The Blog

Phá vỡ giới hạn cùng DIAKRIT

Nguồn: www.chaosgroup.com
Dịch bởi: Chí Luân từ Rainstorm Film

Trưởng nhóm sáng tạo của New Construction Zac Arato phá vỡ giới hạn ở những thị trường mới.

 Được sáng lập tại Laholm, Thụy Điển vào năm 2011, DIAKRIT đã góp phần phát triển cách thức người dân mua, bán và thuê mướn bất động sản. Bắt đầu với cuộc cách mạng trong những bản vẽ mặt bằng 2D và 3D ở thị trường Scandinavia, bằng cách kết hợp với nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Sau 15 năm, những khách hàng tiềm năng có thể tùy biến và hình dung tổ ấm trong mơ của họ với ứng dụng D-Furnish, D-Navigator và D-Configurator.

Giờ đây trụ sở chính được đặt tại Bangkok, Thái Lan, với 450 nhân viên từ nhiều quốc gia và 2,000 khách hàng bất động sản, DIAKRIT đã đánh dấu sự hiện diện trên toàn thế giới. Những giải pháp mang tính sáng tạo đã thu hút sự chú ý từ News Corp của Rupert Murdoch, và họ đã gia nhập News Corp Australia vào năm 2016.

Đây là thời gian tuyệt vời đối với một công ty không ngừng vượt qua những giới hạn về công nghệ trong lĩnh vực diễn họa kiến trúc và tìm ra những hướng đi mới để làm say đắm người xem. Một phần trong kế hoạch mở rộng ra toàn cầu của họ là đưa Zac Arato về làm Trưởng nhóm Sáng tạo (CG). Chúng tôi đã nói về chuyến đi của anh ấy đến Bangkok, một thị trường có nhiều điểm khác biệt ở phía bên kia địa cầu, và cách anh giám sát những hình ảnh diễn họa đáng kinh ngạc của DIAKRIT.


Produced by DIAKRIT

Vai trò của anh ở DIAKRIT xuất phát từ đâu?

DIAKRIT đã tìm kiếm một vị trí Trưởng nhóm Sáng tạo cho bộ phận New Construction. Dù công ty đặt tại Bangkok, họ vẫn cần một người có thể làm việc tại thị trường Bắc Âu và Úc. Ngay lập tức tôi đứng đầu danh sách ứng cử viên vì tôi đến từ Úc, và tôi đã làm trong ngành này lâu rồi. Họ nói là, “Vâng, được đó, rất tuyệt, vị trí đó là của anh.”

Vì sao DIAKRIT chọn Bangkok làm trụ sở chính?

Đội ngũ sản xuất của chúng tôi luôn đặt tại Bangkok, nhưng chúng tôi cũng có văn phòng ở các nước Bắc Âu, và chúng tôi cũng có một văn phòng ở Bắc Kinh. Khi chúng tôi phát triển những thị trường mới trên thế giới, về mặt chiến lược thì Bangkok là khả thi nhất để làm trụ sở chính. Điều đảm bảo việc sản xuất của chúng tôi luôn đáp ứng được các nhu cầu – chính là Bangkok có rất nhiều người giỏi, từ thợ thủ công, nhiếp ảnh gia, và cả họa sỹ 3D. Và, khi chúng tôi mở rộng ra, Bangkok là cầu nối tuyệt vời giữa chúng tôi với phần còn lại của châu Á, châu Âu, Úc và Mỹ.


Produced by DIAKRIT

Đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa thị trường Bắc Âu và Úc?

Những khác biệt lớn nhất giữa hai thị trường nằm ở phong cách nội thất và góc nhìn không gian. Ở Úc người ta thường tập trung vào chi tiết, hạn chế các vật dụng cá nhân, và nhìn vào có cảm giác như không có người ở. Về góc nhìn thì họ đặt camera ở bất cứ vị trí nào miễn là thỏa mãn về tính thẩm mỹ.

