The Blog

Sự Khác Biệt Giữa Hoạt Hình Truyền Thống và Hoạt Hình CGI.

Ngày nay, chúng ta nghe nhắc nhiều đến hoạt hình CGI ( phương pháp mô phỏng hình ảnh bằng máy tính). Nhưng để phân biệt hoạt hình truyền thống và hoạt hình sử dụng kỹ xảo máy tính không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vì vậy, Rainstorm Film sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất giúp làm rõ những thắc mắc về phim hoạt hình CGI trong bài viết sau đây.

phim-hoat-hinh-CGI

( Hình ảnh 2D )

Trong thực tế rất dễ dàng để phân biệt giữa hoạt hình truyền thống và hoạt hình sử dụng hiệu ứng kỹ xảo(CGI ): Hoạt hình truyền thống sử dụng các phương pháp không liên quan đến bất kỳ loại công cụ kỹ thuật số nào trong khi các phương pháp mà hoạt hình sử dụng hiệu ứng kỹ xảo đều liên quan đến máy tính. Một cách khác để phân biệt nữa là: hoạt hình truyền thống sử dụng vật liệu và các hoạt động vật lý còn hoạt hình máy tính sử dụng vật liệu ảo trong một không gian kỹ thuật số.

Hoạt hình 2D và hoạt hình stop-motion cả hai đều thuộc thể loại phim hoạt hình truyền thống mặc dù cả hai đều có thể sử dụng các phương pháp kỹ thuật số trong cảnh quay cuối cùng.

Trong hoạt hình 2D, hình ảnh động thường liên quan đến vẽ tay và vẽ tay mỗi khung hình trên giấy vật lý và cels trong khi stop-motion liên quan đến việc làm việc với các mô hình vật lý và các đối tượng được chụp lại bằng máy ảnh rồi đưa vào một khung hình ở  thời gian nhất định.

( Phim hoạt hình CGI do Rainstorm Film thực hiện)

Hoạt hình sử dụng kỹ xảo máy tính có thể là 2D hoặc 3D. Phim  hoạt hình 2D thường liên quan đến sự ảo hóa không gian làm việc của hoạt hình 2D truyền thống. Tức là nó mang giấy, bút vào môi trường kỹ thuật số để tái tạo lại quy trình làm việc và phong cách phim hoạt hình.  Phim  hoạt hình 3D có xu hướng cải biến quy trình làm việc theo thời gian biểu truyền thống để làm việc trong một thế giới 3D ảo. Dù bằng cách nào, nếu bạn đang tạo hiệu ứng động trên màn hình có nghĩa là bạn đang làm việc với kỹ xảo máy tính.

Trong nhiều trường hợp rất khó để phân loại một hình ảnh động được làm bằng cách này hay cách khác . Nhưng như nhiều người làm phim hoạt hình chuyên nghiệp, họ có một cách riêng để làm việc với hai phương pháp truyền thống và kỹ xảo máy tính đó là:  Sản xuất phim hoạt hình theo phong cách truyền thống sau đó hoàn thành hoặc nâng cao chất lượng phim bằng cách sử dụng các phương pháp kỹ thuật số.

Hi vọng bài viết đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt hình truyền thống và hoạt hình CGI. Hãy đón đọc những tổng hợp tiếp theo của Rainstorm Film để đi sâu khám phá thế giới CGI nhiều hơn nữa.