The Blog

Thiết Kế Kiến Trúc Kết Hợp Âm Thanh

thiet ke kien truc

Thiết kế kiến trúc và âm thanh – sự kết hợp đầy hoàn mỹ

Năm ngoái chuyên gia âm thanh Julian Treasure trong một cuộc trao đổi trên truyền hình đã khẳng định rằng “đã đến lúc để bắt đầu thiết kế kiến trúc cho đôi tai của chúng ta”. Treasure cho rằng thông tin liên lạc và trao đổi phụ thuộc vào chất lượng của không gian kiến trúc phù hợp. Thiết kế kiến trúc kém sẽ sản sinh ra một môi trường âm thanh kém, ngăn cản sự hiểu biết và học tập, làm tăng mức độ căng thẳng, và cản trở phục hồi sức khoẻ và tái tạo năng lượng sống.

Câu trả lời cho vấn đề thiết kế kiến trúc ở đây là gì? Kiến trúc sư phải hướng mục đích thiết kế kiến trúc cho tất cả các giác quan; bởi làm như vậy, họ không những mở ra những cách thức mới để trải nghiệm một công trình kiến trúc, mà còn phác thảo những phương thức mới mà một công trình kiến trúc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Nhiều kiến trúc sư đã đưa ra những thiết kế kiến trúc đầy thách thức và sáng tạo. Trong đó, âm thanh là một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc hiện đại.

thiet ke kien truc 1

Sự sắp đặt các thanh gỗ cố định đầy nghệ thuật này cuốn khách tham quan hút vào một cơn lốc của những vòng xoáy gỗ, thôi thúc họ tạo ra từng âm thanh sống động cho mỗi bước đi. Hệ thống thu âm sẽ thu thập âm thanh của từng bước chuyển động. Các bản ghi âm sau đó được lọc qua hệ thống âm thanh, nơi chúng được phối âm lại, kết hợp với phần hệ thống cơ học bên trong cấu trúc để phát ra các âm thanh kì diệu.

thiet ke kien truc 2
Đây là một thiết kế theo trường phái tương tác nhập vai, trong đó, khách tham quan có thể tạo ra trải nghiệm âm thanh của riêng mình bằng cách tạo ra các tư thế của họ.

thiet ke kien truc 3
Triển lãm này trưng bày một sự sắp đặt tương tác của bộ chơi nhạc Sonos gồm 50 robot cảm biến, thay đổi thích ứng theo sự di chuyển của du khách.

thiet ke kien truc 4
Phòng hòa nhạc điện thoại di động này tạo ra một thiết kế kiến trúc “âm quan” độc đáo. Nó phân tích tần số của các tập tin âm thanh và kết nối chúng với máy tính để tạo ra mô hình 3D. Các công cụ tạo kịch bản sẽ tự động biến đổi các tần số này thành các hình dạng kim tự tháp như vỏ gai.

thiet ke kien truc 5
Mark Nixon gắn 600 ống nhôm mạ vàng để dưới một cây cầu, làm cho người đi qua nó tự tạo ra âm thanh cho nhạc cụ.