The Blog

Sự nguy hại của việc kết hợp rượu và các loại nước tăng lực.

Theo Linked in -Bạn là một nhà quản lý, công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng và đối tác. Vì vậy, kĩ năng “ uống rượu” là điều kiện cần để bạn thể hiện thiện chí của mình với đối phương. Nhưng trong cuộc sống, không chỉ riêng những người làm công việc quản lý, chỉ cần tham gia vào bất cứ mối quan hệ xã hội thông thường nào, bạn cũng có ít nhất một lần tiếp xúc với rượu, bia. Nói như vậy, có nghĩa là: “ Rượu là cầu nối xã giao, là con đường ngắn nhất khởi tạo mọi mối quan hệ của bạn với những người xung quanh”.

ruou-nuoc-tang-luc

(Hình minh họa: Internet)

Vậy, Bạn có biết trào lưu uống rượu kết hợp với nước tăng lực được ưa chuộng hiện nay ? Hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ!

Các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu cho thấy: Sinh viên đại học  thường kết hợp đồ uống có chứa caffein với rượu vì làm theo cách đó họ sẽ không nhận thấy khi nào mình say thật sự.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu xã hội học của Đại học Michigan đã kết luận rằng:  Trộn đồ uống có cồn với nước tăng lực đặt ra mối nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sinh viên đại học.

 “Chúng tôi thấy rằng sinh viên đại học có xu hướng uống nhiều hơn, say nhiều hơn và tiềm tàng nhiều hơn những hậu quả tiêu cực vào những ngày họ sử dụng kết hợp đồ uống tăng lực và rượu so với ngày họ chỉ uống rượu”.

Theo Megan Patrick- trợ lý giáo sư và đồng tác giả của nghiên cứu :

Cũng trong nghiên cứu, những sinh viên khi uống đồ uống có cồn và nước tăng lực trong cùng một ngày hoặc những người kết hợp cả hai thức uống đó cùng lúc thường dành nhiều thời gian để uống rượu hơn. Do đó, khối lượng rượu đưa vào cơ thể nhiều hơn  so với khi họ không dùng các loại đồ uống chứa caffein. Và hậu quả sau nhiều giờ như vậy sẽ làm tăng lượng cồn trong máu của người sử dụng lên đến đỉnh điểm.

nguy-hai-cua-ruou

(Hình minh họa: Internet)

“ Họ cảm thấy tỉnh táo hơn mặc dù thực tế họ đã say. Điều này tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với không chỉ sức khỏe của người trực tiếp sử dụng mà còn cho cả những người xung quanh. Ví dụ : Nếu người ta không nhận ra họ thực sự đã say rượu và quyết định lái xe về nhà…thì điều gì sẽ xảy ra?”

Patrick chia sẻ thêm

Một nghiên cứu tương tự được tiến hành bởi Sở Y tế cộng đồng tại Đại học Y tế Công cộng Boston phát hiện ra rằng: “Không nhất thiết là kết hợp rượu và cafein mới đặt ra nguy cơ mà ngay bản thân những người uống rượu đã tiềm tàng những hậu quả tiêu cực”. Do đó, việc tiêu thụ đồ uống có chứa cồn và caffeine ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm tăng nguy cơ tạo ảo giác khi say và nó kích thích thanh niên uống rượu nhiều hơn. Như tiến sĩ Michael Siegel-  một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu của Đại học Boston đã nói: “Uống rượu có chứa caffeine cũng có thể là một dấu hiệu cho thanh thiếu niên tham gia vào các hành vi nguy hại hơn. “

Hiện nay ở Việt Nam, một bộ phận lớn những người thường tiếp xúc với bia rượu đang có xu hướng sử dụng hỗn hợp đồ uống có cồn và nước tăng lực như Red Bull hay Twister vì theo họ đó là một trải nghiệm mới và bằng cách đó, họ uống được nhiều hơn và ít say hơn.

Nhưng bạn có biết trên thực tế, thành phần chính trong nước tăng lực Red Bull là caffeine và mỗi một lon nước tăng lực Red Bull chứa 80mg caffein, bằng 2 lon nước ngọt. Trong khi đó, caffeine ngoài tác dụng giúp bạn tỉnh táo thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường như: Gây rối loạn cơ thể và ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Những con số đáng để bạn suy nghĩ.

Khi uống rượu pha với các loại nước tăng lực chứa caffeine có thể dẫn hàng loạt hệ lụy vô cùng nguy hiểm so với khi chỉ uống rượu hoặc một loại nước tăng lực thông thường: Tim đập nhanh gấp 6 lần,khó ngủ gấp 4 lần, dễ bị run tay, căng thẳng thần kinh, hay nổi cáu, thậm chí dẫn đến bất tỉnh đột ngột, buồn nôn và kiệt sức.

“Những người uống rượu pha lẫn với nước tăng lực sẽ gặp phải một số tác dụng phụ liên quan đến sự kích thích bao gồm: Tim đập nhanh, nói nhanh và nhiều, khó  ngủ, kích động và chấn động, choáng váng và bối rối”.

Nhà nghiên cứu Amy Peacock khẳng định:

Nguy hiểm hơn là, thói quen uống rượu lẫn nước tăng lực sẽ làm tăng tỷ lệ đột quỵ hơn khi sử dụng rượu đơn thuần. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tim ngừng đập bất ngờ của các ngôi sao nổi tiếng như: Whitney Houston và Amy Winehouse…

nha-quan-ly

( Hình ảnh minh họa: Internet)

Bạn không thể bỏ rượu nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động hạn chế những mối nguy hại của rượu gây ra. Bạn muốn thành công và duy trì những mối quan hệ trong công việc, trước tiên bạn phải quý trọng sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.Là một nhà quản lý tốt đồng nghĩa với việc bạn luôn giữ được một cái đầu tỉnh táo. Vì vậy, hãy cẩn thận với rượu, bia mọi lúc mọi nơi.