The Blog

Phần Mềm Thiết Kế 3D Studio Max Liệu Sẽ Bị Khai Tử ?

phần mềm 3d studio max r3

Phần Mềm 3D Studio Max Phiên Bản 3

Liệu phần mềm 3ds Max có sắp bị “khai tử”?

Gần đây, sau “cái chết được báo trước” của phần mềm đồ họa Softimage, một câu hỏi được nhiều họa sĩ 3D đặt ra là “Phần mềm đồ họa 3D nào sẽ là nạn nhân tiếp theo?”. Giữa hai đại diện còn lại của Autodesk – một ông lớn trong ngành công nghiệp phần mềm thiết kế, đó là 3ds Max và Maya, thì nỗi lo ngại dành cho phần mềm 3ds Max là nhiều hơn cả. Một số nguyên nhân khiến mọi người dự đoán rằng phần mềm tiếp theo mà Autodesk sẽ đặt dấu chấm hết chính là 3ds Max, có lẽ bởi vì trong ngành công nghiệp thiết kế thì Maya được sử dụng phổ biến và được hỗ trợ nhiều hơn.

Bất luận trường hợp nào sẽ xảy ra, mối quan tâm thật sự của các họa sĩ 3D là sẽ ra sao nếu như phần mềm 3D ưa thích của họ lại chính là nạn nhân tiếp theo sắp bị khai tử? Nào bây giờ thì trước khi bạn cảm thấy hơi khó chịu với chủ đề mà bài viết đang đề cập, hãy dành ít phút để đọc qua nó và sẽ có những điều khiến bạn ngạc nhiên. Chúng tôi vốn đã và đang là “fan cứng” của Softimage và 3ds Max, nhưng sau một vài thông báo gần đây, chúng tôi chỉ có thể thắc mắc rằng “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”
Hãy nhìn sâu vào vấn đề, rằng tại sao mối lo ngại này lại nhen nhóm trong giới họa sĩ 3D, cũng như nguyên nhân then chốt nào cho việc chúng tôi nghĩ rằng 3ds Max tồn tại ở đây?

Các “dấu hiệu”

Những thắc mắc về việc “Liệu 3ds Max có chết không?” không phải là một điều gì đó quá bất ngờ. Theo một số họa sĩ 3D, có vài dấu hiệu có thể giúp ta dự đoán được tương lai của 3ds Max cũng như các kế hoạch của Autodesk đối với phần mềm này và liệu rằng họ có tiếp tục hỗ trợ phần mềm này nữa hay không? Hãy dành một cái nhìn cận cảnh hơn với các “dấu hiệu” để bạn có thể tự đánh giá về kết cục của 3ds Max.
Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất là trên thực tế thì Autodesk đã hoàn toàn ngưng hỗ trợ Softimage. Nếu Autodesk đã khai tử Softimage, thì cớ gì họ không làm điều tương tự với 3ds Max? Và đó có thể là một phần trong kế hoạch hướng tới việc chỉ tập trung vào phát triển một phần mềm 3D “đỉnh cao”?

thiết kế 3d studio max

Có thể đánh giá rằng, Maya cũng đã được bổ sung thêm nhiều tính năng qua các bản cập nhật hàng năm. Tiêu biểu như việc tích hợp XGen hay nền tảng hiệu ứng Bifrost, cũng như việc nâng cao engine Pixar’s Open Subdiv hay cải tiến các công cụ modeling của Maya, đưa khả năng về modeling của Maya lên sánh ngang với 3ds Max. Đối với một vài họa sĩ 3D thì đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn khả năng rằng 3ds Max sẽ kết thúc. Tuy vậy, đây có thể đơn giản chỉ là việc Autodesk đang cố gắng cải tiến để đáp ứng tốt hơn cho người dùng Maya, chứ chẳng có bí mật gì ở đây cả. Nhưng thật ra mà nói thì sự thật như thế nào chỉ có nhân sự của Autodesk là biết rõ.

Maya cũng đã đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp trò chơi video, bằng việc cho phát hành phần mềm giá rẻ Maya LT dành riêng cho các nhà phát triển độc lập. Điều này chắc chắn là một chi tiết đáng lưu ý, bởi vì từ trước đến nay 3ds Max vẫn được coi là ưu tiên hàng đầu trong ngành công nghiệp phát triển game và kế đó là sự phát triển dữ dội của ngành thiết kế làm phim 3d kiến trúc. Do đó quan điểm của giới họa sĩ 3D là có lẽ Autodesk đang muốn thu hẹp khoảng cách giữa 3ds Max và Maya trong cuộc chiến của ngành phát triển game, và làm cho Maya dần trở nên hấp dẫn hơn đối với các hãng sản xuất game hiện nay.