Còn ở thị trường Bắc Âu thì “cảm giác có người sống” là rất quan trọng. Những vật dụng cá nhân thường được đưa vào hình ảnh để thể hiện lối sống của người chủ ngôi nhà, và các góc camera thường được cố định vào những gì khách hàng muốn thấy.

Anh thường làm những dự án như thế nào?

Chúng tôi làm mọi thứ từ nhà phố cho đến các cao ốc khổng lồ. Chúng tôi tập trung vào những dự án dân sinh trong thời điểm này, nhưng chúng tôi cũng đang hướng đến việc bán sản phẩm hoặc làm quảng cáo trong tương lai. Các sản phẩm chủ yếu của chúng tôi là các công trình với mật độ xây dựng ở mức trung bình cho đến cao, từ nhiều tòa nhà trong một khu vực cho đến các tòa tháp khổng lồ. Các công trình rộng cũng là một phần, và đôi khi đó là các dự án công viên.


Produced by DIAKRIT

Anh có thể cho vài ví dụ về những quyết định mang tính sáng tạo mà anh đã thực hiện trong các dự án?

Tôi đã bổ sung những yếu tố sáng tạo vào các dự án suốt nhiều năm trong ngành, từ những người phụ nữ không lồ bước ra khỏi màn hình, lấy ý tưởng từ Alice in Wonderland, cho đến vẽ vời bằng ánh sáng.

Tôi nghĩ đó là một cú đẩy lớn trong ngành công nghiệp diễn họa kiến trúc, đặc biệt là ở Úc, và chính xác là đến từ DIAKRIT, để nhìn vào những cách thức để chúng tôi có thể làm cho các dự án có tính sáng tạo hơn và nhiều cảm xúc hơn. Ngược lại với: “Đây là bức hình render rất thực, brochure của anh trong thật tuyệt, và các khối nhà cũng trông như thật – nhưng không sáng tạo chút nào.”

Điều gì làm anh thích ở V-Ray cho công việc này?

Thường thì khi làm công việc render, tôi không bỏ qua bước tính Light Cache. Tôi có thể thấy rất nhiều thứ cần phải thấy chỉ với một lớp Light Cache. Đôi khi tôi dùng chế độ Progressive Render trong ít phút, và nhiêu đó là đủ để biết hình ảnh cuối cùng sẽ trông ra sao.

“Đơn giản là tôi thích tốc độ mà V-Ray cho phép tôi thấy mọi thứ rất, rất nhanh.”

Zac Arato DIAKRIT

Có phải V-Ray rất mạnh trong diễn họa kiến trúc ở châu Á?

Ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam nó rất mạnh. Tôi biết một số công ty ở nhiều quốc gia đang sử dụng bộ công cụ của V-Ray. Trong số đó là một người bạn của tôi đang điều hành một công ty ở Malaysia. Các tính năng của V-Ray và tốc độ của nó cho anh ấy những giải pháp tốt nhất cho quy trình sản xuất.

DIAKRIT có một bộ phận VR (Virtual Reality – Thực tế ảo). Anh nghĩ phương tiện này sẽ thay đổi ngành diễn họa kiến trúc ra sao?

Hiện tại chúng tôi có một số giải pháp VR và Panorama cho nhiều thị trường khác nhau. Điều thú vị ở những giải pháp đó là chúng mang đến một cấp độ sâu hơn cho các sản phẩm truyền thông của chúng tôi. Chúng tôi đang phát triển các sản phẩm mới với VR Gear, HTC Vive và HoloLens. Thật phấn khích khi thấy sự trỗi dậy của tất cả những công nghệ đáng kinh ngạc này và cách chúng tôi có thể phát triển các sản phẩm để thể hiện dự án của khách hàng. Chúng tôi đang sử dụng V-Ray stereoscopic rendering, Unity và Unreal để định hướng phát triển cho những sản phẩm mới này.