The Blog

3D Trong Công Nghệ Giải Trí Và Nhiều Hơn Thế

Hiệu ứng 3D Typography

CÔNG NGHỆ GIẢI TRÍ 3D – ĐỒ HỌA MÁY TÍNH CHỈ ỨNG DỤNG TRONG PHIM ẢNH VÀ GAMES?!

Hầu hết những người bước vào ngành đồ họa máy tính chỉ vì họ muốn làm việc với hiệu ứng hình ảnh (visual effects), hoạt hình (animation), hoặc trò chơi.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp giải trí không phải là đầu ra và lối thoát duy nhất cho các nghệ sỹ tạo hình 3D (3D modeler), các nghệ sỹ kỹ thuật (technical artist), và các nghệ sỹ diễn xuất (animator)… có thể đưa kỹ năng của họ vào công việc. Cùng với sự khủng hoảng nhẹ trong ngành công nghiệp game và kĩ xảo phim, đây chính là thời điểm tuyệt vời để tiếp xúc với các ứng dụng khác vượt ra ngoài lĩnh vực giải trí.

1. 3D kiến trúc – diễn họa kiến trúc (architectural visualization)

3D kiến trúc trong thể hiện không gian thiết kế kiến trúc. Rainstorm Film
Thể hiện 3D kiến trúc villa cho công ty Fine tại Osaka, dự án của công ty Toyota Housing

Thực hiện một phim 3D kiến trúc thực sự khá giống với những gì nghệ sĩ thiết kế dựng cảnh làm trong các bộ phim hoặc trò chơi. Vì vậy, phim 3D kiến trúc được các marketer rất thích sử dụng vào các bộ media kit, tăng viral và khả năng engage tiếp cận khách hàng, tăng cao tính quyết định của khách hàng trong từng dự án. Sự kết hợp của xu hướng tiếp thị mới trong năm 2014 về việc tập trung tăng cường online marketing và phim 3D kiến trúc được coi là “bình cũ nhưng rượu mới” và là lựa chọn thích hợp để tăng lượng tương tác tích cực giữa dự án và khách hàng tiềm năng.

phim 3D kiến trúc dự án công trình bất động sản Nesthome tại Đà Nẵng, NIBC

2. Các mô phỏng trong y khoa và các ngành khoa học

Mô phỏng 3D khoa học và y khoa
hình ảnh mô phỏng 3D khoa học và y khoa

Nếu một trò chơi “bác sĩ” khám phá cơ thể người với những kết hợp nghiên cứu giữa y khoa và game, thì các sinh viên y khoa sẽ được trải nghiệm và thích thú như thế nào? Ngày nay, việc tích hợp các ngành khoa học với nhau để tạo ra các ứng dụng chuyên sâu ngày càng phổ biến. Không phải lúc nào người ta cũng có môi trường thực tế để học tập, kiểm nghiệm và khai thác nó vào từng mục đích sử dụng. Quá trình mô phỏng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, tiền bạc và cả sự nguy hiểm nếu có.

Đoạn phim giới thiệu về sản phẩm Nativo – công ty Bayer sử dụng kỹ xão 3D và trình diễn thông qua 3D Stereo (đeo kính 3D – màn hình nổi)

3. Các mô phỏng trong quốc phòng và quân sự

Mô phỏng 3D quân sự
Một thực tế rằng, bất kỳ quốc gia nào đều chi tiền cho quốc phòng và quân sự. Việc mô phỏng lại địa hình, mô phỏng các trận đánh giả, các kĩ thuật quân sự… là một trong những ứng dụng quan trọng của 3D – đồ họa máy tính.

4. Quảng cáo thương mại và đồ họa chuyển động (motion graphics), video marketing

Làm việc trong ngành quảng cáo thương mại rất căng thẳng, thời gian quay vòng sản phẩm cực ngắn và không ngừng cập nhật, thay đổi chóng mặt hơn cả phim ảnh và trò chơi. Ứng dụng 3D trong quảng cáo sản phẩm vừa tiết kiệm chi phí so với quay phim thật, vừa dễ cập nhật các thay đổi, không phụ thuộc điều kiện ngoại cảnh, con người…

Video marketing 3D – Sự kiện tung ra thẻ Premium của Citibank vào nằm 2011, Agency là River Orchid

5. Thiết kế công nghiệp và diễn họa sản phẩm

Mô hình 3D sản phẩm, con chuột điện của công ty Nanoco - Phước Thạnh
Mô hình 3D sản phẩm, con chuột điện của công ty Nanoco – Phước Thạnh
Bạn có thể nhìn thấy một điện thoại cảm ứng mới với đầy đủ thiết kế bên trong và bên ngoài ngay cả khi nó chưa được sản xuất? Các thiết kế công nghiệp hay dây chuyền công nghệ rất cần đến sự mô phỏng ảo và tương tác nếu có thể để trình bày, giới thiệu và quảng bá đến mọi người.

Qui trình hoá 3D mô hình sản xuất vật liệu bê tông nhẹ của công ty Vĩnh Đức

6. Web/ Tương tác

Hình ảnh 3D kiến trúc dự án The Costa Nha Trang
Hình ảnh 3D kiến trúc trong website The Costa Nha Trang, Agency: Sofresh

Với sự gia tăng mạnh mẽ của các nền tảng điện thoại di động, HTML 5, và WebGL… sự gia tăng số lượng điện thoại di động thông minh thường được xem là một trong những thúc đẩy cho sự thống trị giao diện tương tác người dùng lên ngôi. Người dùng sẽ chọn lựa nội dung tương tác 3D trong phương tiện truyền thông của họ, từ sách điện tử tự động, các ứng dụng bất động sản…
Liên kết tới website

7. Các ứng dụng khác: (tham khảo thêm ở thư viện Rendering của Rainstorm Film