những thước phim của sẽ trở nên có giá trị hơn.

Hãy suy nghĩ đến kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn trước khi bạn bắt đầu ghi hình. Hãy tưởng tượng, nếu bạn đang ở một buổi hội nghị và bạn muốn chia sẻ những lời khuyên tốt nhất đến với người nghe từ diễn giả, không ghi hình lại toàn bộ bài phát biểu. Tiếp cận với người nói, thỉnh thoảng, trước hoặc sau khi họ nói chuyện, và yêu cầu anh/cô ấy có thể chia sẻ với bạn vấn đề chính mà họ đang xoay quanh. Nói với họ rằng, bạn cần một đến hai phút để nói chuyện, nếu họ đồng ý, hoặc hội thoại một cách trực tiếp, hoặc ghi hình lại họ – bất cứ cách nào mà họ cảm thấy thoải mái. Khi buổi chuyện trò kết thuc, bạn có thể chia sẻ khoảnh khắc của mình.

Một lưu ý nhỏ: Nếu bạn sử dụng iPhone, bạn có thể tải về ứng dụng Youtube Capture. Nó sẽ giúp cho bạn ghi hình đa phương tiện, chỉnh sửa và tải trực tiếp lên Youtube. Rất tiện lợi!
3. Chia sẻ nhanh chóng: Khi bạn đã nắm bắt được khoảnh khắc mà mình mong muốn, hảy chia sẻ nó, càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang theo dõi cuộc hội nghị ở ví dụ trên, hảy ghi hình lại và chia sẻ nó với thủ thuật hashtag. Thiết bị của bạn sẽ rất dễ dàng để kết nối được với các trang web, và cách dễ nhất để có thể chia sẻ là tải lên Youtube. Và khi đoạn phim của bạn đã có ở đây, bạn có thể chia sẻ mọi nơi bạn muốn như: Facebook, Twitter hay qua blog cá nhân của bạn.

4. Muốn đi nhanh hơn? Hãy ghi lại một đoạn phim ngắn với Vine hay Instagram Video và chia sẻ trực tiếp. Nhiều đoạn phim ngắn này sẽ kể nên một câu chuyện của bạn, mà vẫn được nhiều người chú ý theo dõi.

Jeben Berg

Jeben Berg là một giám đốc sáng tạo tại Google và là cựu giám đốc sáng tạo cho BrandLab của Google tại Youtube. Sau đây là những suy nghĩ của ông về phim quảng cáo trên thiết bị di động:

Nắm bắt tất cả các cơ hội khi thiết bị di động dần trở nên phổ biến trong cộng đồng, đồng nghĩa với việc khám phá các phương tiện truyền thông hiệu quả nhất – và bây giờ chính là thời điểm thực hiện điều đó.

Trình duyệt tinh vi, bộ vi xử lý của di động nhanh hơn, màn hình cảm ứng tốt hơn, gia tốc cho phép phương tiện truyền thông hoạt động tốt hơn, và cho phép bạn có thể nhắm và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Ngày nay, các công cụ sáng tạo cho HTML5 và các định dạng phương tiện truyền thông hiệu quả làm cho nó dễ dàng hơn, giúp cho thương hiệu có thể có được những trải nghiệm hấp dẫn trên thiết bị di động. Đặc biệt, có một số thương hiệu đang đầu tư nhiều vào lĩnh vực sáng tạo và xây dựng triển khai HTML5, để tạo ra những trải nghiệm tự nhiên và dễ nhớ.

Google gần đây đã đưa ra dự án Art,Copy và Code, là một loạt các hoạt động thử nghiệm để có thể hình dung lại quảng cáo cho mục đích kết nối thế giới. Như là một phần của dự án, Google đã làm việc với các thương hiệu tiên tiến để tạo ra các chiến dịch mang tính thuyết phục, kích hoạt những hình thức mới làm nổi bật thương hiệu và gắn kết lâu dài.

Dưới đây là hai ví dụ về dự án Art, Copy và Code đã đẩy giới hạn của tính sáng tạo trong hoạt động tương tác và xây dựng thương hiệu trên thiết bị di động:

Mang lại Ý tưởng chủ đạo cho cuộc sống (Bring Big Ideas to life)

Adidas cửa sổ mua sắm (Adidas window shopping)

Scott Kramer

Scott Kramer là giám đốc sáng tạo nội dung của WCG (trước đây là của Hershey& NBC.com). Dưới đây là bảy lời khuyên cho phim trên thiết bị di động từ Scott:
1. Đây là điều cơ bản, nhưng có đa số người dùng vẫn còn phạm phải. Đó là, nếu sử dụng điện thoại thông minh để quay phim, thì nên giữ điện thoại theo chiều ngang sẽ tốt hơn chiều dọc

2. Cận cảnh luôn là lựa chọn tốt nhất cho những máy có màn hình nhỏ. Đối với màn hình càng rộng, càng ít chi tiết, người xem sẽ có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung

3. Làm cho đoạn phim trở nên súc tích ngắn gọn. Phim trên thiết bị di động được xem nhiều trên đường đi, lúc này, người dùng sẽ có được một vài phút rãnh rỗi, họ sẽ kiểm tra xem chuyện gì diễn ra trên những diễn đàn, mạng xã hội…qua thiết bị di động. Trong khi những người sử dụng giao thông công cộng để đi lại có nhiều thời gian hơn để xem, thì khoảng thời gian này lại được họ sử dụng để xem những chương trình hay phim dài tập trên Netflix

4. Nếu bạn có sử dụng phụ đề, hay những dòng chữ, phải đảm bảo rằng chúng đủ lớn và được in đậm để người xem có thể đọc. Đừng có quá nhiều, nhưng người xem cũng không nên phải tập trung lia mắt theo những dòng chữ.

5. Thường xuyên xem lại phim của mình trước khi công bố nó. Tham khảo, kiểm tra những trải nghiệm của người khác trong cùng lĩnh vực để cải thiện cho đoạn phim.

6. Âm thanh tốt, điều này rất quan trọng, Phải chắc chắn rằng bạn có thể hòa trộn được âm thanh khoảng tầm -3db, có như vậy nó mới không bị quá lớn khi phát ra loa/tai nghe.

7. Loại bỏ những tạp âm. Phải tập trung khai thác những âm thanh chính, Làm cho nó rõ ràng từ đầu của bộ phim và nhấn mạnh nó giúp giữ được sự chú ý của người xem.

Bạn có những lời khuyên gì cho một đoạn phim tuyệt vời? Hãy chia sẻ chúng cho tôi tại @aaronstrout hay viết ra bình luận dưới đây.

Tham khảo các dự án đã làm thành công mà Rainstorm Film thực hiện cho khách hàng : Xem Portfolio