Một dấu hiệu khác thể hiện rõ hơn, là trên thực tế thì phần mềm 3ds Max vẫn chỉ chạy được trên Windows, đồng nghĩa với việc nó không hoạt động được trên Linux hay OSX. Điều này chắc chắn đã thu hẹp phạm vi sử dụng của 3ds Max, chỉ dành cho các hãng sản xuất hoặc người dùng sử dụng Windows. Và với việc hiện đang có nhiều hãng sản xuất chuyển sang sử dụng Linux do nó là một hệ điều hành rất nhanh và gọn nhẹ, đây có thể là một vấn đề không nhỏ trong tương lai nếu Autodesk không tích hợp việc hỗ trợ đa nền tảng cho 3ds Max.

Kết thúc số phận của 3ds Max mang lại lợi ích gì cho Autodesk?

Sau tất cả những dấu hiệu của việc Autodesk sẽ ngừng phát triển 3ds Max như đã phân tích, chúng ta chắc sẽ thắc mắc rằng “Vậy nguyên nhân của việc đó là gì?”

Một lý do dễ hiểu là có thể họ muốn tập trung vào việc chỉ phát triển một phần mềm đồ họa 3D, với tham vọng tạo ra một phần mềm 3D đỉnh cao và “độc cô cầu bại”. Điều này chắc chắn sẽ dễ dàng hơn cho Autodesk nếu họ không phải phân tán nguồn lực phát triển của mình cho cả Maya và 3ds Max, họ sẽ tập trung tất cả để phát triển Maya.

steam cho Maya

3ds Max và Maya vẫn luôn là hai phần mềm cạnh tranh với nhau khá gay gắt, với rất nhiều cuộc tranh luận không ngừng nghỉ về việc “Cái nào tốt hơn?”. Tuy nhiên, hai phần mềm này đều được phát triển và sở hữu bởi cùng một công ty. Việc có được những sản phẩm mang tính cạnh tranh cao từ cùng một công ty, sẽ giúp giảm thiểu được sự cạnh tranh từ bên ngoài, và cùng nhau gia tăng lợi nhuận. Vậy nên việc tách lọc ra những tính năng tốt nhất của mỗi phần mềm và kết hợp chúng lại với nhau thành một là việc làm khá là “đau đớn”, nhưng bù lại điều đó sẽ mở ra sự hoàn thiện đáng kể về tính năng, hoặc thậm chí còn có thể hỗ trợ để Mudbox cạnh tranh tốt hơn với ZBrush.

Tại sao 3ds Max vẫn sẽ tiếp tục phát triển?

Vậy sau tất cả những băn khoăn của chúng ta về việc 3ds Max có thật sự sắp bị khai tử hay không, câu trả lời có lẽ sẽ là “Không”, ít nhất là vào thời điểm này, và chắc chắn là điều đó cũng sẽ không sớm xảy ra. Maya và 3ds Max đều là hai phần mềm mang tiêu chuẩn công nghiệp. Mỗi phần mềm có tính năng chủ đạo của riêng nó. Maya được biết đến với những ưu điểm trong việc làm animation (hoạt hình), và 3ds Max là cho modeling (mô hình 3D). Mỗi phần mềm đều khẳng định chỗ đứng riêng của mình trong ngành công nghiệp thiết kế, bởi vì chúng có những thế mạnh riêng. Mỗi phần mềm sẽ phục vụ cho các hãng sản xuất và họa sĩ 3D trong những nhu cầu khác nhau.

3ds Max không chỉ là một phần rất lớn của ngành công nghiệp trò chơi video, mà còn là một phần quan trọng trong đồ họa diễn họa làm phim 3d kiến trúc và thiết kế. Việc đặt dấu chấm hết cho Softimage đã từng gây ra một cơn chấn động trong cộng đồng thiết kế, và bạn chắc khó có thể tượng tượng ra điều gì sẽ xảy đến với Autodesk nếu họ lại làm điều tương tự với 3ds Max. Việc xóa sổ 3ds Max cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hàng ngàn nhà phát triển và các hãng sản xuất đang sử dụng nó, đó có lẽ cũng là điều mà Autodesk không hề mong muốn thực hiện vào lúc này.

thiết kế diễn họa 3d kiến trúc

Diễn họa kiến trúc 3D dự án Lucky Dragon do Rainstorm Film thực hiện hợp đồng Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Novaland

