The Blog

BẬC THẦY PHIM HOẠT HÌNH – NGƯỜI VẼ TOM VÀ JERRY CUỐI CÙNG

Joseph Barbera (24/03/1911 – 18/12/2006) và Bill Hana (14/07/1910 – 22/03/2001) gặp nhau tại Hollywood năm 1937
Joseph Barbera (24/03/1911 – 18/12/2006) và Bill Hana (14/07/1910 – 22/03/2001) gặp nhau tại Hollywood năm 1937

Hai cố họa sỹ, Joseph Barbera và đối tác của mình là William Hanna những thành lập được một nhóm làm phim hoạt hình được tôn kính tại Hollywood mà còn tạo ra Huckleberry Hound and Friends, Top Cat, Scooby Doo, Johnny Quest, và The Jetsons. Trong đó, “yabba dabba doo” của Fred Flintstone và “sự thông minh lém lỉnh” của Yogi trở thành một phần của ngôn ngữ cuộc sống.

Barbera có lần nói về phim hoạt hình Tom và Jerry: “Khi chúng tôi bắt đầu, mọi người đều nói, ” Mèo và chuột ư? Đó là những thứ cũ rích”, Họ nói rằng nó đã được thực hiện bởi nhiều người – Felix the Cat, Ignatz Cat, chưa kể đến chuột Mickey. Nhưng tôi nhận ra rằng ở bất cứ đất nước nào bạn cũng sẽ không cần phải đối thoại để hiểu được cốt truyện. Tất cả điều bạn cần là một con mèo và một con chuột , và mọi người đều đã biết điều gì đã xảy ra. “

Tom và Jerry phim hoạt hình - Rainstorm Film
Hanna và Barbera ban đầu đã thử nghiệm một theme phim hoạt hình “Puss Gets the Boot” năm 1937 với một con mèo Jasper và một con chuột Jinx. Phim hoạt hình này giành được một đề cử giải Oscar, và MGM (Tập đoàn truyền thông Metro-Goldwyn-Mayer của Mĩ) để cho họ tiếp tục thử nghiệm cho đến khi nhân vật Tom và Jerry chính thức ra đời.

Phim họat hình điện ảnh Tom và Jerry đã giành bảy giải Oscar cho MGM – nhiều hơn các đối thủ lớn như Disney hay Warner Brothers. Các tình tiết của họ mang tính “bạo lực kì lạ”, Tom sử dụng tất cả mọi thứ từ khẩu súng, rìu, chất độc và thuốc nổ để giết Jerry, ngược lại Jerry trả đũa bằng cách đặt đuôi của Tom trong một bánh sắt.

Tại thời kì trước khi có hình ảnh do máy tính tạo ra, mỗi phim hoạt hình là kết quả của khối lượng lao động cực kỳ lớn và chuyên sâu. Với 24 khung hình mỗi giây, một tập phim hoạt hình Tom và Jerry chiếu trong năm phút sẽ tốn 7.200 khung hình được vẽ tay và tô màu.

Phim hoạt hình Tom và Jerry - Rainstorm Film
Phim hoạt hình Tom và Jerry cũng là nguồn cảm hứng cho Itchy và Scratchy, con mèo tàn bạo và chuột trong phim The Simpsons và thậm chí ngày nay chúng thường được trích dẫn trong các cuộc tranh luận về việc trẻ tiếp xúc với bạo lực trên màn hình.

Sau khi MGM đóng cửa bộ phận làm phim hoạt hình vào giữa những năm 1950, Barbera và Hanna thành lập công ty làm phim hoạt hình riêng của họ và làm giàu với sự ra mắt của The Flintstones trên truyền hình vào năm 1960. Sau đó, với ngân sách giảm mạnh của truyền hình, phim hoạt hình mới của họ nhấn mạnh nhiều hơn vào lời nói hóm hỉnh, chứ không thể hiện phim hoạt hình chi tiết và tốn kém nữa. Cũng giống như The Simpsons thập kỷ sau đó, The Flintstones tìm thấy thành công bằng cách không hạn chế phạm vi hoạt động cho trẻ em. Chương trình vẫn được phát sóng trong hơn 80 quốc gia. Trong số các sáng tác của Barbera và Hanna, Scooby Doo ra mắt vào năm 1969 và trở thành loạt phim hoạt hình Mỹ kéo dài nhất.
Phim hoạt hình Tom và Jerry - Rainstorm Film - bậc thầy họa sỹ
Chủ tịch Warner Brothers – Barry Meyer nói về Barbera và Hanna: “Các nhân vật họ đã tạo ra không chỉ là các siêu sao phim hoạt hình, mà còn là một phần rất được yêu quý của nền văn hóa pop tại Mỹ.”

Ngày nay, phim hoạt hình 3D đã trở nên phổ biến, phát triển cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên công nghệ số. Nhưng những giá trị của phim hoạt hình truyền thống vẫn còn đó và là những nền tảng cơ bản, thiết yếu để cho bất cứ họa sỹ nào tham gia vào nghành công nghiệp khổng lồ truyền hình, điện ảnh đều phải lấy đó làm kiến thức gối đầu.

Rainstorm Film theo Internet UK.