The Blog

Caffeine: Sát thủ thầm lặng của sự thành công.

Lời khuyên của Dr. Travis Bradberry- Người đồng sáng lập Talent Smart trên trang Linked In sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc một cách đơn giản nhất và rõ ràng nhất là : Bạn nên cắt giảm lượng caffeine hàng ngày- điều không phải ai cũng có thể thực hiện được! Cùng Rainstorm Film bắt đầu tuần mới bằng những khám phá thú vị về Caffeine.

caffeine-killer

( Hình ảnh minh họa: Internet)

Đối với những người không có khả năng quản lý cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trước mọi áp lực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của họ. TalentSmart đã tiến hành nghiên cứu với hơn một triệu người và chỉ ra rằng:  90% của người được nghiên cứu không kiểm soát được cảm xúc của bản thân.Và những cá nhân có kỹ năng trong việc quản lý được cảm xúc của mình (ngay cả trong thời điểm căng thẳng cao) để giữ bình tĩnh và kiểm soát là rất thấp.

Caffeine-  Không phải là thực sự tốt .

Hầu hết mọi người bắt đầu dùng những thức uống chứa caffeine vì nó làm cho họ cảm thấy tỉnh táo hơn và cải thiện tâm trạng của họ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng caffeine thực sự cải thiện khả năng nhận thức công việc phải thực hiện (bộ nhớ, khả năng tập trung, vv) trong khoảng thời gian ngắn. Thật không may, những nghiên cứu này không xem xét thói quen sử dụng caffeine của người tham gia. Vì vậy, không đánh giá đúng ảnh hưởng của caffeine đối với hoạt động của đối tượng nghiên cứu.

[quote title=”Một nghiên cứu mới từ Trường Y Johns Hopkins cho thấy” float=”left”] Hiệu suất làm việc  tăng do việc thay đổi lượng caffeine sử dụng trong thời gian dài [/quote]

Bằng cách kiểm soát mức độ sử dụng caffeine của những người tham gia nghiên cứu, những nhà nghiên cứu của John Hopkins cho thấy : “Việc cải thiện hiệu suất làm việc của bạn không liên quan đến sự thay đổi liều lượng caffeine. Về bản chất, dừng sử dụng caffeine làm giảm khả năng nhận thức của bạn và có một tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Cách duy nhất để có được sự cân bằng bình thường là tiếp tục dùng đồ uống có caffeine nhưng không nên lạm dụng nó.Trong thực tế, caffeine chỉ giúp bạn lấy lại hiệu suất bình thường trong một thời gian ngắn.

Tăng tuyến tố thận.

Dùng đồ uống có chứa caffeine kích thích sản xuất adrenaline ( Hóc- môn của tuyến thượng thận giúp điều hòa hoạt động của thần kinh). Adrenaline là nguồn gốc của những phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”( Hay còn gọi là “ phản ứng stress cấp tính”), một cơ chế sinh tồn mà buộc bạn phải đứng lên chiến đấu hoặc bỏ chạy khi phải đối mặt với các mối đe dọa. Cơ chế chiến đấu hay chạy trốn là dấu hiệu của một phản ứng nhanh hơn. Điều này là tuyệt vời khi một con gấu đang đuổi theo bạn nhưng hoàn toàn trái lại với khi bạn phải đối phó với một email ngắn gọn. Khi caffeine đặt não và cơ thể của bạn vào trạng thái siêu kích thích này, cảm xúc của bạn sẽ bị tàn phá hành vi của bạn.

 

caffeine-anh-huong

Khó chịu và lo lắng là những hiệu ứng cảm xúc thường thấy nhất khi sử dụng caffeine, nhưng caffeine cho phép bạn chịu trách nhiệm với tất cả các cảm xúc của mình .

[quote title=”Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon phát hiện” float=”right”] Sử dụng liều lượng lớn caffeine làm tăng huyết áp, kích thích tim và khiến nhịp thở nhanh gây tổn thương cho não vì thiếu lượng oxy cần thiết để giữ suy nghĩ của bạn được bình tĩnh  và hợp lý [/quote]

Như vậy,  tác động tiêu cực của caffeine  là làm tăng lượng adrenaline trong cơ thể .

Sự khó chịu khi ngủ:

Khi bạn ngủ, theo nghĩa đen bộ não của bạn sẽ được sạc năng lượng và những xáo trộn từ kí ức của ban ngày với việc lưu trữ hoặc loại bỏ chúng (gây ra những giấc mơ), nhờ đó bạn thức dậy tỉnh táo và sáng suốt. Tự chủ, tập trung, trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của bạn đều giảm khi bạn không ngủ đủ giấc hoặc ngủ sai cách. Để bạn có thể thức dậy với cảm giác thật sự thoải mái, não của bạn cần phải di chuyển qua một loạt những hoạt động phức tạp của các chu kỳ.

Chỉ cần một tách cà phê vào  8:00 sáng, bạn chắc chắn sẽ có 25% caffeine trong cơ thể  lúc 8:00 tối.  Bất cứ thứ gì bạn uống có chứa caffeine sau buổi trưa vẫn sẽ duy trì tác dụng đến 50% trước khi đi ngủ. Bất kỳ lượng caffeine nào có trong máu của bạn cũng gây ra những tác động tiêu cực làm cho bạn cảm thấy khó khăn hơn để chìm vào giấc ngủ sâu.

Khi bạn đã rơi vào giấc ngủ, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Caffeine sẽ phá vỡ chất lượng giấc ngủ của bạn bằng cách giảm nhanh chóng chuyển động của mắt (REM), giấc ngủ sâu khi cơ thể bạn đã khôi phục và xử lý cảm xúc. Khi caffeine làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, bạn thức dậy vào ngày hôm sau với một số tổn thương về cảm xúc. Bạn sẽ tự nhiên sẽ có khuynh hướng lấy một tách cà phê hoặc một thức uống năng lượng để cố gắng làm cho mình cảm thấy tốt hơn. Rồi Caffeine tiếp tục sản xuất adrenaline ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của bạn. Sự  thiếu ngủ để lại cho bạn cảm giác mệt mỏi vào buổi chiều. Vì vậy, Caffeine tạo ra một vòng luẩn quẩn mà bạn khó thoát ra được.

Như vậy, caffeine không hoàn toàn tác động tiêu cực nếu Bạn duy trì một thói quen sử dụng loại kích thích này một cách khoa học. Điều cốt yếu là tránh lạm dụng caffeine bởi nó là con dao hai lưỡi có thể giết chết bạn bất kì thời điểm nào.