Nếu bạn vẫn còn giữ ý nghĩ là Autodesk có thể vẫn đang lên kế hoạch kết hợp những tính năng tốt nhất của 3ds Max vào Maya, để họ có thể tập trung vào việc phát triển một phần mềm duy nhất, thì đây có một vài yếu tố mà bạn cần cân nhắc dưới đây.
Để làm điều đó sẽ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển, đặc biệt với việc 3ds Max là phầm mềm chỉ chạy trên nền tảng Windows, thì những trở ngại của việc tạo ra một phầm mềm 3D duy nhất sẽ là rất đáng kể, đó sẽ là một khối lượng công việc khổng lồ mà Autodesk phải thực hiện. Nó đòi hỏi họ sẽ phải xây dựng lại một phần mềm 3D từ những nền tảng cơ bản nhất.

Một trong những lý do Autodesk đã ngừng hỗ trợ cho Softimage là để họ tập trung vào việc phát triển 3ds Max và Maya, vì vậy có vẻ như trong tương lai sắp tới, việc tiếp tục hỗ trợ 3ds Max vẫn nằm trong kế hoạch của họ. Việc Softimage không còn được phát triển gần như đã khiến không ít họa sĩ 3D cảm thấy thất vọng, nhưng việc đó đã cho phép Autodesk tập trung vào phát triển hai phần mềm chủ chốt của họ như là những quân át chủ bài. Vì vậy thật ra chúng ta cũng có thể đánh giá rằng việc từ bỏ Softimage có thể được xem như một hành động chứng tỏ Autodesk không thờ ơ với người dùng 3ds Max của họ.

Softimage là một phần mềm trong thư viện của Autodesk mà đã dần ít được các hãng sản xuất cũng như họa sĩ 3D sử dụng. Vậy nên tuy Softimage đã tìm được chỗ đứng trong lòng nhiều họa sĩ 3D, nhưng cũng không thể căn cứ vào điều này để tiếp tục tốn rất nhiều thời gian và chi phí để duy trì nó. Chúng tôi vẫn nóng lòng mong chờ họ tiếp tục mang ICE vào những phần mềm khác, mặc dù Autodesk bình luận rằng họ vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này. Mặt khác 3ds Max vẫn còn có số lượng người dung rất lớn, và hiện là một trong những phần mềm 3D phổ biến nhất trên thị trường, do đó việc khai tử nó vào lúc này hoàn toàn là một quyết định thiếu khôn ngoan.

Cũng sẽ rất thú vị để chờ xem những báo cáo phản hồi về Softimage. Bên cạnh việc Autodesk đang cố gắng hỗ trợ người dùng phần mềm này và giúp họ chuyển sang Maya hoặc 3ds Max, những phần mềm khác như MODO và CINEMA 4D cũng đang tận dụng cơ hội để giành lấy sự chú ý của các họa sĩ 3D. Bạn có tưởng tượng ra nổi những gì mà người dùng 3ds Max sẽ phải đối mặt với một chuyện tương tự?

Kết luận

Nếu bạn là một người dùng 3ds Max, thật sự không cần phải quá lo lắng vào lúc này. Cả hai phần mềm 3D nói trên đều vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp thiết kế, và với viễn cảnh đó thì Autodesk hoàn toàn không thể thờ ơ với 3ds Max. Tất nhiên, bạn không thể đoán chắc những gì sẽ thay đổi ở tương lai sắp tới, nhưng rốt cuộc cũng chỉ có Autodesk là biết chính xác những kế hoạch của họ đối với 3ds Max mà thôi. Một điều hiển nhiên là, chừng nào Autodesk còn chưa chọn việc kết hợp nguồn lực của họ vào để phát triển một phần mềm đồ họa 3D duy nhất, bạn cũng sẽ không muốn mình nằm trong đội ngũ “khách hàng được hỗ trợ” của họ phải không nào! nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về 3ds Max, Maya và một số phần mềm khác nữa, hãy chắc chắn đã xem lại bài viết của chúng tôi và 3ds Max và Maya, và chia sẻ cảm nghĩ của các bạn bên dưới bài viết này nhé.

3ds Max vạn tuế!!!

Tham khảo các dự án thiết kế diễn họa 3D kiến trúc và hoạt hình 3D đã làm thành công mà Rainstorm Film thực hiện cho khách hàng : [button url=”http://www.rainstormfilm.com/portfolio” color=”red” type=”download”]Xem Portfolio[/button]

Bài viết từ Blog của Digital Tutor.