The Blog

Các anh hùng kiến trúc ở đâu?

Các anh hùng kiến trúc ở đâu?

2332
Tượng đài tưởng niệm Thomas Jefferson @shutterstock.com

Bài blog được viết bởi Doug Wingall,, chủ tịch của HDR Architecture, cho AIA Blog Off với chủ đề “Kiến trúc sư như một nhà lãnh đạo có ý nghĩa như thế nào với bạn?”. Được đăng lần đầu tiên trên HDR Architecture blog BLiNK.
Các kiến trúc sư và nhà thiết kế được đào tạo từ trường học để có được tư duy sáng tạo và sắc bén. Chúng ta được định hình trở thành những người đưa ra các ý tưởng có ảnh hưởng tích cực không chỉ trong môi trường xây dựng mà còn đối với cả xã hội. Với tất cả kỹ năng và tài năng mà kiến trúc sư và nhà thiết kế có được, chúng ta ở đây để giải quyết các vấn đề tồn đọng.
Một trong những chính trị gia lỗi lạc nhất, ngài Thomas Jefferson tin rằng kiến trúc là linh hồn của một đất nước mới – một tòa nhà được so sánh ẩn dụ như là ý thức hệ của nước Mỹ, quá trình xây dựng công trình cũng giống như nhiệm vụ xây dựng đất nước này vậy.
Vậy tại sao lại không có nhiều hơn nữa các kiến trúc sư và nhà thiết kế hoạt động cho đất nước này, thế giới này để giải quyết các bức xúc của môi trường, xã hội, các thách thức của kinh tế? Hiện nay, luật sư chiếm 37% nghị viện Hoa Kỳ, và gấn 24% số lượng nghị sĩ. Ngân hàng và kinh doanh các ngành nghề chiếm 20% nghị viện. Theo AIA, trong 50 năm qua, chỉ có một kiến trúc sư duy nhất phục vụ cho Quốc gia: đó là nghị sĩ Richard Swett, làm đại diện cho New Hampshire từ năm 1990 đến 1994.
Tại sao không có nhiều kiến trúc sư hơn nữa nắm vai trò lãnh đạo quốc gia và thế giới để có những tác động về mặt chính trị chắc chắn đem lại những thay đổi tích cực?
Trong bài phát biểu năm 1968 của mình, Portland, Oregon, Whitney Young, Jr, người đứng đầu Liên đoàn đô thị đã đưa ra thách thức cho các kiến trúc sư về vấn đề liên quan đến trách nhiệm xã hội và sự cần thiết đa dạng hóa các ngành nghề. Lời phát biểu vô cùng cứng rắn và đanh thép:
“Bạn không làm một công việc mà tách rời bản thân khỏi xã hội và những đóng góp công dân vào việc xây dựng dân quyền., và tôi chắc chắn bạn không hề bị bất ngờ khi nghe điều này. Nếu tiếp tục im lặng, bạn thực sự sẽ bị tách khỏi cuộc sống vì không còn mối liên hệ nào nữa.”
Hầu như ai cũng đều đã đọc qua số liệu kinh khủng về vấn đề chảy máu chất xám của ngành kiến trúc do nhiều sinh viên kiến trúc không tiếp tục theo nghề sau khi ra trường, và các trường trung học lại không khuyến khích học sinh chọn ngành nghề này. Lí do một phần là kiến trúc đã bị mất phương hướng trong hệ ý thức chính thống của mọi người. Chúng ta ngày càng mất đi sự liên hệ với xã hội, chúng ta làm việc như cái máy mà quên mất những cuộc đối thoại với công chúng như là những người lãnh đạo để bạn về những sự thay đổi cho xã hội. Những người trẻ với đam mê và nhiệt tình chỉ muốn tham gia những ngành nghề mà ở đó họ có thể tạo ra sự khác biệt, kiến trúc chắc chắn là nơi tốt nhất dành cho họ, vậy mà trong nhiều năm qua chúng ta lại chưa quyết tâm để đưa nó đi đúng hướng.
45 năm sau bài phát biêt của Young, có lẽ các chuyên gia trong ngành này đã sẵn sàng hơn để chấp nhận lời khuyên của ông:
“Mất rất nhiều kĩ năng và sáng tạo và trí tưởng tượng để được như những gì chúng ta đang có, và chúng ta cần sử dụng những nguồn lực đó để tạo ra sự thay đổi. Chúng ta có những con người cam kết sẽ thực hiện nó một cách đúng đắn, toàn diện như những gì chúng tôi đã làm được trong quá khứ”
Tôi đang trăn trở với suy nghĩ kiến trúc sư là người hùng chính trị. Tôi tin chắc rằng nếu chúng ta không tiến lên với suy nghĩ này trong đầu, chúng ta sẽ không bao giờ sử dụng hết tiềm năng thật sự của mình, và rồi sự nghiệp của chúng ta sẽ suy yếu dần dần. Là kiến trúc sư, chúng ta là những người xây dựng những giấc mơ. Tôi đề nghị chúng ta nên xây dựng những ước mơ vượt ra ngoài thế giới hữu hình của môi trường xây dựng. Chúng ta phải có thật nhiều những đóng góp để làm thay đổi hình thái chính trị công cộng nhằm cải thiện thế giới. Và không có thời gian nào để bắt đầu tốt hơn ngay lúc này.
Doug Wignall là chủ tịch của công ty HDR Architecture. Ông bắt đầu với vai trò thực tập viên ở công ty này cách đây 20 năm, và vẫn tiếp tục làm việc mỗi ngày với lòng hăng say và niềm tin ở khả năng của HDR trong việc thay đổi cuộc sống bằng sức mạnh của thiết kế. Về mặt cá nhân, Doug là một chuyên gia ẩm thực và là fan trung thành của Yankees. Trang Twitter của Doug @DougWignall..

Biên Dịch bởi Rainstorm team. Theo Nguồn Arch Daily